Tiêu điểm

Hệ thống camera an ninh ở Phù Cát: Phát huy hiệu quả


Với việc bố trí các mắt camera an ninh rộng khắp và tập trung tại những vị trí quan trọng, đã giúp lực lượng chức năng huyện Phù Cát triệt phá, bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp, cướp giật, gây TNGT bỏ trốn… góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Hiệu quả thiết thực

Sau khi gây ra TNGT vào giữa đêm khuya, lại vắng người qua lại nên tài xế ô tô đã điều khiển xe bỏ trốn, để lại hiện trường là 2 nạn nhân đi xe máy đã tử vong. Tuy nhiên, nhờ hệ thống camera an ninh nên CA huyện đã nhanh chóng xác định được hành trình di chuyển của xe gây tai nạn và kịp thời bố trí lực lượng vào tận TP Hồ Chí Minh để yêu cầu tài xế xe đầu kéo biển kiểm soát 43C-09256 rơ moóc 43R-00183 làm việc. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, tài xế này đã thừa nhận là người gây ra vụ TNGT tại khu An Lương, thị trấn Ngô Mây vào đêm 12.4.2020 vừa qua. Hay như việc lần theo dấu vết của camera từ các xã Cát Tiến, Cát Hải, Cát Thành và Cát Khánh, CA huyện đã nhanh chóng bắt giữ 2 đối tượng chuyên đi trộm chim cảnh.

 

 

 

 

 

 

Thông qua hệ thống camera được bố trí tại những vị trí đắc địa, việc giám sát ANTT và trật tự ATGT trên địa bàn huyện Phù Cát đã phát huy hiệu quả.

Thượng tá Nguyễn Chí Linh, Trưởng CA huyện Phù Cát, cho biết: “Với trên 300 mắt camera đang hoạt động trên địa bàn huyện, hệ thống camera an ninh đã và đang góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT và trật tự ATGT trên địa bàn. Nhiều vụ việc xảy ra được camera ghi lại và chúng tôi đã kịp thời bố trí lực lượng xử lý ngay. Ngoài ra, có nhiều vụ những hình ảnh trích xuất từ hệ thống camera là những manh mối quan trọng giúp lực lượng điều tra phá án hiệu quả”.

Quả thật, từ những “mắt thần” được kết nối internet tốc độ cao cùng với hệ thống camera quan sát tại các tuyến phố, đường quê, hộ gia đình và cơ quan, DN, trường học đã giúp việc giám sát tình hình ANTT và trật tự ATGT trên địa bàn huyện được phát huy tốt. Và với quan điểm không chỉ khi cần mới trích xuất camera mà thông qua camera để kịp thời chấn chỉnh, giải quyết ngay những vụ việc lộn xộn, mất trật tự, huyện đã chủ động chia tổ điều hành camera và bố trí người trực. Ông Nguyễn Ngọc Phước, xã Cát Khánh, chia sẻ: “Mới đây, qua việc theo dõi camera, tôi phát hiện có một số đối tượng tụ tập và chạy xe nẹt bô nên đã báo cáo sự việc với CA và các anh đã nhanh chóng ngăn chặn vụ việc”.

Được biết, thông qua hệ thống camera đã có 17 vụ trộm với 21 đối tượng bị phát hiện, 2 vụ TNGT bỏ trốn được truy cứu. Bên cạnh đó, các hành vi như chở cát trái phép, cướp giật tài sản cũng đã bị phát hiện kịp thời.

Tiếp tục nhân rộng

Đến nay, đã có 17/18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phù Cát đã lắp đặt hệ thống camera an ninh với 118 điểm/302 mắt, chủ yếu được huy động từ nguồn xã hội hóa. Chỉ tay ra khu vực góc tường đối diện nhà, ông Nguyễn Văn Chính (xã Cát Tiến) cho biết: Vị trí này có góc khuất lại vắng nên trước kia là điểm “lý tưởng” cho một số đối tượng xấu tụ tập và cũng hay xảy ra trộm cắp vặt. Khi có chủ trương lắp đặt camera, gia đình tôi ủng hộ liền. Giờ có camera, người dân ở khu vực yên tâm hơn và các đối tượng xấu đã bớt làm bậy ở đây”. Trong khi đó, ông Trần Tiến Hùng, thị trấn Ngô Mây, cho hay: “Bên cạnh việc chia sẻ điện nguồn và wifi, gia đình tôi lắp thêm một camera trong nhà và kết nối thêm một cái bên ngoài cổng hướng ra đường, nên khi cơ quan chức năng cần thì mình hỗ trợ ngay. Từ ngày có camera, tình hình ANTT ở khu phố yên bình hơn rất nhiều, người dân cũng ý thức hơn khi thực hiện những hành vi chưa đúng như đậu đỗ xe sai vị trí, lấn chiếm hành lang đường bộ để kinh doanh...”.

Theo CA huyện Phù Cát, phát huy hiệu quả mô hình này, đơn vị đang vận động người dân lắp đặt camera tại hộ gia đình. Bởi, thực tế thời gian qua, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã khai thác một số hình ảnh từ camera do các hộ dân, DN tự lắp đặt để khám phá các vụ án, vạch trần nhiều thủ đoạn tinh vi của bọn tội phạm. Chính vì thế, mô hình vận động nhân dân lắp đặt camera an ninh tại các tuyến đường, khu dân cư và hộ gia đình đang được đánh giá cao. Thượng tá Linh cho biết thêm: “Hiện chúng tôi đang tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng hình ảnh cũng như bộ nhớ để có thể lưu trữ được nhiều thông tin, dữ liệu hơn phục vụ đắc lực cho công tác đảm bảo trật tự an ninh và an toàn xã hội trên địa bàn”.

Có thể thấy, mô hình camera an ninh không chỉ phát huy hiệu quả trên địa bàn huyện Phù Cát mà đang được nhân rộng khắp toàn tỉnh. Đại tá Nguyễn Đức Nam, Phó Giám đốc CA tỉnh, cho rằng: “Mô hình camera giám sát ANTT là giải pháp kết hợp hài hòa giữa phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội. Mô hình đạt được hiệu quả cao trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; nâng cao chất lượng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cũng như ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản của nhân dân”. 

K.ANH

 

 

 

 

Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Bài viết liên quan