Tiêu điểm

HTX rau sạch Tân Yên thành công từ chuỗi liên kết


Để nâng cao hiệu quả sản xuất, HTX rau sạch Tân Yên, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đang nỗ lực xây dựng mô hình trồng rau theo hướng VietGAP, thân thiện môi trường, tạo chuỗi cung ứng khép kín từ khâu trồng, sơ chế, đến tiêu thụ sản phẩm.

HTX rau sạch Tân Yên là một trong 5 mô hình cánh đồng lớn, chuỗi liên kết được huyện Thống Nhất triển khai các hoạt động hỗ trợ về chuỗi liên kết, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, nhãn hiệu, thương hiệu và mã vạch hàng hóa.

Hoàn thiện quy trình sản xuất

Bà An Tú Anh, Giám đốc HTX Tân Yên, cho biết ngay từ khi thành lập, HTX đã xác định chất lượng sản phẩm sẽ là nền tảng đảm bảo thành công lâu dài, bền vững.

Do đó, trong quá trình canh tác, HTX luôn chủ động tập huấn khoa học – kỹ thuật, giúp các hộ thành viên nắm vững quy trình sản xuất sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao.

rau-sach-HTX-rau-sach-Tan-Yen-4187-16172

HTX đang hoàn thiện quy trình sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm (Ảnh TL).

Cụ thể, vào HTX, các thành viên được hướng dẫn quy trình trồng rau thân thiện môi trường, đảm bảo không dùng thuốc trừ cỏ, hóa chất độc hại, sử dụng phân bón hữu cơ. Các loại rác thải, bao bì được HTX thu gom, xử lý đúng quy định, tránh gây ô nhiễm nguồn đất, nguồn nước.

“Việc loại bỏ hóa chất, ưu tiên hợp chất vi sinh không chỉ giúp vườn rau nâng cao năng suất, chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, mà còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao sức khỏe người sản xuất, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng”, bà An Tú Anh phân tích.

Ông An Viết Thái, nông dân trồng rau tại ấp Tân Yên, cũng là thành viên HTX, cho biết toàn bộ rau của gia đình ông cũng như nhiều hộ dân xung quanh lâu nay đều cung cấp cho HTX Rau sạch Tân Yên. Đầu ra và giá bán ổn định, nên gia đình ông và các hộ khác rất yên tâm.

Theo ông Thái, để được HTX bao tiêu, các hộ liên kết phải cam kết tuân thủ đúng quy trình canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, thân thiện môi trường. Các sản phẩm tạo ra phải đảm bảo không có tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật.

Việc sử dụng phân bón, ngay cả phân bón hữu cơ, vi sinh cũng phải tuân thủ nguyên tắc “đúng”, gồm đúng liều, đúng loại, đúng cách và đúng thời gian.

Xây dựng chuỗi liên kết

Cùng với quá trình hoàn thiện quy trình sản xuất, những năm qua, HTX Tân Yên liên tục thúc đẩy các hoạt động liên kết, hình thành mạng lưới trồng rau sạch tại địa phương.

rau-sach-HTX-rau-sach-Tan-Yen-2633-2045-

Nhờ chuỗi liên kết, HTX đưa sản phẩm đi xa hơn (Ảnh Int).

Hiện, HTX đang là một trong những HTX liên kết chuỗi hiệu quả nhất trên địa bàn huyện Thống Nhất. HTX đang là đơn vị tiêu thụ phần lớn lượng rau trồng tại cánh đồng rau Tân Yên có diện tích hàng trăm ha.

Giám đốc HTX An Tú Anh cho biết để ổn định vùng nguyên liệu thì phải vận động nông dân trồng rau sạch cung cấp cho HTX. Việc hình thành mạng lưới trồng rau giúp HTX đáp ứng các đơn hàng lớn, thậm chí xuất khẩu.

Ngoài ra, HTX Rau sạch Tân Yên đã xây dựng xưởng sơ chế và kho lạnh để sơ chế và bảo quản các loại rau, củ, quả. Với hệ thống nhà lạnh và xưởng sơ chế được xây dựng, HTX có cơ hội nhiều hơn trong việc tạo dựng thương hiệu riêng cho rau sạch vùng Thống Nhất.

“Hiện có một số công ty trong nước đang rất muốn ký hợp đồng cung cấp lượng rau lớn đưa về các tỉnh, thành trong cả nước và xuất khẩu. Hy vọng không chỉ cánh đồng Tân Yên mà rau từ các xã lân cận cũng sẽ được thu gom về một mối tiêu thụ chung để có thể ký kết hợp tác, đưa rau sạch Thống Nhất đi xa hơn”, bà Anh chia sẻ thêm.

Với nền tảng đang có, trong thời gian tới, HTX dự kiến tiếp tục mở rộng vùng sản xuất, hình thành mạng lưới liên kết các hộ trồng rau theo quy trình khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp bao tiêu để ổn định giá bán, nâng cao thu nhập cho thành viên.

Nhật Minh

Tác giả: Hoàn thiện quy trình sản xuất
Bài viết liên quan