Tiêu điểm

Thị trường bánh trung thu ảnh hưởng lớn do đại dịch


Tết Trung thu đang đến gần nhưng thị trường bánh trung thu tại TP. Hồ Chí Minh im ắng chưa từng có do ảnh hưởng của dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài. Sức mua trên thị trường giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp (DN) thu hẹp sản xuất, thậm chí ngưng sản xuất trong mùa Trung thu năm nay.

Nhiều doanh nghiệp bánh trung thu ngưng sản xuất

Theo khảo sát, hiện các thương hiệu bánh trung thu lớn ở TP. Hồ Chí Minh đều giảm sản lượng, hoặc ngưng sản xuất. Theo ông Kao Siêu Lực - chủ chuỗi bánh ABC Bakery - năm nay công ty không sản xuất bánh trung thu. Nguyên nhân là dịch bệnh phức tạp, một số nhân viên phải thực hiện cách ly y tế, các cửa hàng đang tạm thời ngưng hoạt động. Ngoài ra, kinh tế khó khăn, nhu cầu tiêu dùng hạn hẹp, người dân giờ còn lo cho đời sống hằng ngày, ưu tiên cho các mặt hàng thiết yếu nên bánh trung thu khá xa xỉ.

Thị trường bánh trung thu ảnh hưởng lớn do đại dịch
Thị trường bánh trung thu sức mua giảm do ảnh hưởng dịch bệnh và giãn cách xã hội

Một số thương hiệu bánh trung thu truyền thống cũng tạm ngưng sản xuất trong mùa Trung thu năm nay. Đại diện thương hiệu bánh trung thu Hỷ Lâm Môn cho biết, năm nay đơn vị cũng tạm ngưng sản xuất bánh do dịch bệnh mặc dù trước đó đơn vị này đã lên kế hoạch sản xuất và quảng bá sản phẩm. Nhiều thương hiệu bánh trung thu gia truyền cũng sản xuất cầm chừng vì năm nay do dịp Trung thu diễn ra trong bối cảnh thành phố đang siết chặt giãn cách, lo ngại sức mua sụt giảm rất nhiều so với mọi năm do người dân không đi lại mua sắm và thắt chặt chi tiêu.

Bà Nguyễn Thị Liễu - quản lý cửa hàng Như Lan Hai Bà Trưng (quận 1 - TP. Hồ Chí Minh) - cho biết, hiện Như Lan vẫn bán bánh trung thu và các loại bánh, thực phẩm ăn liền khác. Tuy nhiên, Trung thu năm nay sức mua của thị trường chậm hơn mọi năm rất nhiều, giảm khoảng 30 - 40%. Giá bánh cao nhất nhân yến vi cá trọng lượng 400g có giá 265.000 đồng/cái, các loại nhân thập cẩm, đậu xanh, hạt sen, dừa, trà xanh, khoai môn giá từ 100.000 - 165.000 đồng/cái. Nhìn chung, giá bánh năm nay cũng tăng khoảng 10- 15% so với năm ngoái do các loại nguyên liệu đầu vào, chi phí vận chuyển, nhân công tăng. Hiện nay, do TP. Hồ Chí Ming đang thực hiện giãn cách xã hội nên Như Lan chỉ bán hàng cho các đối tượng bộ đội, công an, người đi chợ hộ dân tại các phường, shipper.

Đối với những sản phẩm bánh trung thu được bán theo hộp, combo, mua chung... của các thương hiệu khác cũng có giá dao động từ 360.000 đồng đến vài triệu đồng/hộp, tùy vào thương hiệu bánh.

Thị trường bánh trung thu ảnh hưởng lớn do đại dịch
Giá bánh trung thu năm nay tăng khoảng 10- 15% so với năm ngoái do chi phí nguyên liệu, vận chuyển tăng

Nhộn nhịp thị trường bánh trung thu online

Cũng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều DN sản xuất bánh trung thu chủ yếu bán hàng trực tuyến và hoàn toàn không mở quầy, sạp kinh doanh trực tiếp. Áp dụng phương thức bán trực tuyến qua website, số điện thoại, ứng dụng (app) mua hàng, sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Thị trường bánh trung thu ảnh hưởng lớn do đại dịch
Các lực lượng chức năng giúp điều phối các đối tượng mua hàng trực tiếp để đảm bảo giãn cách phòng chống dịch bệnh
Thị trường bánh trung thu ảnh hưởng lớn do đại dịch
Các đối tượng mua hàng trực tiếp tại cửa hàng Như Lan

Là đơn vị chiếm thị phần lớn trên thị trường, Mondelez Kinh Đô Việt Nam thông tin, năm nay DN sẽ mở rộng kênh phân phối sang trực tuyến bằng cách hợp tác với các sàn thương mại điện tử, ứng dụng giao hàng với lượng lớn phiếu mua sắm ưu đãi. Hay thương hiệu Givral do hệ thống cửa hàng chưa mở cửa lại nên chỉ nhận đơn đặt hàng qua số điện thoại của công ty hay số hotline ở mỗi cửa hàng, qua website chính thức của công ty. Các đơn hàng từ ba hộp (bốn cái/hộp) trở lên được giao hàng miễn phí; mua ít hơn số lượng này khách phải đặt shipper nhận hàng, trả phí ship.

Trên các trang mua sắm trực tuyến như Shopee, Lazada, Tiki.. và trang mạng xã hội, các đơn vị sản xuất bánh kẹo… cũng đẩy mạnh quảng bá sản phẩm với đa dạng chủng loại, giá cả...

Để góp phần giữ giá bán tốt cho người dân, các công ty sản xuất cũng triển khai chương trình giảm giá tốt cho những đơn hàng có số lượng lớn, mua theo combo và mua chung. Theo các đơn vị sản xuất, với hình thức kinh doanh này, giúp hạn chế được tình trạng ôm hàng và tính toán được số lượng hàng tiêu thụ, nhu cầu thị trường. Ngoài ra, việc thanh toán qua ứng dụng, không tiếp xúc và giao hàng theo từng quận, huyện cũng giúp đảm bảo phòng chống dịch.

"Hiện nay, tại TP. Hồ Chí Minh lực lượng shiper đã được giao hàng liên quận nên trong những ngày gần đây lượng đơn hàng bánh trung thu cũng tăng nhanh", anh Đỗ Minh Thiện - shipper công nghệ Grab (quận Tân Phú) - chia sẻ.

Thị trường bánh trung thu ảnh hưởng lớn do đại dịch
Người dân tuân thủ giãn cách khi mua hàng

Thanh Thanh

Tác giả: Thanh Thanh
Bài viết liên quan