Tiêu điểm

Robot côn trùng có thể bay liên tục 9 phút


Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Konkuk, Hàn Quốc đã tạo ra KUBeetle-S, một con robot bay lấy cảm hứng từ loài côn trùng lớn nhất hành tinh - bọ hung sừng chữ Y (Allomyrina dichotoma).

Robot KUBeetle-S - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Qua mô phỏng hoạt động bay của loài bọ, nhóm nghiên cứu đã phát triển một cơ chế có thể tạo góc đập cánh rộng và tạo lực nâng đủ để bù lại trọng lượng của chính con robot. “Do KUBeetle-S không được trang bị các bề mặt điều khiển bay (Flight Control Surfaces) ở đuôi nên cánh của nó phải tạo ra được các mô-men điều khiển bằng cách thay đổi chuyển động trong khi đang vỗ cánh”, Giáo sư Park Hoon Cheol, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

KUBeetle-S có thể điều chỉnh linh hoạt giữa nhiều hình thức vận động khác nhau. Khi bay lượn, con robot có biên độ đường bay cao đến hơn 180 độ. Các nhà phát triển còn tiết lộ con robot còn có thể điều chỉnh sức bền khi bay bằng một nguồn điện áp thấp.

Để cải thiện lực nâng cánh và tỉ lệ chuyển đổi từ lực nâng sang năng lượng, Giáo sư Park và các đồng nghiệp đã áp dụng chiến lược thiết kế nhằm giảm tổng điện thế đầu vào và sử dụng một pin LiPo đơn như nguồn điện thấp trong biên độ hoạt động của động cơ robot.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một chuỗi thử nghiệm để đánh giá hiệu suất và sức bền của con robot, họ phát hiện ra các hoạt động chạy bằng nguồn điện áp thấp giúp động cơ không bị quá nóng và duy trì độ bền.

Ngoài việc cải thiện sức chịu đựng của robot và tăng thời gian bay, các chiến lược thiết kế mới cho phép con robot di chuyển theo bất kỳ hướng nào, bay ngoài trời và mang thêm trọng tải. Những đặc điểm này giúp KUBeetle-S phù hợp với nhiều ứng dụng trong thực tế. Trong tương lai, người ta có thể đưa robot đưa vào các quần thể côn trùng tự nhiên phục vụ mục đích nghiên cứu hoặc thực hiện các nhiệm vụ quân sự bí mật.

Theo KH&PT

 
Nguồn:baochinhphu.vn Copy link
Bài viết liên quan