Tiêu điểm

Anh Hùng nuôi lươn thương phẩm


Tốt nghiệp Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Văn Hùng (26 tuổi, ở thôn Ngọc Thạnh, xã Nhơn Thọ, TX An Nhơn) đi làm 3 năm để tích lũy vốn liếng về quê nuôi lươn thương phẩm không bùn trong hồ xi măng.

Anh Nguyễn Văn Hùng kiểm tra lươn nuôi trong hồ xi măng không bùn tại nhà.

Anh Nguyễn Văn Hùng kể, anh nghĩ về mô hình nuôi lươn không bùn trong hồ xi măng từ rất lâu rồi, khi còn là sinh viên kia, nhưng muốn đi làm vài năm để tích lũy kinh nghiệm và kiếm vốn đầu tư. Năm 2019, anh xây 7 hồ nuôi, mỗi hồ rộng 6 m2, nuôi thử nghiệm 2.000 con giống. Sau 8 tháng thả nuôi, tỷ lệ lươn sống đạt khoảng 80%, thu hoạch gần 100 kg lươn thương phẩm, bán với giá 160 nghìn đồng/kg, thu về hơn 15 triệu đồng. Anh kết hợp kiến thức học ở nhà trường với các mô hình nuôi lươn thành công đọc được trên báo chí, internet.

Để chủ động được nguồn thức ăn cho lươn, ngoài cám viên có độ đạm từ 25 - 40%, anh Hùng còn nuôi trùn quế để làm thức ăn cho lươn. Anh Hùng kết hợp cám viên với trùn quế làm thức ăn cho lươn, giảm được một phần chi phí mà con lươn lại lớn nhanh. Anh Hùng cho biết: Cuối tháng 7, anh sẽ thả nuôi với quy mô lớn - 6.000 con giống. Với kinh nghiệm đã có anh tin sẽ đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Ông Phan Hữu Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Thọ, cho biết: “Anh Nguyễn Văn Hùng là một thanh niên trẻ ham học hỏi và mạnh dạn phát triển kinh tế tại quê hương. Chúng tôi đã đến thăm mô hình nuôi lươn thương phẩm không bùn của anh Nguyễn Văn Hùng và nhận thấy, cách nuôi như anh ấy đang làm có nhiều cái hay như tận dụng được diện tích đất nhỏ trong nhà, dễ kiểm soát việc nuôi, thu hoạch thuận tiện. Dù anh ấy chỉ mới bắt đầu nhưng đã có nhiều nông dân trong xã đến học hỏi rồi đấy!”.

NGUYỄN ĐÌNH PHƯƠNG

 

 

Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Bài viết liên quan