Tiêu điểm

HTX Suối Bàng: Đi lên từ sản xuất cây ăn quả bền vững


Nhận thấy tiềm năng và và lợi thế phát triển nhiều loại cây ăn quả trên đất dốc, HTX nông nghiệp Suối Bàng (Suối Bàng, Vân Hồ, Sơn La) chú trọng áp dụng quy trình an toàn nhằm tăng giá trị nông sản, đồng thời giải quyết vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái trong sản xuất nông nghiệp.

Hiện, HTX Suối Bàng thu hút 14 thành viên, phát triển 30 ha xoài, nhãn, cam, bưởi, bơ, chủ yếu tại bản Ấm và Pư Lai.

Làm kinh tế gắn với bảo vệ môi trường

Ngay khi bắt tay vào sản xuất, các thành viên chú trọng đến việc tạo ra những vườn cây ăn quả sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Trong đó, HTX chú trọng kiểm soát chặt chẽ các khâu chọn giống, làm đất, sử dụng phân bón, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tuân thủ quy trình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP. Các hộ không sử dụng các loại thuốc độc hại để phun cho cây, mà ưu tiên sử dụng thuốc trong danh mục cho phép hoặc các chế phẩm sinh học, dùng theo đúng liều lượng quy định.

Với nguồn phân từ chăn nuôi dồi dào, HTX tận dụng ủ hoai mục làm phân bón hữu cơ thay thế phân bón vô cơ trong chăm sóc cây ăn quả… Một số diện tích cũng được áp dụng biện pháp bẫy thủ công để phòng trừ sâu bệnh cho cây thay thế thuốc trừ sâu hóa học. Thay vì dùng thuốc diệt cỏ, thành viên dùng máy cắt rồi để lại trên nền đất, cỏ sẽ trở thành phân bón bổ sung dinh dưỡng cho đất, góp phần chống khô hạn.

Để đáp ứng các quy chuẩn theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi kinh nghiệm kỹ thuật sản xuất, phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh để chữa trị bằng phương pháp phù hợp. Tuy quy trình chăm sóc khắt khe hơn, vốn đầu tư cũng nhiều hơn, nhưng những vườn cây ăn quả của HTX Suối Bàng luôn có chất lượng vượt trội và giá bán cao hơn, hiệu quả kinh tế cũng được tăng lên rõ rệt.

14-43-06-ghep1-6839-1617185419.jpg

Áp dụng khoa học kỹ thuật giúp các loại cây ăn quả phát huy giá trị trên diện tích đất dốc.

Theo Ban giám đốc HTX, trước đây việc lạm dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng, phân bón hóa học không đúng quy trình của người dân đã tác động đến các vi sinh vật, làm giảm sự đa dạng sinh học, tác động tiêu cực đến độ phì nhiêu của đất trồng. Mặt khác, sau khi sử dụng, các loại hóa chất này một phần bị rửa trôi, ô-xy hóa... gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm nguồn nước. Trước thực trạng đó, việc chuyển đổi sang trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX giúp người dân hiểu hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay và hướng đến nền nông nghiệp bền vững.

Song song với việc áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, HTX còn hướng dẫn các hộ thành viên xử lý các loại bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Hiện tại, nhiều nông dân dân rất ý thức và quan tâm đến vấn đề này.

Chị Bàn Thị Thu, thành viên HTX chia sẻ, việc thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật và hạn chế lạm dụng phân, thuốc hóa học là giải pháp cần thiết để hướng đến nền nông nghiệp bền vững. Bởi những giải pháp này không những giúp cho các loại quả sạch hơn, an toàn hơn mà ngay cả sức khỏe người sản xuất cũng được đảm bảo.

Những vụ mùa bội thu

Được biết, ngay từ khi thành lập, HTX chú trọng đến việc thiết kế bao bì nhãn mác cho sản phẩm, tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định bằng cách tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại.

Bên cạnh đó, để đảm bảo hiệu quả hoạt động, HTX đã lập kế hoạch hoạt động hằng năm và yêu cầu thành viên cam kết thực hiện; tổ chức thảo luận, rút kinh nghiệm ít nhất 1 lần/tháng. Đến nay, HTX đã có 4 ha nhãn được chứng nhận VietGAP và đang hoàn thiện thủ tục công nhận 20 ha cam và xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP. Nông sản của HTX ngày càng khẳng định được chất lượng, thương hiệu trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

thu-hoach-xoai-3629-1617185419.jpg

Chất lượng xoài được bảo đảm nhờ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Theo Ban giám đốc HTX, trung bình mỗi năm, các hộ thành viên xuất ra thị trường khoảng 20-30 tấn cam, 7-10 tấn nhãn, doanh thu đạt trên 1 tỷ đồng. Trước đây, trồng các loại cây lương thực ngắn ngày, thu nhập của người dân chỉ khoảng 10 triệu đồng/ha/năm. Từ khi trồng cây ăn quả cho thu hoạch trung bình mỗi năm gần 10 tấn, giúp nâng thu nhập của người dân lên khoảng 100 triệu đồng/năm.

Có thể thấy, sự ra đời và hoạt động hiệu quả của HTX nông nghiệp Suối Bàng đã góp phần không nhỏ vào việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất, kinh doanh của người dân địa phương. Mong rằng, trong thời gian tới, Suối Bàng sẽ có thêm nhiều mùa quả bội thu, đem lại nguồn thu nhập ngày một cao và ổn định cho bà con, là “trái ngọt” cho sự nỗ lực của những nhà nông đang từng ngày vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Tùng Lâm

Tác giả: Làm kinh tế gắn với bảo vệ môi trường
Bài viết liên quan