Tiêu điểm

Nhộn nhịp thị trường rằm tháng 7


Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày rằm tháng 7, thị trường thực phẩm, hoa quả, bắt đầu nhộn nhịp, giá cả có nhích lên đôi chút.

Giá hoa tươi, thực phẩm tăng nhẹ

Theo thông lệ, hằng năm, cứ đến tháng 7 âm lịch, việc cúng lễ Vu Lan tại nhà thường được các gia đình tiến hành từ ngày 10 đến trước ngày rằm tháng 7 (âm lịch).

Một góc tại chợ đầu mối phía Nam

Trong sáng ngày 9/8 (tức 12 tháng Bảy âm lịch), nhiều nhà mua sắm đồ thắp hương ngày rằm tháng 7. Một góc tại chợ đầu mối phía Nam khá nhộn nhịp

Ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương tại một số chợ đầu mối phía Nam, chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội như Kim Liên, Hoàng Mai, Nguyễn Công Trứ,... trong sáng 9/8 (tức ngày 12/7 âm lịch), giá thịt gà ta lông ở mức 150.000 đồng/kg; giá thịt bò 250.000 – 280.000 đồng/kg; giá tôm tươi 270.000 đồng/kg (25 con/kg); giá thịt lợn từ 110.000 – 150.000 đồng/kg tùy loại. So với những ngày trước đó, thực phẩm đắt lên một vài giá.

Nguồn cung rau củ khá dồi dào. Giá rau muống 6.000 đồng/bó; rau mùng tơi 5.000 đồng/bó; mướp hương 10.000 đồng/kg; măng tươi 25.000 - 30.000 đồng/kg,… mức giá này đã hạ nhiệt so với những ngày trước đó.

Người tiêu dùng mua trái cây tại chợ đầu mối phía Nam

Người tiêu dùng mua trái cây tại chợ đầu mối phía Nam

Trong khi đó, giá hoa tươi lại khá đắt. Hoa cúc mai cam 35.000 - 40.000 đồng/bó; cúc Đà Lạt giá 7.000 đồng/bông; giá hoa hồng 4.000 – 6.000 đồng/bông; hoa huệ 50 bó/10 bông; hoa mẫu đơn 8.000 đồng/bông; hoa ly 8.000 – 10.000 đồng/bông (cành 1 bông), 20.000 đồng/cành ly chùm 2-3 bông. Cau tươi thắp hương có giá 8.000 – 10.000 đồng/quả.

Theo một số nhà vườn, nguyên nhân khiến giá hoa tăng cao là do nhu cầu của thị trường đang cao khi đang vào dịp rằm tháng 7 âm lịch, trong khi đó, thời tiết miền Bắc mưa nắng, khiến hoa tươi mất lứa. Một nguồn hoa tươi nữa đến từ Đà Lạt, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ năm 2021, nhiều nhà vườn phải nhổ bỏ hoa liên tục nên "cạn" vốn, không thể xuống giống hoa cúc nên sản lượng hoa cũng suy giảm ít nhiều.

Giá hoa quả tươi cũng khá phong phú. Nếu giá chuối từ 20.000 – 40.000 đồng/nải tùy loại, mức giá này đắt hơn so với thời điểm cách đây 1 tuần từ 5.000 – 10.000 đồng/nải; trong khi đó, nhãn tươi có giá 25.000 đồng/kg; giá na dao động từ 65.000 – 70.000 đồng/kg; dưa vàng 30.000 đồng/kg, dưa lưới 50.000 đồng/kg; dưa hấu 11.000 – 12.000 đồng/kg; nho tươi 35.000 – 70.000 đồng/kg; thanh long 25.000 – 30.000 đồng/kg; táo từ 90.000 – 150.000 đồng/kg… tùy loại.

Nhộn nhịp thị trường rằm tháng 7

Giá phật thủ được bán từ 10.000- 50.000 đồng/quả

Cùng với sự nhộn nhịp của thị trường thực phẩm, rau tươi, hoa tươi… mặt hàng vàng mã trong ngày hôm nay cũng tấp nập khách vào mua. Các cửa hàng tại phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) hàng mới nhập về liên tục để bán cho ngày lễ Vu Lan báo hiếu với rất nhiều mẫu mã đa dạng, mới mẻ,...

Bà Lê Thị Tuyết - tiểu thương tại Hàng Mã, Hà Nội - cho biết, năm nay để phục vụ lễ Vu Lan chúng tôi đều nhập hàng về từ lâu rồi, hàng hoá rất đa dạng. Giờ nhiều người không mua sắm trước mà đợi sát ngày lễ mới mua sắm. Như trong sáng nay, tôi bán khá đắt hàng. Về giá cả sản phẩm vàng mã, khoảng 2 năm trở lại đây, do giá nguyên vật liệu nhập vào đắt đỏ nên giá các mặt hàng cũng sẽ tăng thêm từ 10-20% so với năm ngoái. Ngựa giấy giá dao động từ 35.000 - 500.000 đồng/con, tùy kích cỡ. Các mặt hàng như quần áo, giày dép, mũ nón có giá dao động từ 40.000- 50.000 đồng/bộ.

Góc quầy hàng vàng mã cũng tấp nập khách vào mua

Góc quầy hàng vàng mã cũng tấp nập khách vào mua

Chị Mai Thị Thục - tiểu thương kinh doanh tại chợ Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội – chia sẻ, những năm trước thời điểm Covid-19, những ngày rằm tháng 7, nhà tôi phải huy động vài người nhà ra bán cùng. Nhưng những năm gần đây, nhiều người dân có xu hướng hạn chế mua đồ vàng mã hơn vì vừa tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường nên việc buôn bán khá chậm. Như rằm tháng 7 năm nay, mấy ngày hôm trước sức mua khá chậm, nhưng trong sáng nay tôi bán khá đắt hàng, liên tục khách vào ra.

Còn theo chị Thu Trang (ngõ Hòa Bình 7, phường Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội), mấy năm nay tôi cũng không còn thói quen mua sắm từ trước mà để sát ngày mới mua đồ. Đồ vàng mã thắp hương gia tiên cũng không quá cầu kỳ, thành tâm là chính.

Thực phẩm chay 'được mùa' kinh doanh

Cận kề ngày rằm tháng 7, thị trường thực phẩm chay phục vụ nhu cầu cúng lễ Vu Lan báo hiếu đã bắt đầu nóng lên từng ngày. Tại hệ thống siêu thị Hapro, Fuji Mart, Co.op Mart, Winmart, Big C... cho thấy, các doanh nghiệp đang tung ra thị trường nhiều sản phẩm đồ chay thương hiệu Việt như Âu Lạc, Cầu Tre, Vissan với giá khá rẻ. Cụ thể nem chay dao động từ 58.000 - 74.000 đồng/kg; há cảo chay 62.000 - 66.000 đồng/kg, gà chay 70.000 - 100.000 đồng/con; giò nạc, giò bò, giò nấm 60.000 - 100.000 đồng/kg; cơm cháy, cơm gạo lứt sấy 30.000 - 70.000 đồng/gói 150 - 200 gram....

cỗ chay

Thực phẩm chay “được mùa” kinh doanh

Không chỉ đưa ra thị trường sản phẩm khô, hệ thống siêu thị, cửa hàng chuyên kinh doanh đồ chay còn giới thiệu đến người tiêu dùng sản phẩm chay đông lạnh như: Cá, tôm chay 100.000 - 300.000 đồng/kg, cá bạc má, cá sặc, đùi gà sả… giá 30.000 - 60.000 đồng/gói 200 - 300 gram.... Nhằm kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, hầu hết siêu thị đang đồng loạt tổ chức chương trình khuyến mại, giảm giá từ 15 - 20% thực phẩm chay.

Để phục vụ nhu cầu cúng chay trong ngày Vu Lan báo hiếu, các nhà hàng chuyên kinh doanh đồ ăn chay như Vô Ưu chay, Bồ Đề Tâm, Vị Lai, Thiên Phúc… cũng đẩy mạnh giới thiệu dịch vụ nấu cỗ chay trọn gói. Đại điện nhà hàng Bồ Đề Tâm cho biết, với mức giá từ 600.000 - 800.000 đồng, người tiêu dùng có thể đặt một mâm cỗ chay gồm 5 - 7 món như gà chay hấp, nem, giò lụa, đậu chiên xù, nấm kho, nộm, rau xào, xôi vò hạt sen, canh; Mâm cỗ chay 10 - 12 món có giá từ 900.000 - 1,2 triệu đồng....

Rằm tháng 7 ở Việt Nam là ngày xá tội vong nhân, cũng là dịp lễ Vu lan báo hiếu, mọi người hướng về tổ tiên, cội nguồn, về các đấng sinh thành. Thực ra, việc làm cỗ chay hay mặn không phải là quy định cứng, nó tùy thuộc vào niềm tin, phong tục và cả hoàn cảnh, điều kiện thực tế của mỗi gia đình. Trong việc hương khói, yếu tố quan trọng nhất không phải cỗ bàn có gì mà là sự thành tâm.

 
Tác giả: Nguyễn Hạnh