Tiêu điểm

Xử lý vi phạm giao thông ghi lại qua hình ảnh: Ðã có chuyển biến tích cực


Ðợt cao điểm tổng kiểm soát các phương tiện giao thông trên địa bàn tỉnh (25.4 - 15.6), ngành chức năng đã phát hiện, xử lý trên 9.700 vụ vi phạm. Ðáng chú ý, có nhiều trường hợp vi phạm bị xử lý nguội qua hình ảnh.

Quy định xử lý nguội vi phạm được ghi lại qua hình ảnh không mới, nhưng với khung pháp lý quy định chặt chẽ tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì các trường hợp vi phạm khó có thể chây ỳ, né tránh như trước đây.

Nghị định 100 quy định rõ, đối với chủ xe, lái xe, khi nhận được thông báo vi phạm của cơ quan chức năng, phải có trách nhiệm đến cơ quan thông báo để thực hiện xử phạt theo đúng quy định. Trường hợp người vi phạm trốn tránh không đến thực hiện thì CSGT sẽ thông báo cho Cục CSGT để thông tin công khai trên website; đồng thời, gửi thông báo cho Cục Đăng kiểm Việt Nam để khi chủ phương tiện đưa phương tiện đến kiểm định sẽ buộc phải thực hiện xong quyết định xử phạt, mới tiếp tục cấp đăng kiểm lưu hành.

 

 

Thông qua hệ thống camera được bố trí tại các điểm giao thông trọng yếu, những hành vi vi phạm về ATGT đều được ghi lại và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Đây cũng chính là lý do mà ngày 18.6, ông Nguyễn Hữu T. (ở TX Hoài Nhơn, chủ xe khách chạy tuyến Hoài Nhơn - Quy Nhơn) mới chịu đến Phòng CSGT (CA tỉnh) để thi hành quyết định xử phạt hành chính sau gần nửa năm nhận thông báo vi phạm của cơ quan chức năng. Cụ thể, ông T. nhận thông báo xử phạt nguội qua hình ảnh của Phòng CSGT từ tháng 1.2020, nhưng cố tình lờ đi. Cho đến khi ông đưa phương tiện đi kiểm định, cơ quan đăng kiểm chỉ cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường trong thời hạn 15 ngày, không còn cách nào tránh né được nữa, ông T. phải thi hành quyết định xử phạt.

Còn trường hợp anh Nguyễn Thanh B. (TP Quy Nhơn) thì tự giác đến Phòng CSGT để thi hành quyết định xử phạt hành chính sau khi nhận thông báo vi phạm 1 tuần. Anh B. nói: “Khi trực tiếp xem lại những hình ảnh vi phạm của mình từ nhiều góc độ, tôi thấy mình đã điều khiển ô tô đi vào đường có biển báo hiệu cấm, nên không chối được. Tôi phải tự giác thi hành quyết định xử phạt, vì mình sai mà”.

Trước đây, tỷ lệ chấp hành quy định xử lý nguội qua hình ảnh khá thấp. Có khoảng 65% thông báo xử phạt bị gửi trả lại với lý do xe không chính chủ, người nhận chuyển chỗ ở, trong đó có cả những trường hợp người vi phạm cố tình tránh né… “Nhưng hiện nay, người vi phạm buộc phải thi hành quyết định xử phạt bởi những quy định pháp lý ràng buộc giữa các cơ quan liên quan, nếu như ô tô xảy ra vi phạm thì cảnh báo trên phần mềm kiểm định; mô tô, xe gắn máy vi phạm thì cảnh báo trên phần mềm đăng ký”, thượng tá Ngô Đức Hoài, Phó trưởng Phòng CSGT, CA tỉnh nhấn mạnh.

Với quy định chặt chẽ này, tỷ lệ xử lý nguội vi phạm ATGT qua hình ảnh ghi lại đang có sự chuyển biến tích cực. Theo thống kê của Phòng CSGT, sau đợt cao điểm tổng kiểm soát các phương tiện (25.4 - 15.6), trong số hàng nghìn trường hợp bị xử lý với các lỗi tốc độ, quá tải, dừng đỗ, đi ngược chiều trên đường cấm đi ngược chiều, không tuân thủ tín hiệu đèn..., đã có trên 100 trường hợp bị xử lý qua hình ảnh. Hiện đã có 52 trường hợp đến thi hành quyết định xử phạt. Các trường hợp vi phạm còn lại, Phòng CSGT đã gửi thông báo đến Cục Đăng kiểm để có biện pháp xử lý theo Nghị định 100.

Hiện UBND tỉnh đã và đang đẩy mạnh việc lắp đặt camera tại những điểm giao thông trọng yếu trên địa bàn, nhằm góp phần làm chuyển biến ý thức của người dân, giúp họ loại bỏ dần suy nghĩ chỉ tuân thủ pháp luật về ATGT khi có lực lượng chức năng; và tất cả các hành vi vi phạm đều bị phát hiện, xử lý nghiêm. Tuy vậy, giải pháp quan trọng, bền vững nhất vẫn là ý thức tự giác tuân thủ pháp luật của người tham gia giao thông.

Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Bài viết liên quan