Tiêu điểm

HTX Bình Minh 'bứt tốc' với chuỗi nông sản sạch


HTX nông sản an toàn Bình Minh (Trần Phú, Na Rì, Bắc Kạn) ngày càng khẳng định thương hiệu nông sản chỉ sau hơn 3 năm đi vào hoạt động. ...

Được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 6/2018 theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn, HTX Bình Minh hiện có tổng số 16 thành viên và hàng chục hộ nông dân liên kết. Quyết tâm không đi theo “lối mòn” với các loại cây lương thực truyền thống, HTX xây dựng mô hình trồng rau màu VietGAP, hữu cơ.

"Điểm tựa" cho sản xuất sạch

Giám đốc Bàn Hữu Thân cho biết, HTX Bình Minh đang triển khai đa canh nhiều loại rau chất lượng cao, với các giống cây chủ lực như bí thơm trên diện tích 10 ha, khoai tây gần 20 ha, rau bắp cải, su hào, dưa chuột, mướp đắng và đậu đỗ các loại theo mùa, tổng diện tích 7 ha.

HTX-Binh-Minh-1-7199-1628227408.jpg

Sản xuất hữu cơ giúp thành viên HTX Bình Minh nâng cao chất lượng rau, đỗ (Ảnh TL). 

Riêng sản phẩm bí thơm VietGAP của HTX đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Với hướng đi đúng đắn trong sản xuất nông nghiệp sạch đã mở ra cơ hội phát triển bền vững cho HTX, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động tại địa phương.

“Sản xuất trên quy mô lớn, bình quân mỗi năm, HTX thu về trên 70 tấn bí thơm, 60 - 70 tấn khoai tây, gần 200 tấn rau, đỗ các loại. Nhờ giá bán ổn định, người tiêu dùng tin tưởng, doanh thu từ các sản phẩm rau màu của HTX đạt trên 1 tỷ đồng/năm”, ông Thân chia sẻ.

Để có được thành công như vậy, những năm qua, HTX đã tích cực chuyển giao khoa học - kỹ thuật, định hướng các thành viên, hộ liên kết phát triển sản xuất theo hướng VietGAP, hữu cơ, vừa tạo ra những sản phẩm sạch, chất lượng cao, vừa đảm bảo an toàn sinh thái.

Đơn cử, trong quá trình chăm sóc cây trồng, thành viên HTX ưu tiên sử dụng các loại phân chuồng hoai mục kết hợp phân vi sinh, phân hữu cơ, giảm thiểu việc sử dụng các loại phân bón hóa học, "nói không" với thuốc trừ sâu độc hại.

Các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật dù đã tuyển chọn kỹ, an toàn theo danh mục cho phép, vẫn được HTX sử dụng theo nguyên tắc “4 đúng”, gồm đúng loại, đúng liều, đúng cách và đúng thời gian.

Các loại rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa, ni lông phát sinh trong quá trình sản xuất được HTX tổ chức thu gom, xử lý đúng theo quy định để tránh gây ô nhiễm môi trường, hạn chế tình trạng thoái hóa nguồn đất, nguồn nước, đảm bảo năng suất, chất lượng cây trồng.

Xây dựng liên kết chuỗi

Bên cạnh sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, HTX Bình Minh cũng đang phát huy hiệu quả của mô hình chăn nuôi gà với số lượng khoảng 8.000 con, thả cá với trên diện tích ao 1ha… Doanh thu hàng năm từ chăn nuôi của HTX đạt trung bình trên 300 triệu đồng/năm.

HTX-Binh-Minh-2-4509-1628227408.jpg

Liên kết chuỗi với các HTX, doanh nghiệp cùng lĩnh vực giúp HTX Bình Minh đảm bảo tiêu thụ sản phẩm ổn định (Ảnh TL).

Nhờ hoạt động ổn định, doanh thu cao, HTX đảm bảo thu nhập bình quân cho thành viên ở mức 36 – 50 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, HTX đang là đơn vị đầu tàu trong việc tìm kiếm thị trường, đảm bảo tiêu thụ cho không chỉ thành viên mà còn nhiều hộ dân trên địa bàn.

Đơn cử như cây khoai tây, HTX cam kết bao tiêu 100% sản phẩm khoai tây VietGAP, hữu cơ trong toàn xã. Riêng năm 2020, HTX đã tổ chức tiêu thụ xấp xỉ 160 tấn khoai tây cho các hộ sản xuất tại địa phương.

Để giải quyết tốt "bài toán" tiêu thụ sản phẩm cho thành viên và nông dân liên kết, bên cạnh hoàn thiện quy trình sản xuất để tạo ra những mặt hàng nông sản chất lượng, HTX luôn chủ động trong việc xây dựng liên kết với các HTX, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn toàn huyện.

Điển hình, khoảng 1/3 sản phẩm của HTX hiện đang cung cấp cho các bếp ăn tại 14 trường học trên địa bàn huyện Na Rì. Với chất lượng sản phẩm tốt, các trường đặt niềm tin rất lớn vào HTX nhằm đem đến những bữa cơm ngon, sạch, an toàn cho học sinh.

HTX Bình Minh cũng có mối quan hệ rất tốt với HTX Trần Phú - cũng là một đơn vị có tên tuổi trong ngành sản xuất rau củ quả an toàn trên địa bàn huyện Na Rì. Việc bắt tay với các HTX, doanh nghiệp cùng lĩnh vực giúp HTX Bình Minh xây dựng được liên kết chuỗi, đảm bảo sản xuất, tiêu thụ bền vững cho thành viên.

Theo Giám đốc Bàn Hữu Thân, trong 2 năm qua, giống như nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh khác trên khắp cả nước, HTX Bình Minh cũng gặp không ít khó khăn bởi đại dịch Covid-19, đặc biệt là vấn đề mở rộng thị trường tiêu thụ.

Tuy nhiên, với nền tảng vững chắc về sản xuất, uy tín về thương hiệu, thị trường, HTX Bình Minh vẫn đứng vững giữa bão dịch, đồng thời chuẩn bị tốt để bứt tốc sau khi dịch được kiểm soát.

Nhật Minh

Tác giả: "Điểm tựa" cho sản xuất sạch
Bài viết liên quan