Tiêu điểm

HTX Tân Mai: Nuôi cá lớn nhanh nhờ... môi trường sạch


Với mong muốn cung cấp sản phẩm sạch cho người tiêu dùng, HTX thủy sản Tân Mai (Vạn Thắng, Ba Vì, Hà Nội) đã đầu tư nguồn vốn 5 tỷ đồng nuôi cá trên diện tích 60 ha.

Vạn Thắng là xã có tiềm năng phát triển nghề nuôi trồng thủy sản vì diện tích mặt nước lớn. Ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Tân Mai cho biết, nhận được sự ủng hộ của địa phương, HTX nhanh chóng tập hợp được 12 thành thành viên cùng nhau liên kết, đưa giống mới vào triển khai nuôi thủy sản theo hướng VietGAP.

Không lo ô nhiễm môi trường

Khu vực sản xuất của HTX là vùng đất trũng, lại xa khu dân cư nên không có nguồn thải từ quá trình sinh hoạt hay từ nhà máy công nghiệp vào. Bên cạnh đó, hệ thống thủy lợi, mương cấp, mương tiêu nước đều rất thuận lợi vì được địa phương đầu tư bài bản. Đây là điều kiện tốt để quá trình nuôi thủy sản đảm bảo vệ sinh môi trường.

Bên cạnh những thuận lợi về mặt tự nhiên, trong thời gian qua, HTX cũng bắt tay vào kiến thiết, xây dựng mô hình sản xuất chuyên nghiệp.

Vì diện tích ao nuôi lớn nên công tác quản lý là không dễ dàng. Chính vì vậy, mỗi vụ nuôi, HTX đều thực hiện quản lý môi trường nuôi một cách nghiêm ngặt. HTX đầu tư bộ kiểm tra môi trường nước trong ao nuôi để biết được lượng oxy, độ PH, lượng tảo… Nếu thiếu oxy phải bật quạt máy, độ pH cao phải sử dụng thuốc và điều chỉnh mật độ nuôi, lượng tảo nhiều phải tiến hành vớt bỏ bớt hoặc dùng vôi, thuốc sinh học để khử…

cong-dan-nuoc-7114-1625646939.jpg

HTX Tân Mai đang khai thác tốt tiềm năng diện tích nước mặt lớn ở địa phương để nuôi trồng thủy sản.

Đặc biệt, các thành viên phải kiểm tra nguồn nước liên tục xem có bị ô nhiễm hay không và ô nhiễm từ nguồn nào. Ông Nguyễn Văn Thông cho biết, nếu ô nhiễm từ nguồn nước tự nhiên thì phải điều chỉnh nguồn cấp nước; nếu ô nhiễm từ thức ăn thì phải giảm lượng thức ăn cho phù hợp. Hiện, HTX thiết kế ao nuôi với hệ thống một đầu nước vào, một đầu nước ra để tránh ô nhiễm nguồn nước.

Trước khi nước vào ao nuôi đều được bơm lọc nhiều lần qua các ao lắng. Khu vực ao nuôi cá giống, nuôi cá thương phẩm được tách biệt rõ ràng. HTX cũng thực hiện nuôi riêng các loại cá để không ảnh hưởng đến chất lượng.

Đến nay, HTX đã thống nhất toàn bộ quy trình nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Đây là hình thức nuôi trồng gần với tự nhiên, không sử dụng các chất hóa học, không sử dụng các sản phẩm biến đổi gen. Quy trình nuôi này áp dụng các biện pháp tốt nhất bảo vệ hệ sinh thái, gìn giữ đa dạng sinh học, hạn chế tối đa tác động gây ô nhiễm và mất an toàn từ các hoạt động nuôi tới con người và môi trường.

Trong quá trình sản xuất, các hộ luôn sử dụng men vi sinh để phân giải thức ăn dư thừa và chất thải giúp đáy ao sạch, cải thiện môi trường ao. Chính vì vậy, môi trường trong sạch, tốc độ sinh trưởng của cá tốt hơn, sản phẩm đầu ra bảo đảm an toàn thực phẩm, không có dư lượng thuốc kháng sinh.

Từng bước xây dựng chuỗi

Để phát triển theo hướng bền vững, HTX Tân Mai hỗ trợ thành viên về vốn, con giống, kỹ thuật, cũng như vật tư (thức ăn, thuốc thú y)… Đặc biệt, thức ăn cho thủy sản được HTX ký trực tiếp với công ty cung ứng với giá ưu đãi nên thành viên có thể giảm chi phí khoảng 5-7% so với mua trực tiếp ngoài thị trường.

HTX đứng ra giúp cho thành viên vay vốn Ngân hàng chính sách với giá ưu đãi trong những lúc khó khăn; thực hiện ứng trước tiền vốn cho thành viên để mua vật tư cũng như thức ăn chăn nuôi bằng cách người bán sản phẩm trước sẽ hỗ trợ tiền vốn cho người bán sau nên các thành viên không phải lo về kinh phí. Bên cạnh đó, các thành viên còn hỗ trợ, giúp đỡ nhau về kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc; trao đổi những kinh nghiệm trong quá trình sản xuất.

thuy-san-7-3177-1625646939.jpg

Nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn VietGAP vừa bảo đảm giá trị kinh tế, vừa giảm ô nhiễm môi trường.

Nhờ nuôi chủ yếu bằng cỏ và thức ăn hữu cơ, hạn chế nuôi cám công nghiệp nên các loại cá tại HTX luôn bảo đảm yếu tố sạch, thịt tươi ngon, được doanh nghiệp, thương lái ưa chuộng.

Hai năm nay, nhiều cơ sở nuôi trồng thủy sản gặp khó khăn vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng HTX vẫn giữ được mức thu nhập ổn định với lợi nhuận bình quân đạt trên 20 triệu đồng/ha/vụ.

Việc đầu tư nuôi trồng thủy sản lớn, chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã từng bước giúp HTX Tân Mai xây dựng chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho các thành viên.

Hoạt động của HTX thủy sản Tân Mai được đánh giá là phù hợp với sự phát triển kinh tế của địa phương, mang lại ý nghĩa thiết thực cho các thành viên. Mong rằng, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế theo quy hoạch của huyện Ba Vì, HTX Tân Mai sẽ tiếp tục được tạo điều kiện liên kết với các khách hàng, nhất là các doanh nghiệp để đầu ra được bền vững hơn.

Tác giả: Không lo ô nhiễm môi trường
Bài viết liên quan