Tiêu điểm

HTX Ngọc Lan 'phất lên' từ trái cây VietGAP


Không chỉ là đơn vị kinh tế điểm, với sản lượng trái cây đạt hàng nghìn tấn/năm, HTX Ngọc Lan, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La còn ...

Được thành lập vào tháng 5/2010, chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012 vào tháng 5/2013, HTX Ngọc Lan đã và đang chú trọng ứng dụng hiệu quả khoa học - công nghệ gắn với an toàn sinh thái vào sản xuất nông nghiệp, thử nghiệm ghép giống xoài Đài Loan, bưởi da xanh trên cây bản địa.

Sản xuất khoa học

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc HTX Ngọc Lan, cho hay đơn vị hiện có 52 thành viên, với quy mô trên 100 ha cây ăn quả, với các giống chủ lực như bưởi da xanh, xoài, nhãn… được trồng theo quy trình VietGAP, hữu cơ đáp ứng được yêu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

HTX-Ngoc-Lan-Son-La-3639-1627971945.jpg

HTX Ngọc Lan đang tích cực hoàn thiện quy trình sản xuất khoa học theo hướng hữu cơ, VietGAP (Ảnh TL). 

Để sản xuất theo quy trình VietGAP, hữu cơ, thành viên HTX được tham gia các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm, định kỳ hàng tuần, hàng tháng thực hiện kiểm tra chéo, đầu tư xây dựng kho phân bón, kho thuốc bảo vệ thực vật an toàn, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho người lao động.

Trong sản xuất, các thành viên thực hiện nghiêm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc an toàn sinh thái, các loại thuốc sử dụng đều nằm trong danh mục, ưu tiên các hợp chất vi sinh, đồng thời tuân thủ cách ly từ 15 - 30 ngày trở lên mới thu hoạch, tuyệt đối an toàn cho người sử dụng.

Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc cây trồng, các thành viên HTX đã tận dụng nguồn phân bón cho cây trồng theo hướng sản xuất phân hữu cơ, như bã củ dong, phân gia súc... Đồng thời, phối hợp với Trạm Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản của huyện lấy mẫu các loại quả kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, bảo đảm chất lượng sản phẩm trái cây.

Kết quả, sản phẩm quả của HTX Ngọc Lan đã được các cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm cấp Giấy chứng nhận là đơn vị đủ điều kiện sản xuất cây ăn quả sạch, có mã số, mã vạch, mã truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Từ năm 2016, sản phẩm bưởi da xanh, xoài Đài Loan của HTX đã được cấp Giấy chứng nhận VietGAP.

Nhờ sản xuất khoa học, các loại cây trồng của HTX phát triển ổn định, cho năng suất, chất lượng vượt trội, từ đó liên tục nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho thành viên, người lao động, các hộ liên kết.

Nông dân làm giàu

Gia đình chị Lý Thị Minh, bản Nà Khang, xã Hát Lót có gần 4 ha đất đồi dốc. Trước đây, gia đình chị chuyên canh các loại cây trồng truyền thống như ngô, mía, thu hoạch mùa được mùa mất, giá cả lại lên xuống tùy theo thương lái.

HTX-Ngoc-Lan-Son-La-2-6746-1627971946.jp

Sản xuất khoa học, an toàn sinh thái là chìa khóa để người nông dân làm giàu bền vững (Ảnh TL).

Sau khi tham gia HTX Ngọc Lan, gia đình chị mạnh dạn chuyển sang trồng các loại cây ăn quả (nhãn, xoài, bưởi) theo tiêu chuẩn VietGAP. Được HTX cung ứng vật tư, phân bón, giống, phòng trừ sâu bệnh và bao tiêu toàn bộ sản phẩm, kinh tế gia đình chị Minh tiến dần lên từng bước. Đến nay, trên diện tích 4ha đất sản xuất, thu nhập bình quân của gia đình chị Minh đạt 300 - 400 triệu đồng/năm.

Cũng như gia đình chị Minh, 52 thành viên của HTX Ngọc Lan đang ngày càng “phất” lên từ mô hình trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ. Như gia đình anh Nguyễn Đắc Đông, cùng ở bản Nà Khang, bình quân mỗi năm thu nhập khoảng 500 triệu đồng từ trồng nhãn, xoài, bưởi.

Điều làm cho các thành viên HTX yên tâm đầu tư vào sản xuất là HTX luôn làm tốt vai trò cung ứng vật tư, phân bón, giống… đồng thời, HTX tích cực tìm kiếm thị trường, bao tiêu sản phẩm cho thành viên và người nông dân.

Theo Giám đốc HTX Nguyễn Ngọc Dũng, thời gian qua, HTX đã tích cực kết nối với nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ sản phẩm cho thành viên. Đặc biệt, từ năm 2017, HTX đã liên kết với doanh nghiệp để mở hướng xuất khẩu.

Đáng chú ý, vào cuối tháng 6/2021, HTX Ngọc Lan là một trong bốn HTX trên địa bàn tỉnh được Sở KH&CN Sơn La cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Xoài Sơn La”, phục vụ mục tiêu chinh phục các thị trường xuất khẩu khó tính.

Trong 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 gây khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm, tuy nhiên, HTX đã được các ngành, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương hỗ trợ, tháo gỡ thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, tuyên truyền để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm của HTX.

“Bên cạnh sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, những nỗ lực tự thân của HTX là đặc biệt quan trọng. Việc thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp mà các thành viên đang thực hiện là giải pháp tối ưu nhất, đáp ứng nhu cầu khi người tiêu dùng đang hướng tới các sản phẩm sạch, chất lượng cao”, Giám đốc Nguyễn Ngọc Dũng khẳng định.

Nhật Minh

Tác giả: Sản xuất khoa học
Bài viết liên quan