Tiêu điểm

Mỹ muốn Trung Quốc mở kho dự trữ để giúp ổn định giá dầu thế giới


Trong cuộc họp trực tuyến hôm 15/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden được cho là đã đề nghị Trung Quốc mở kho dự trữ nhằm giúp ổn định giá dầu thế giới đang tăng cao.

Theo nguồn tin của South China Morning Post, Mỹ muốn Trung Quốc tham gia cùng nước này trong việc mở kho dầu thô dự trữ. Vấn đề được Tổng thống Biden nêu lên với Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm cấp cao hôm 15/11 (giờ Mỹ) khi thảo luận về hợp tác kinh tế.

"Một trong những vấn đề cấp thiết với cả hai bên là nguồn cung năng lượng. Hiện tại, các cơ quan năng lượng ở hai nước đều đang đàm phán chi tiết", nguồn tin của SCMP nói. Người này cho biết thêm rằng Trung Quốc cởi mở trước đề nghị của Mỹ, nhưng chưa cam kết biện pháp cụ thể do còn cần cân nhắc nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đề cập vấn đề nói trên trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Vương Nghị vào hai ngày trước.

Bản tin thời sự về cuộc gặp qua video đầu tiên giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Bloomberg.

Bản tin thời sự về cuộc gặp qua video đầu tiên giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Bloomberg.

Cho dù Trung Quốc cùng tham gia hay không, Mỹ có thể công bố quyết định vào tuần tới, rằng Washington sẽ tung dần lượng dầu dự trữ chiến lược ra thị trường vào đầu năm tới.

Phát biểu tại một cuộc họp hôm 16/11, Phó thủ tướng Trung Quốc Hang Zheng nói chính quyền sẽ theo sát sự thay đổi của thị trường năng lượng quốc tế.

Mỹ là nước có lượng dầu mỏ dự trữ chiến lược lớn nhất thế giới với khoảng 720 triệu thùng, trong khi Trung Quốc có khoảng 200 triệu thùng. Trung Quốc đến nay là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhiều nhất thế giới. Nếu hai quốc gia chung tay, điều này sẽ có tác động sâu sắc đến giá dầu toàn cầu.

Tác giả: Phương Linh
Bài viết liên quan