Tiêu điểm

Hà Giang: Thu nhập cao từ nghề sửa chữa cơ khí


Sinh sống tại vùng quê chủ yếu làm nông nghiệp nên anh Nông Văn Cơ, thôn Hồng Tiến, xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên đã nắm bắt được nhu cầu  sửa chữa xe máy và các loại máy nông nghiệp của bàn con nông dân trong vùng.

 

Anh Cơ sửa chữa máy nông nghiệp phục vụ bà con trong vùng

Năm 2014, anh đã tham gia học nghề sửa chữa xe máy do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện Vị Xuyên tổ chức.
Sau hơn 3 tháng học nghề trở về địa phương và để nâng cao trình độ tay nghề đã được đào tạo, anh Cơ tiếp tục tham gia học nghề tại một số cửa hàng uy tín tại các xã lân cận.
Khi trình độ tay nghề vững, anh đầu tư mua một số loại máy như: Máy doa xilanh, máy khoan, máy cắt, các dụng cụ sửa chữa động cơ…..để mở hiệu sửa chữa xe máy và các loại máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân tại địa phương.
Là người năng động, chịu khó tìm tòi học hỏi để không ngừng nâng cao trình độ tay nghề nên anh đã sữa chữa thành thạo xe máy và nhiều loại máy móc của bà con nông dân như: Máy tuốt lúa, máy trộn bê tông, máy xay xát lúa, máy làm đất, máy bơm nước…
Với sự đam mê học hỏi nhằm không ngừng nâng cao trình độ tay nghề và uy tín nên số lượng khách hàng đến cơ sở sửa chữa máy móc của anh Cơ ngày một đông nên hầu như ngày nào anh cũng bận rộn với công việc sửa chữa xe máy và các loại máy móc để phục vụ bà con trong vùng.
Khi đến thời vụ, do công việc nhiều nên anh phải thuê thêm từ 2 – 3 thợ cơ khí để cùng làm mới đảm bảo cho nhu cầu sửa chữa các loại máy móc của bà con. Hiện nay, với trình độ tay nghề, anh có thể sửa chữa được hầu hết các loại máy nổ thông thường, đảm bảo uy tín và chất lượng đối với người dân.
 Đây là nghề cần khuyến khích nhân rộng tại các vùng quê làm nông nghiệp nhằm góp phần đẩy nhanh quá trình cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập và giải phóng sức lao động cho người nông dân.
Anh Cơ cho biết: Từ năm 2017 đến nay, bình quân thu nhập từ nghề sửa chữa xe máy và các loại máy cơ khí của tôi đạt bình quân từ 170 – 200 triệu đồng mỗi năm.
Ngoài ra, cửa hàng sửa chữa cơ khí của tôi còn giải quyết công làm cho từ 2 – 3 lao động khi vào mùa vụ với mức lương bình quân 7 triệu đồng/tháng.
Anh Trần Ngọc Lanh- Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Mô hình sửa chữa cơ khí của gia đình anh Nông Văn Cơ tại thôn Hồng Tiến đã giúp bà con nông dân trong vùng mạnh dạn đầu tư các loại máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp.
 Với những thành tích đó, anh Nông Văn Cơ đã được Hội ND huyện Vị Xuyên biểu dương khen ngợi và tặng nhiều giấy khen từ năm 2017 đến nay.
Nguồn:www.hoinongdan.org.vn Copy link
Bài viết liên quan