Tiêu điểm

Tuy Phước: Lập lại trật tự trong hoạt động giết mổ động vật


Cùng với tuyên truyền, vận động và hỗ trợ hộ dân đưa gia súc vào các cơ sở giết mổ động vật tập trung tại TP Quy Nhơn để giết mổ, huyện Tuy Phước còn tăng cường công tác kiểm tra, xử lý trường hợp không thực hiện quy định này.

Nhiều hộ dân ở huyện Tuy Phước đã đưa heo đến Nhà máy giết mổ động vật tập trung tại phường Trần Quang Diệu để giết mổ.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Tuy Phước không đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung như các địa phương khác, nhưng phải xóa cơ sở giết mổ heo nhỏ lẻ trong khu dân cư; đồng thời, vận động người dân đưa heo đến các nhà máy giết mổ động vật tập trung tại phường Nhơn Bình và phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn) để giết mổ. Ngân sách tỉnh hỗ trợ chi phí dỡ bỏ lò giết mổ, phí dịch vụ và phí kiểm soát giết mổ gia súc vận chuyển cho người dân.

Để người dân đồng thuận, ngành chức năng và chính quyền các địa phương của huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động 99 hộ dân chuyên hành nghề giết mổ gia súc nhỏ lẻ trong khu dân cư tại các xã Phước Thành, Phước An, Phước Nghĩa, Phước Thuận, Phước Hòa, Phước Hưng, Phước Thắng, Phước Lộc, Phước Hiệp và thị trấn Tuy Phước, ký cam kết đưa gia súc đến các nhà máy giết mổ động vật tập trung. Bên cạnh đó kiểm tra, giám sát hoạt động mua bán thịt heo tại các chợ trên địa bàn, phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng bán thịt heo không có dấu kiểm dịch của ngành chức năng.

Trong khi đó, Công ty TNHH Thực phẩm sạch Bình Định - chủ đầu tư Nhà máy giết mổ động vật tập trung tại phường Trần Quang Diệu cũng miễn phí tiền điện, tiền nước phục vụ hoạt động giết mổ động vật. Nhờ vậy, nhiều hộ dân đã đưa heo vào cơ sở để giết mổ. Ông Lê Minh Hùng (khu phố Mỹ Điền, thị trấn Tuy Phước) chia sẻ: “Tôi thấy chủ trương và chính sách đưa gia súc vào Nhà máy giết mổ động vật tập trung của tỉnh và huyện là hợp tình, hợp lý. Cơ sở hạ tầng, dây chuyền thiết bị và các điều kiện phục vụ cho hoạt động giết mổ động vật tại nhà máy tốt hơn nhiều so với làm tại nhà, nên tôi đưa heo vào đây để giết mổ”.

Tương tự, mỗi ngày bà Nguyễn Thị Nguyệt Ánh (xã Phước Lộc), vận chuyển 15 - 20 con heo đến Nhà máy giết mổ động vật tập trung phường Trần Quang Diệu để nuôi nhốt và giết mổ. Bà cho hay: “Dây chuyền thiết bị phục vụ hoạt động giết mổ heo ở đây tốt, thịt heo sau khi giết mổ nhìn tươi và sáng, khách hàng rất thích. Từ Phước Lộc đến đây khá gần, việc ra thịt đưa lên xe cũng rất thuận lợi. Từ cuối năm 2019, tôi đã đưa heo tới nhà máy này để giết mổ”.

Ông Phan Văn Khiêm, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tuy Phước, cho biết: Từ ngày 15.5 đến nay, 31 hộ dân hành nghề giết mổ gia súc với số lượng lớn đã đưa gia súc đến các nhà máy giết mổ động vật tập trung trên địa bàn Quy Nhơn. Số hộ còn lại tập trung chủ yếu ở các xã phía Bắc huyện. Chúng tôi sẽ kiểm tra, xác định lại số hộ còn hành nghề, tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân đưa gia súc vào các nhà máy giết mổ động vật tập trung, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, xử lý.

Chủ trương và mục tiêu hỗ trợ đầu tư xây dựng và duy trì hoạt động giết mổ động vật tập trung của tỉnh là nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường và ANTT trong các khu dân cư, hạn chế dịch bệnh phát sinh. Vì vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng hỗ trợ huyện Tuy Phước thực hiện đề án di dời cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ trong khu dân cư vào các nhà máy giết mổ động vật tập trung và thực hiện tốt chính sách hỗ trợ của tỉnh trên lĩnh vực này.

Giám đốc Sở NN&PTNT Đào Văn Hùng cho biết: Sở NN&PTNT tiếp tục hướng dẫn chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách hỗ trợ giá dịch vụ giết mổ động vật, phí kiểm soát giết mổ, phí vận chuyển đối với hộ dân đưa gia súc vào các nhà máy giết mổ động vật tập trung. Bên cạnh đó, cử cán bộ thú y hỗ trợ DN kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ gia súc trước khi đưa vào nhà máy giết mổ động vật tập trung; đóng dấu kiểm soát và giám sát hoạt động giết mổ tại đây. Sở NN&PTNT cũng sẽ phối hợp UBND huyện Tuy Phước tăng cường công tác quản lý hoạt động giết mổ động vật tại địa phương; kiên quyết xử lý cơ sở hoạt động trái phép, chưa đảm bảo đầy đủ điều kiện.

PHẠM TIẾN SỸ

 

 

Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Bài viết liên quan