Tiêu điểm

Bộ Công an lý giải sự cần thiết cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi


Một trong những nội dung mới tại dự thảo Luật Căn cước được nhiều người quan tâm là cấp căn cước công dân (CCCD) cho người dưới 14 tuổi. Theo cơ quan soạn thảo, điều này là cần thiết và khả thi.

Giúp quản lý trẻ dễ dàng hơn

Về đề xuất cấp CCCD cho trẻ dưới 14 tuổi, một số cá nhân cho rằng, ở độ tuổi này trẻ không tự mình hoặc không được phép tham gia các giao dịch mà thông qua cha, mẹ hoặc người giám hộ. Do đó, nên cân nhắc để tránh gây lãng phí hoặc phát sinh thủ tục hành chính không cần thiết.

"Ở độ tuổi này các cháu vẫn chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng trong quản lý CCCD, các cháu có thể sẽ sử dụng để mua sắm trên các sàn giao dịch điện tử…, rất dễ bị lộ thông tin và bị kẻ xấu lợi dụng. Chưa nói đến việc, đó là độ tuổi trẻ đang phát triển và trong quá trình hoàn thiện, ngoại hình lẫn dấu vân tay của trẻ sẽ thay đổi nhiều, nên rất khó để có được sự chuẩn xác" – ông Nguyễn Văn Thắng – cán bộ hưu trí phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội băn khoăn.

Trái ngược với quan điểm nêu trên, nhiều ý kiến khác lại cho rằng, cấp căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi sẽ giúp quản lý trẻ dễ dàng hơn, đặc biệt là trong những tình huống bất trắc.

"Để đề xuất này phát huy hiệu quả như mong muốn, tôi đề nghị bổ sung quy định rõ hơn trình tự, thủ tục và việc quản lý, sử dụng CCCD cấp cho người dưới 14 tuổi, nhất là việc sử dụng trong các giao dịch hành chính, kinh tế, dân sự khi những người này chưa bảo đảm đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Ngoài ra, cần quy định chặt chẽ về trách nhiệm, việc sử dụng CCCD... đối với người dưới 14 tuổi' – bà Đặng Thanh Mai – cán bộ ngân hàng ở quận Hoàng Mai đề xuất.

Bộ Công an lý giải sự cần thiết cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi ảnh 1

 
Thời gian qua, nhiều học sinh đạt độ tuổi quy định đã được cấp CCCD gắn chíp

Giải trình về đề xuất cấp CCCD cho trẻ dưới 14 tuổi, Bộ Công an cho biết đã chỉnh lý lại nhân dạng là thông tin về sinh trắc học và đặc điểm cá biệt khác, có tính ổn định của một người để phân biệt người này với người khác.

Theo Bộ Công an, việc bổ sung đối tượng được cấp thẻ CCCD cho người dưới 14 tuổi là bảo đảm tính khả thi do hiện nay đã có sự thay đổi về công nghệ thu nhận sinh trắc học của cá nhân.

Cụ thể, với vân tay thì sử dụng bộ thu nhận vân tay điện tử thay thế cho sử dụng mực lăn tay, chỉ bản nên có thể thực hiện thu nhận được vân tay của người từ đủ 5 tuổi trở lên vẫn bảo đảm yêu cầu về đối sánh dữ liệu sinh trắc học và yêu cầu quản lý nhà nước.

Bên cạnh đó, việc cấp thẻ CCCD cho công dân dưới 14 tuổi cũng phù hợp với quy định pháp luật về xuất nhập cảnh, các quy định pháp luật khác có liên quan và pháp luật của nhiều nước trên thế giới.

Tăng tiện ích, giảm thủ tục hành chính

Cũng theo Bộ Công an, việc cấp CCCD cho người dưới 14 tuổi sẽ góp phần giảm thiểu được giấy tờ, thủ tục hành chính, phát huy được giá trị của việc khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu Căn cước công dân và tiện ích của thẻ CCCD định danh điện tử.

Cấp CCCD cho người dưới 14 tuổi cũng đem lại các tiện ích việc xác thực thông tin cá nhân; thực hiện công tác thống kê, phân tích, dự báo, thiết lập bản đồ số dân cư; giảm chi phí trong thực hiện công tác chuyển đổi số; bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng cho công dân tham gia được các giao dịch dân sự, nhất là các giao dịch thiết yếu phục vụ cuộc sống.

Việc cấp thẻ CCCD lần đầu cho người dưới 14 tuổi là miễn phí, khi công dân thực hiện cấp đổi, cấp lại thẻ Cấp CCCD thì mới phải nộp phí theo quy định.

Khi công dân sử dụng thẻ CCCD có gắn chíp đã được tích hợp thêm các thông tin trên giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cấp thì sẽ tiết kiệm được các chi phí liên quan đến việc sao y, chứng thực, bảo quản các loại giấy tờ này.

Đặc biệt, việc cấp Thẻ CCCD cấp cho người dưới 14 tuổi không thay thế cho việc cấp giấy khai sinh. UBND cấp xã vẫn thực hiện cấp giấy khai sinh cho công dân theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, giấy khai sinh với kích thước của tờ A4, dễ rách nát, hư hỏng, khó bảo quản và chỉ được cấp một lần. Giấy này khá sơ sài, lạc hậu, dễ bị làm giả và chứa được rất ít thông tin của công dân nên gây nhiều khó khăn, bất tiện.

Trong khi đó, thẻ CCCD cấp cho người dưới 14 tuổi với kích thước nhỏ gọn, chất liệu tốt, tính bảo mật, bảo an cao và còn có thể được tích hợp thêm rất nhiều thông tin khác theo nhu cầu của công dân sẽ mang lại nhiều tiện ích cho công dân khi đi lại, học tập, khám chữa bệnh…

Bài viết liên quan