Tiêu điểm

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 22/9/2023: Metro số 1 dự kiến khai thác thương mại vào tháng 7/2024


Một số thông tin đáng chú ý trong điểm tin kinh tế - thị trường ngày 22/9: Metro số 1 dự kiến khai thác thương mại vào tháng 7/2024; SIM rác vẫn được giao dịch…

Metro số 1 dự kiến khai thác thương mại vào tháng 7/2024

Ban quản lý dự án đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh đã đề ra mốc tiến độ đưa metro số 1 khai thác thương mại vào tháng 7/2024. Đến nay metro số 1 đã đạt tổng khối lượng 96% và các nhà thầu và tư vấn đang tập trung hoàn thiện các phần việc còn lại.

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 22/9/2023: Metro số 1 dự kiến khai thác thương mại vào tháng 7/2024

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 22/9/2023: Metro số 1 dự kiến khai thác thương mại vào tháng 7/2024

Về tiến độ, công tác thi công và lắp đặt cơ bản hoàn thành trong năm 2023. Sang năm 2024, dự án còn một số hạng mục cần thực hiện như xây dựng cầu vượt bộ hành trên cao, đánh giá an toàn hệ thống và đào tạo nhân viên vận hành sẽ hoàn thành vào tháng 6/2024. Sau khi được cơ quan quản lý chuyên ngành nghiệm thu hoàn thành dự án, metro số 1 sẽ khai thác thương mại vào tháng 7/2024.

Tiếp tục đề xuất đánh thuế đồ uống có đường

Các chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế đồ uống có đường là cần thiết để điều chỉnh hành vi của người dùng, qua đó giảm thiểu tác hại của loại đồ uống này.

Hiện nay, đồ uống có đường ngày càng được yêu thích. Theo khuyến nghị của WHO, lượng đường tự do trong khẩu phần của mỗi người chỉ nên chiếm không quá 10% và nên giảm xuống dưới 5% năng lượng mỗi ngày để có các lợi ích tăng thêm về sức khỏe tương đương dưới 25-50gram đường tự do mỗi ngày với người lớn và dưới 12-25gram mỗi ngày với trẻ em.

Tháng 5/2022, khoảng 60 quốc gia trên thế giới đã áp dụng chính sách hạn chế tiếp thị thực phẩm và đồ uống không cồn cho trẻ em, đặc biệt ở khu vực châu Mỹ, châu Âu. 20 trong số các quốc gia này có chính sách hạn chế tiếp thị bắt buộc và 18 chính sách bắt buộc khác trong môi trường trường học.

Một số chính sách hạn chế tiếp thị sản phẩm dựa trên hàm lượng chất dinh dưỡng, tập trung vào một sản phẩm cụ thể như nước tăng lực, đồ uống có đường.

Các chính sách giảm tiêu thụ đồ uống có đường như: Hạn chế quảng cáo đồ uống có đường cho trẻ em và thanh thiếu niên, áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường, giáo dục truyền thông.

Một trong các biện pháp được khuyến cáo đó là cần áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường để hạn chế tiêu thụ do giá cao hơn, việc đánh thuế đồ uống có đường là cần thiết để điều chỉnh hành vi của người dùng, qua đó giảm thiểu tác hại của đồ uống có đường.

Đại lý dừng bán, người dùng vẫn mua được SIM rác

Sau 10 ngày Bộ Thông tin và Truyền thông công bố các nhà mạng sẽ dừng bán SIM qua đại lý, tình hình trên thị trường có chuyển biến nhưng SIM rác vẫn được giao dịch.

Thông qua các sàn thương mại điện tử, SIM rác vẫn bán vô tư. Được biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang tiếp tục họp với các nhà mạng để tìm ra giải pháp tối ưu nhằm ngăn chặn SIM rác nhưng không làm ảnh hưởng đến việc phục vụ cho người lớn tuổi ở vùng sâu, vùng xa, nơi rất thiếu các cửa hàng, chi nhánh ủy quyền chính thức của nhà mạng.

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đang chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc phát triển thuê bao mới của các doanh nghiệp. Từ kết quả thanh kiểm tra, Cục sẽ có biện pháp nhằm xử lý nghiêm các vi phạm, bao gồm dừng phát triển thuê bao ở các đại lý hoặc dừng phát triển thuê bao mới với doanh nghiệp vi phạm.

iPhone 15 kém sức hút so với iPhone 14 tại Việt Nam

Theo thống kê mới nhất từ nền tảng SocialHeat thuộc YouNet Media, sự kiện Wonderlust - ra mắt iPhone 15 thu hút 298.000 lượt thảo luận từ 215.000 người trong 24 giờ đầu tiên, đứng vị trí thứ 2 trong top chủ đề hot nhất trên mạng xã hội Việt Nam. Tuy tạo độ nóng nhất định nhưng so với iPhone 14 thời điểm ra mắt, iPhone 15 khá mờ nhạt.

Cụ thể, theo báo cáo từ nền tảng SocialHeat, sau 24 giờ đầu tiên, iPhone 14 thu được hơn 570.000 thảo luận đến từ 356.000 người Việt trên mạng xã hội, tức gấp 2 lần so với iPhone 15 năm nay.

Khu công nghiệp ở Hải Phòng sắp đón 1 tỷ USD vốn đầu tư

Dự kiến hôm nay 22/9, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng sẽ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 1 tỷ USD.

Tiêu biểu là dự án Nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao Ecovance của Tập đoàn SK (Hàn Quốc. Dự án có mục tiêu sản xuất vật liệu phân huỷ sinh học, sử dụng diện tích 32.089m² tại Lô đất CN5.5G2, Khu công nghiệp Đình Vũ, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải.

Cùng với đó, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cũng sẽ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh tăng vốn 238 triệu USD cho Dự án sản xuất máy và thiết bị văn phòng của nhà đầu tư Kyocera Document Solutions Inc. (Nhật Bản) tại Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng, nâng tổng vốn đầu tư của dự án lên 425 triệu USD.

 
Bài viết liên quan