Tiêu điểm

Người dân về quê ăn Tết có phải cách ly không?


Người dân về quê ăn Tết có phải cách ly không là câu hỏi được nhiều người quan tâm trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Cảnh ùn tắc giao thông được ghi nhận tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch ở thành phố Sơn La, tỉnh Sơn la ngày 4.1.2022. Ảnh: LĐO

Cảnh ùn tắc giao thông được ghi nhận tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch ở thành phố Sơn La, tỉnh Sơn la ngày 4/1/2022. Ảnh: LĐO

Theo ghi nhận của Lao Động, hầu hết các địa phương đều tạo điều kiện thuận lợi cho người dân từ các nơi về quê ăn Tết nhưng khuyến cáo chấp hành tốt các biện pháp phòng dịch.

UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân trong dịp Tết hạn chế di chuyển khi không cần thiết để đảm bảo công tác phòng, chống COVID-19.

Riêng đối với những trường hợp có nhu cầu đến/về Ninh Bình, yêu cầu phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú và làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh nếu âm tính mới được trở về gia đình.

Ngày 11/1, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc đã có Công văn số 229 về việc tăng cường thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch trước, trong và sau Tết. Theo đó, đối với người đến/về Vĩnh Phúc từ khu vực nguy cơ cao, các tỉnh, thành phố khác, đặc biệt là thành phố Hà Nội: Khi đến liên hệ công tác, làm việc, giao dịch cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên cho kết quả âm tính trước khi vào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, đồng nghiệp và đối tác. 

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp luôn chuẩn bị sẵn cơ số kit test thử nhanh tại cơ quan để tạo điều kiện tối đa cho khách phải kiểm tra, đảm bảo an toàn trước khi vào làm việc.

Tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu người dân liên hệ với UBND cấp xã nơi cư trú để khai báo y tế và vận động người dân tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên, cho kết quả âm tính trước khi trở về để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình, hàng xóm và cộng đồng. Các trường hợp không tuân thủ thực hiện, nếu để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tỉnh Yên Bái yêu cầu người dân về quê ăn Tết phải thực hiện khai báo và xét nghiệm theo quy định của tỉnh. 

Cụ thể, toàn bộ người dân ngoại tỉnh về địa phương trong dịp nghỉ Tết được yêu cầu khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát 2 lần, vào ngày thứ nhất và ngày thứ 3.

Các trạm y tế tuyến xã đảm bảo trực 24/24h để tiếp nhận thông tin khai báo y tế của người dân, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát.

Ông Trần Trung Vĩ, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh, Thư ký Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu cho biết, cho đến nay, tỉnh Bạc Liêu không có quy định hạn chế người dân, lao động ngoài tỉnh vào Bạc Liêu dịp Tết.

Để người dân vui xuân đón Tết an toàn, tiết kiệm, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng có chỉ thị gửi đến các sở, ban, ngành trong đó quy định rõ người dân cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K, hạn chế những nơi tụ tập đông người không cần thiết.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau cũng cho biết, tỉnh không hạn chế cũng không khuyến cáo đến lao động, người dân ngoài tỉnh liên quan đến việc về quê dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cùng với Sở Lao động Thương binh Xã hội và các đơn vị có liên quan đang có kế hoạch phối hợp với những tỉnh, thành có đông lao động quê tỉnh Cà Mau để chăm lo tết cho công nhân ở lại tỉnh, thành bạn.

Tỉnh Hưng Yên yêu cầu người ở địa phương khác trở lại tỉnh, người từ vùng dịch về địa bàn, người từ địa phương khác về quê ăn Tết, phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh ngay khi về đến địa phương.

Người dân phải thực hiện khai báo y tế, tự cách ly tại nhà 14 ngày nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc 7 ngày nếu đã tiêm đủ 2 mũi. Khi kết thúc cách ly, người dân phải tự test nhanh COVID-19 có kết quả âm tính mới được tham gia hoạt động tại cộng đồng.

Tác giả: Tường Vân
Bài viết liên quan