Tiêu điểm

Bưởi đỏ Đông Cao 'lên đời' nhờ sản xuất VietGAP


HTX Bưởi đỏ Đông Cao (thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, TP.Hà Nội) đang lưu giữ giống bưởi đỏ quý hiếm từ những năm 50 của thế kỷ XX. Những cây bưởi ở đây được trồng theo mô hình VietGAP nên múi bưởi mọng nước, tép không nát, có vị ngọt tự nhiên, giá bán vì thế cũng cao hơn bưởi trồng đại trà.

Ông Lương Văn Phương, Giám đốc HTX Bưởi đỏ Đông Cao cho biết, cây bưởi đỏ đã được trồng trên địa bàn thôn Đông Cao từ lâu, trở thành cây trồng đặc sản của địa phương; về năng suất, chất lượng thời gian qua đã được người tiêu dùng đánh giá cao. Hiện, HTX có 20 thành viên tham gia trồng hơn 3.500 cây bưởi, hộ ít thì vài chục cây, hộ nhiều lên đến hàng trăm cây.

Kết nối cùng phát triển

Theo đó, bưởi đỏ xuất hiện tại thôn Đông Cao vào những năm 1950. Hơn 15 năm về trước, hầu như gia đình nào ở đây cũng trồng loại bưởi này. Tuy nhiên, từ khi bưởi Diễn được giá, nhiều hộ đã chặt bỏ bưởi đỏ,  thay thế bằng cây trồng này. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm nhanh chóng về số lượng bưởi đỏ.

z2581603358719-c4ae7f38b49b11a-5295-6881

Bưởi “tổ” tại vườn nhà ông Lương Văn Phương được đeo mã số, năm nào cũng sai trĩu quả

Năm 2014, Sở NN&PTNT Hà Nội biết đến giống bưởi đỏ quý hiếm tại địa phương vẫn còn lưu giữ, nên đã gắn mã số và tuyển chọn ra những cây đầu dòng. Khi đó, ông Phương là người kế cận và nhân giống bưởi rộng rãi cho cho bà con.

Lúc này, điều mà ông Phương lo ngại nhất là đầu ra sản phẩm, do vậy việc tập hợp các hộ trồng bưởi để liên kết sản xuất là rất cần thiết. Bằng sự yêu nghề, năm 2018, ông Phương đã đứng lên thành lập HTX Bưởi đỏ Đông Cao, xây dựng thành công thương hiệu Bưởi đỏ Đông Cao được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận.

HTX đã tiến hành mở rộng diện tích trồng, lắp đặt hệ thống nước tưới tiêu tự động khắp vườn. Trong quá trình chăm sóc bưởi, các thành viên HTX không phun và sử dụng các loại thuốc hóa học có hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy mà sản phẩm bưởi đỏ của HTX được các hệ thống cửa hàng hoa quả sạch, siêu thị ở TP.Hà Nội và các tỉnh lân cận thu mua với giá cao.

Theo ông Phương, cây bưởi đỏ Đông Cao có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, chỉ cần trồng từ 3 - 4 năm là cho trái. Ngoài ra, khả năng chống chịu các loại sâu bệnh của giống bưởi đỏ là rất cao.

Hàng năm, vào vụ thu hoạch, thương lái đánh xe tải tới tận vườn thu mua. Bưởi bắt đầu thu hoạch từ tháng 8 đến Tết âm lịch, trung bình một cây có thể cho hơn 250-300 quả, trung bình nặng từ 1,2-1,5kg/quả. Ngoài trồng bưởi đỏ, HTX còn trồng thêm 3ha rau an toàn “mùa nào thức nấy” phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương.

"Trái ngọt" từ chuẩn VietGAP

Năm 2020 là năm đầu tiên HTX triển khai tập huấn, hướng dẫn các thành viên chăm sóc bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 7,7ha.

Ông Nguyễn Xuân Tình, thành viên xuất sắc của HTX Bưởi đỏ Đông Cao dẫn chúng tôi tham quan khu vườn 250 cây bưởi, cây nào cây nấy sum suê, xanh mướt, lúc lỉu quả. Nhiều cây sai quả quá, ông Tình phải dùng cọc tre để chống đỡ. Chỉ tay vào những quả bưởi to, ông Tình phấn khởi nói: “Dự tính, năm nay, hơn 200 cây bưởi này cho sản lượng hơn 15.000 quả, gia đình tôi thu về ít nhất 600 triệu đồng”.

z2581603371650-b53820cf497d895-8724-4048

Nhờ sản xuất sạch theo hướng VietGAP, bưởi đỏ Đông Cao có chất lượng cao hơn, năng suất tốt hơn 

Nhằm giữ vững thương hiệu trên thị trường, tất cả sản phẩm của HTX đều được dán tem truy xuất nguồn gốc giúp người mua hàng có thể dùng điện thoại thông minh quét mã tra thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, quy trình trồng bưởi đỏ...

Anh Ngô Văn Thành cũng là một trong những thành viên thực hiện thí điểm mô hình trồng bưởi sạch theo hướng VietGAP đầu tiên ở HTX. Năm 2020, anh đã được tham gia các lớp tập huấn về quy trình kỹ thuật chăm sóc cây, cách theo dõi ghi chép nhật ký trồng và đặc biệt học cách sử dụng phân hữu cơ vi sinh, phân chuồng thay thế cho phân vô cơ và sử dụng an toàn các loại thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng… Nhờ thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật, nên hơn 1 ha bưởi của gia đình anh phát triển tốt, đang cho quả với năng suất, chất lượng cao.

Anh Thành thổ lộ: “Riêng việc sử dụng phân bón trồng bưởi VietGAP khá cầu kỳ. Để có phân hữu cơ vi sinh, tôi phải mua đậu tương, bột cá về nghiền nhỏ, ngâm với nước trong vòng 6 tháng rồi mới tưới cho cây. Ngoài ra, tôi còn ủ phân chuồng hoai mục để bón cho cây”.

“Tuy trồng bưởi VietGAP vất vả hơn so với mô hình đại trà, nhưng bù lại chất lượng quả bưởi ngon hơn hẳn. Múi bưởi mọng nước, tép không nát, có vị ngọt tự nhiên nên dù giá bán cao hơn vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng. Nếu như trước đây bưởi chỉ có giá 15.000 - 20.000 đồng/quả thì nay lên đến 30.000 - 40.000 đồng/quả, thậm chí vào dịp Tết Nguyên đán có giá từ 90.000 – 100.000 đồng/quả”, Giám đốc HTX Lương Văn Phương cho hay.

Ngoài cung cấp bưởi quả, HTX Bưởi đỏ Đông Cao còn sưu tầm, tuyển chọn giống bưởi đỏ tốt để chiết ghép giống cho bà con. Đầu năm 2021, HTX đã cung cấp khoảng 30.000 cây giống phục vụ các nhà vườn trong và ngoài tỉnh mở rộng diện tích trồng.

Mới đây, sản phẩm bưởi đỏ của HTX Bưởi đỏ Đông Cao đã được UBND TP.Hà Nội công nhận “4 sao” trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

“Xác định bưởi đỏ là cây đặc sản, chính quyền địa phương và người dân quan tâm đầu tư canh tác, thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục phối hợp với các các ban ngành mở lớp tập huấn cho các thành viên về kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi, bảo quản sau thu hoạch nhằm phát triển vùng sản xuất hàng hóa bưởi đỏ Đông Cao. Đồng thời, HTX đang xây dựng đề án chế biến bưởi đỏ thành nước ép bưởi, tinh dầu bưởi, mứt vỏ bưởi… và xa hơn là xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài”, ông Phương thông tin.

Tác giả: Kết nối cùng phát triển
Bài viết liên quan