Khu vực miền Bắc: Cao nhất 74.000 đồng/kg
Theo khảo sát sáng ngày 27/2, giá heo hơi tại khu vực miền Bắc phần lớn đi ngang, chỉ tăng nhẹ tại Vĩnh Phúc, lên mức 74.000 đồng/kg, tương xứng với mặt bằng chung. Đây cũng là mức giá cao nhất khu vực, ngang bằng với Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên và Thái Bình. Các địa phương khác duy trì mức giá ổn định trong khoảng 72.000 - 73.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 27/2/2025: Miền Nam đắt nhất 80.000 đồng/kg |
Khu vực miền Trung - Tây Nguyên: Phân hóa mạnh giữa các tỉnh, thành
Các tỉnh, thành phố tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên bật tăng với nhiều mức giá khác nhau, toàn vùng mua bán heo hơi trong khoảng 72.000 - 79.000 đồng/kg.
Trong đó, có thể kể đến như: Lâm Đồng đạt 79.000 đồng/kg; Bình Thuận đạt 78.000 đồng/kg; Đắk Lắk và Ninh Thuận đạt 77.000 đồng/kg; Bình Định bật tăng đạt 75.000 đồng/kg; mức 74.000 đồng/kg ghi nhận tại Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Ngãi,...
Khu vực miền Nam: Đạt ngưỡng 80.000 đồng/kg
Thị trường heo hơi miền Nam vẫn trên đà tăng nhanh, tiếp tục chạm đỉnh mới giá 80.000 đồng/kg tại Đồng Nai, Vũng Tàu, Trà Vinh và Bến Tre.
Nhiều địa phương khác trong khu vực cũng ghi nhận tăng 1.000 đồng/kg. Theo đó, heo hơi tại khu vực này hiện có giá bán dao động từ 77.000 - 80.000 đồng/kg.
Giá heo hơi giữa miền Bắc và miền Nam có sự chênh lệch lớn (Biểu đồ: Thanh Phong) |
Nhìn chung, giá heo hơi khu vực phía Nam đang bỏ xa hai khu vực còn lại, khi chạm ngưỡng 80.000 đồng/kg, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Chợ đầu mối Hóc Môn ghi nhận lượng heo nhập về đêm 26/2 đạt hơn 4.200 con, nhưng vẫn thấp hơn khoảng 2.000 con so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.
Việc giá heo hơi tăng mạnh đã kéo theo giá thịt pha lóc tại chợ đầu mối nhích thêm 5.000-10.000 đồng/kg so với tuần trước. Hiện tại, sườn non đã lên mức 160.000 đồng/kg, trong khi ba rọi đạt 125.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết nguyên nhân chính dẫn đến đợt tăng giá này là do nguồn cung sụt giảm nghiêm trọng. Tại Đồng Nai, hơn 305 trang trại đã phải di dời lên Tây Nguyên, gây thiếu hụt nguồn heo tại địa phương.
Bên cạnh đó, các dịch bệnh như dịch tả heo châu Phi, lở mồm long móng và tiêu chảy bùng phát mạnh từ đầu năm 2024, khiến tổng đàn giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Triển vọng thị trường vẫn còn khó đoán định, đặc biệt trong trường hợp nhà chức trách quyết định mở cửa nhập khẩu heo sống từ nước ngoài, có thể gây thêm biến động về cung cầu.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Long An, các trang trại và hộ chăn nuôi đã bắt đầu tái đàn sau Tết. Tuy nhiên, thời tiết diễn biến thất thường làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh, ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi nguồn cung.
Dự báo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy nhu cầu tiêu thụ thịt heo tại Việt Nam năm 2025 có thể đạt 4 triệu tấn, tăng 3,3% so với năm trước. Dù vậy, việc dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn cùng chi phí tái đàn cao vẫn đặt ra nhiều thách thức cho ngành chăn nuôi trong nước.