Tiêu điểm

Thu nhập cao từ trồng lan vũ nữ


Mô hình trồng lan vũ nữ đã và đang mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình ông Phạm Ngọc Tính, ngụ tại thôn Phú Thịnh, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng.

Ông Phạm Ngọc Tính bên vườn lan của mình.

Ông Phạm Ngọc Tính bên vườn lan của mình.

 

Được sự giới thiệu của cán bộ khuyến nông xã Phú Hội, chúng tôi ghé thăm vườn lan vũ nữ của ông Phạm Ngọc Tính khi ông đang tỉ mẩn chăm sóc lại vườn lan, sau vụ hoa Tết Nguyên đán vừa qua. Dẫn chúng tôi tham qua một vòng vườn lan của mình, ông Tính cho biết, trước đây, cũng chính trên diện tích trồng lan này, gia đình ông canh tác lúa một vụ, tuy nhiên, thu nhập rất thấp. Năm 2016, từ sự giới thiệu của những người bạn, ông bắt đầu bén duyên với cây lan vũ nữ, khi đó, ông Tính tham gia liên kết sản xuất với một doanh nghiệp tại địa phương và đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa sang cây trồng này.

Sau một thời gian, do có niềm đam mê với cây lan, ông và một số người bạn tự đăng ký tham gia khoá học chuyên sâu về trồng lan của Trung tâm Khuyến nông Thành phố Hồ Chí Minh. Sau lớp học này, ông cho biết, mình may mắn được giáo viên trực tiếp đứng lớp lúc đó, nhận tư vấn thường xuyên về kỹ thuật trồng loại hoa này cho đến tận bây giờ. Đến năm 2018, ông Tính cùng một số nông hộ khác liên kết thành lập Tổ hợp tác nay là Hợp tác xã Hương Sắc, chuyên sản xuất Lan vũ nữ. 

Lúc đầu, ông chỉ thử nghiệm phá bỏ lúa một vụ, trồng thử nghiệm hoa lan trên một một vài sào đất, đến nay, gia đình ông Tính đang trồng khoảng 5.000 m2 lan vũ nữ trong nhà lưới; vườn lan hiện cho thu hoạch quanh năm. Hoa lan vũ nữ của gia đình ông phần lớn cung cấp cho thị trường Hà Nội, chủ yếu là người mua tìm đến tận vườn để liên hệ mua và do được người tiêu dùng ưa chuộng nên đầu ra của sản phẩm luôn ổn định, cung không đủ cầu. Những năm gần đây, lan vũ nữ luôn có giá khá cao; ngày thường mỗi bó 5 cành loại A có giá từ 80 - 90 ngàn đồng, dịp Tết vừa rồi có giá 150 ngàn đồng, nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Tại vườn lan của ông Tính, nhờ chăm sóc tốt, nên hoa loại A luôn đạt tỷ lệ 65 - 70%.

Vốn đam mê và muốn phát triển lâu dài từ nghề trồng lan vũ nữ, ngoài việc tham gia lớp học về trồng lan, ông Tính còn luôn tìm tòi, học hỏi qua sách, báo, từ những người đi trước... Từ những kinh nghiệm, kiến thức có được, thay vì phải mua giống ngoài thị trường, thời gian qua, ông Tính đã tự nghiên cứu tách cây, nhân giống để mở rộng diện tích trồng. Các loại cây giống sau khi tách khoảng 12 tháng sẽ có bông và đều có chất lượng tốt, đảm bảo sinh trưởng, phát triển, ra hoa khỏe và đẹp, lại giảm được khá lớn chi phí mua giống ban đầu.

Ông Tính cho biết: So với các loại rau, hoa khác thì trồng lan vũ nữ chi phí đầu tư ban đầu để làm nhà lưới, hệ thống phun sương, giá thể… tương đối cao; vật tư trồng lan như phân bón, thuốc phòng trừ sâu bệnh được nhập hoàn toàn từ Mỹ, Úc. Kỹ thuật trồng lan vũ nữ cũng khó hơn một số loại hoa lan khác, tuy nhiên, do trồng trong nhà lưới nên lan ít sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc. Mặc dù ưa ánh sáng nhưng lan vũ nữ không chịu được ánh sáng trực tiếp mà chỉ cần 70% ánh sáng. “Mỗi năm, tôi chỉ phải xử lý một lần để ra hoa đúng dịp Tết, còn lại, hoa ra quanh năm, khi cắt hoa đi, khoảng 20 ngày sau, đã nứt lên mầm mới. Nếu kỹ thuật tốt, tuổi thọ của cây lan vũ nữ có thể kéo dài từ 7 - 8 năm” - ông Tính cho biết thêm.

Gắn bó lâu năm với cây lan, cộng thêm với việc chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm nên ông Tính chỉ cần nhìn thoáng qua sẽ biết cây bị bệnh gì hoặc cần dưỡng chất nào để phát triển tốt nhất. Ông Tính chỉ thuê nhân công vào những dịp cắt hoa, còn lại tất cả các khâu chăm sóc do chính gia đình ông đảm nhận. Bởi vậy, mỗi ngày, ông dành hầu hết thời gian tại vườn lan, vừa chăm sóc, tỉa lá vừa tách cây nhân giống. Với ông, những công việc này, ngoài việc cho thu nhập, còn là niềm vui mỗi ngày.

Hiện, với 5 sào trồng lan vũ nữ, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Tính thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm, giúp kinh tế gia đình ngày càng phát triển. Ông Tính cũng cho biết thêm, ông đang chuẩn bị mọi điều kiện để tiếp tục mở rộng diện tích trồng loại hoa này.

Tác giả: admin1
Bài viết liên quan