Tiêu điểm

Toàn cảnh 'căng thẳng' đăng kiểm ở Bình Dương và Bình Phước


Tại Bình Dương có 4/12 trung tâm đăng kiểm tạm ngưng hoạt động, trong khi Bình Phước ghi nhận dòng xe ùn ứ, quá tải.

Ngày 6/4, Sở GTVT tỉnh Bình Dương thông tin địa phương có tất cả 12 trung tâm đăng kiểm, trong đó có 3 trung tâm đăng kiểm của Nhà nước và 9 trung tâm của tư nhân. Hiện chỉ còn 8 trung tâm hoạt động.

4 trung tâm dừng hoạt động đều của tư nhân gồm 61.06D; 61.08D; 61.09D và 61.11D. Trong đó, 2 trung tâm chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy và hết hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Toàn cảnh căng thẳng đăng kiểm ở Bình Dương và Bình Phước  - Ảnh 1.

Trung tâm đăng kiểm 61-09D tạm ngưng hoạt động để phục vụ điều tra

Đáng chú ý, trung tâm 61.08D tại thị xã Bến Cát và 61.09D tại TP Thuận An tạm ngưng hoạt động để phục vụ công tác điều tra liên quan đến hành vi "Nhận hối lộ", "Làm giả, sử dụng tài liệu giả của tổ chức" (giấy chứng nhận đăng kiểm giả). Liên quan đến 2 trung tâm này đã có tổng cộng 9 người đang bị tam giam.

Toàn cảnh căng thẳng đăng kiểm ở Bình Dương và Bình Phước  - Ảnh 2.

Đa phần các trung tâm đăng kiểm tại Bình Dương đã áp dụng Thông tư số 02/2023 của Bộ GTVT

Hiện số phương tiện ôtô từ các tỉnh, thành đến đăng kiểm ngày một gia tăng trong khi lực lượng đăng kiểm viên thiếu hụt nên xảy ra tình trạng quá tải. Sở GT-VT tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận 2 đăng kiểm viên từ lực lượng hỗ trợ của quân đội.

Sở này cũng thực hiện miễn kiểm định lần đầu đối với các xe cơ giới có thời gian từ năm sản xuất đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm và có đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Toàn cảnh căng thẳng đăng kiểm ở Bình Dương và Bình Phước  - Ảnh 3.

Tình trạng ùn ứ tại Bình Phước

Trong khi đó, ghi nhận tại Bình Phước, những ngày qua có rất nhiều phương tiện từ các nơi khác tới đăng kiểm nên đã xảy ra tình trạng ùn ứ nghiêm trọng.

Toàn cảnh căng thẳng đăng kiểm ở Bình Dương và Bình Phước  - Ảnh 4.

Lực lượng thanh tra phải có mặt để điều tiết, hướng dẫn

Trước thực trạng trên, Thanh tra giao thông thuộc Sở GTVT Bình Phước phải túc trực để điều tiết, chỉ dẫn các phương tiện vào các tuyến đường nhánh khu vực xung quanh để đảm bảo không gây mất trật tự an toàn giao thông trong khi chờ đợi.

Tác giả: Thảo Nguyễn
Bài viết liên quan