Tiêu điểm

Lợi trăm bề từ sản xuất sạch ở HTX Yên Dũng


Nhắc đến rau sạch Yên Dũng (Bắc Giang), nhiều người tiêu dùng đã nghĩ ngay đến những sản phẩm nông sản của HTX Rau sạch Yên Dũng. Đây là HTX tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ cao và áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào sản xuất nông sản sạch gắn với bảo vệ môi trường.

Đi vào hoạt động từ tháng 9/2016, với diện tích ban đầu 13ha, đến nay HTX Yên Dũng mở rộng quy mô lên 60ha, thu hút gần 100 lao động, chủ yếu là người dân địa phương tham gia trồng các loại rau an toàn.

Trồng rau "5 không"

Trước khi thành lập, HTX được ngành nông nghiệp hỗ trợ khảo sát, kiểm định chất lượng nguồn đất, nguồn nước và kết quả đảm bảo tiêu chuẩn để trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.

Thành viên HTX được tập huấn sản xuất theo quy trình quản lý dịch hại tổng hợp, sử dụng thuốc có trong danh mục còn HTX sẽ hoạt động theo liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Ông Lưu Xuân Tiến, Phó Giám đốc HTX chia sẻ: “Chúng tôi sản xuất trên quy tắc 5 không, đó là: Không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản, không thuốc diệt cỏ, không biến đổi gen và không kích thích tăng trưởng. Chính điều đó đã làm nên một nền nông nghiệp bền vững”

176720370-1911468975676106-566-8216-1889

Cánh đồng trồng rau sạch của HTX Yên Dũng.

Điển hình, trong việc phòng trừ dịch hại, thành viên HTX sử dụng hai phương pháp chính. Thứ nhất, phương pháp thủ công gồm dùng đèn bắt bướm, đào hang bắt chuột, ngắt ổ trứng…, thứ hai, phương pháp sinh học gồm sử dụng thiên địch, ưu tiên các loại thuốc sinh học.

Áp dụng sản xuất VietGAP gắn với an toàn sinh học giúp HTX  Yên Dũng giảm thiểu tối đa lượng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học trong quá trình canh tác, qua đó mang lại những lợi ích đáng kể về môi trường.

Theo các thành viên, các quy tắc sản xuất khoa học giúp giảm chi phí đầu tư 20-30%, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ngăn thoái hóa nguồn đất, nguồn nước, giúp năng suất, chất lượng sản phẩm gia tăng đáng kể.

Đối với một số cây trồng có giá trị kinh tế cao như dưa lê, dưa chuột, cà chua, dưa lưới, dưa lê Hàn Quốc, HTX đầu tư hàng tỷ đồng làm nhà lưới với công nghệ tưới, bón phân tự động của Israel trên diện tích 6ha. Đây là hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại nhất được áp dụng với bộ điều khiển tự động, tiết kiệm được tối đa chi phí, tránh lãng phí.

Bà Lê Thị Chiu, thành viên HTX Yên Dũng, cho biết từ khi chuyển đổi sang mô hình nông nghiệp sạch, công nghệ cao, cuộc sống của gia đình tốt hơn hẳn việc tự canh tác trước đây. Dù có tiếp xúc với đồng ruộng cả ngày thì bà cũng chẳng lo ngại tiếp xúc với thuốc sâu độc hại. Thay vào đó là môi trường không khí trong lành, cách làm việc khoa học hơn.

Tự tin kết nối thị trường

Thời gian gần đây, HTX còn trồng thử nghiệm một số sản phẩm như: Dưa lê siêu ngọt; dưa lưới ruột xanh; dưa trứng khủng long và dưa trứng sữa Hàn Quốc. Cùng đó, tiếp tục đầu tư hoàn thiện đường giao thông, kênh mương nội đồng, khu sơ chế, đóng gói, bảo quản. Trong bối cảnh an toàn thực phẩm đang là một trong những mối lo ngại của người dân, thì việc HTX đầu tư bài bản để sản xuất nông sản sạch là hướng đi hoàn toàn đúng đắn và thích hợp.

Đây là điều kiện giúp HTX tự tin kết nối với những bạn hàng khó tính trên thị trường như: VinEco, BigC, Co.opmart... Sản phẩm chất lượng, thị trường được khơi thông, giúp hoạt động kinh doanh của HTX gia tăng hiệu quả. Tổng doanh thu của HTX rau sạch Yên Dũng năm 2020 ước tính đạt 20 tỷ đồng.

145377101-1838368869652784-221-9259-4084

Đầu tư sản xuất công nghệ cao giúp bảo vệ môi trường sinh thái.

Qua thực tế sản xuất cho thấy, chú trọng ứng dụng công nghệ cao đi đôi với bảo vệ môi trường vào sản xuất thì chất lượng các sản phẩm vượt trội, năng suất ổn định, giá trị tăng so với sản xuất đại trà từ 5 - 7 lần. Đơn cử như trồng dưa lưới trong nhà màng (diện tích 2.000m2) sẽ giúp HTX thu khoảng 6 tấn quả, với giá 45 - 50 nghìn đồng/kg, đạt 250 - 260 triệu đồng (tương đương 1,2 tỷ đồng/ha/vụ).

Được đảm bảo đầu ra, lợi nhuận kinh tế nâng lên, các thành viên và hộ liên kết càng tự tin để phát triển sản xuất sạch, tuân thủ quy trình sản xuất VietGAP, đảm bảo quy định về vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường.

Đến nay, HTX Yên Dũng đã tạo sức bật kinh tế cho người nông dân huyện Yên Dũng học tập và làm theo. Tính đến nay, toàn huyện có 40 mô hình ứng dụng công nghệ cao đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Với những kết quả đã đạt được, HTX rau sạch Yên Dũng đang từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường, hướng tới những mục tiêu xa hơn, giúp thành viên HTX nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Tùng Lâm

Tác giả: Trồng rau "5 không"
Bài viết liên quan