Tiêu điểm

Kinh doanh èo uột, BaoViet Bank 'không muốn' lên sàn?


Đến thời điểm hiện tại, không tính các ngân hàng yếu kém bị mua lại bắt buộc hoặc đang bị kiểm soát đặc biệt là CBBank, OceaBank, GPBank, DongABank, vẫn còn một số ngân hàng “chây ì” việc đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán, trong đó BaoViet Bank là cái tên gây chú ý khi vẫn “thờ ơ” và cũng chưa công bố kế hoạch đưa cổ phiếu lên sàn.

Bao-Viet-Bank-7188-1643098524.png

BaoViet Bank là cái tên gây chú ý khi vẫn “thờ ơ” và cũng chưa công bố kế hoạch đưa cổ phiếu lên sàn. (Ảnh: Int)

Theo báo cáo tài chính quý III/2021, BaoViet Bank ghi nhận thu nhập lãi thuần giảm đến 91% so với cùng kỳ xuống còn hơn 29 tỷ đồng. Trong khi đó, các nguồn thu phí tín dụng lại tăng mạnh, nhất là lãi thuần từ dịch vụ cao gấp 9 lần cùng kỳ, đạt 203 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, lãi từ kinh doanh ngoại hối tăng gấp 5 lần lên 3,94 tỷ đồng và lãi từ mua bán chứng khoán kinh doanh gấp 12 lần cùng kỳ, đạt 27,94 tỷ đồng. Hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư và hoạt động khác cũng thu lãi, trong khi cùng kỳ báo lỗ.

Trong kỳ, BaoViet Bank đã tiết giảm được 4% chi phí hoạt động, 9% chi phí dự phòng rủi ro tín dụng. Sau khi trừ các chi phí, ngân hàng lãi trước thuế gần 29 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm, BaoViet Bank đã dành ra hơn 531 tỷ đồng để trích lập dự phòng rủi ro tín dụng (tăng 80%) và lãi trước thuế đạt gần 46 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Như vậy, tính đến cuối quý III/2021, tổng tài sản của BaoViet Bank giảm xuống  52.789 tỷ đồng (tương đương 11% so với đầu năm). Trong đó, tiền gửi tại tổ chức tín dụng khác giảm đến 21% xuống còn 10.465 tỷ đồng và không cho vay tổ chức tín dụng khác, nhưng cho vay khách hàng tăng 12% lên mức 25.618 tỷ đồng.

Về nguồn vốn, tiền gửi khách hàng tăng 6% so với đầu năm, đạt 35.781 tỷ đồng. Trong khi đó, việc phát hành giấy tờ có giá giảm đến 49% xuống chỉ còn 2.074 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tại thời điểm 30/9/2021, tổng nợ xấu của BaoViet Bank lên gần 2.697 tỷ đồng (tăng 62% so với đầu năm). Trong đó, nợ có khả năng mất vốn lên 2.265 tỷ đồng, gấp đôi so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay đã vượt ngưỡng 10,53%, cao hơn nhiều so với đầu năm khi con số này chỉ dừng ở mức 7,27%. Điều này cho thấy chất lượng tín dụng của BaoViet Bank đang tụt dốc.

Ngược về các năm trước hay như các kỳ báo cáo quý gần đây nhất, lợi nhuận của ngân hàng này cũng không quá khả quan khi lợi nhuận cũng chỉ duy trì ở mức thấp và những thông tin về nợ xấu cũng như tình hình kinh doanh cũng không được công bố rộng rãi như các ngân hàng khác.

Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, yêu cầu thực hiện việc niêm yết, đăng ký giao dịch cổ phiếu của các ngân hàng thương mại cổ phần theo hướng đến hết năm 2020, toàn bộ các ngân hàng thương mại niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chính thức hoặc sàn UPCoM.

Yêu cầu niêm yết đối với các cổ phiếu ngân hàng cũng được đề ra tại Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt hồi tháng 8/2018.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, không tính các ngân hàng yếu kém bị mua lại bắt buộc hoặc đang bị kiểm soát đặc biệt là CBBank, OceaBank, GPBank, DongABank, vẫn còn một số ngân hàng “chây ì” đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán, trong đó BaoViet Bank là cái tên gây chú ý khi vẫn “thờ ơ” và cũng chưa công bố kế hoạch đưa cổ phiếu lên sàn.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng: "Mặc dù thị trường chứng khoán đang rất thuận lợi, song có rất nhiều lý do khiến ngân hàng chần chừ lên sàn, như sợ công khai minh bạch, nhất là những ngân hàng có kết quả kinh doanh yếu kém thì việc công bố thông tin hoạt động sẽ làm khó cho ngân hàng trong kinh doanh”.

Như vậy, rất có thể việc phải công bố kịp thời, minh bạch hơn trong cung cấp thông tin về tình hình tài chính dẫn đến bị “soi” kỹ hơn về kết quả kinh doanh là nguyên nhân chính dẫn đến sự chậm trễ này của Bao Viet Bank. Bên cạnh đó, nợ xấu lớn chưa được xử lý cũng sẽ ảnh hưởng đến định giá cổ phiếu khi lên sàn.

“Có những ngân hàng vướng mắc về nợ xấu hay có nợ xấu lớn chưa được xử lý - chủ yếu là hậu quả tồn đọng trong thời gian dài để lại nếu lên sàn tại thời điểm này thì định giá cổ phiếu chưa tối ưu", TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết thêm.

Hiện nay, thương hiệu BaoViet Bank cũng mờ nhạt trên thị trường tài chính ngân hàng vì mạng lưới khá ít. Mặc dù tích cực áp dụng mặt bằng lãi suất cao để huy động vốn, song thương hiệu không mạnh có thể cũng là nguyên nhân khiến huy động vốn của ngân hàng gặp khó khăn. Do đó, việc sớm lên sàn cũng sẽ tạo động lực cho ngân hàng tái cơ cấu mạnh mẽ.

Hải Giang

Tác giả: Hải Giang
Bài viết liên quan