Tiêu điểm

Trung Quốc tước thế thống trị của các gã khổng lồ công nghệ


Hôm 7/2, cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc công bố quy định chống độc quyền mới, siết chặt kiểm soát đối với các nền tảng Internet như Alibaba.

 

Theo CNBC, hôm 7/2, Tổng cục Quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) công bố các quy định chính thức mới, sau dự thảo luật chống độc quyền được đưa ra hồi tháng 11.

Các quy định mới sẽ gây sức ép lên những dịch vụ Internet hàng đầu đất nước, bao gồm các trang thương mại điện tử Taobao và Tmall của Tập đoàn Alibaba hay JD.com. Những dịch vụ thanh toán như Alipay của Ant Group và WeChat Pay của Tencent Holding cũng chịu ảnh hưởng.

Những quy tắc được SAMR ban hành cấm các công ty công nghệ khỏi nhiều hành vi, bao gồm việc buộc cửa hàng đối tác phải làm ăn với chỉ một trong những nền tảng Internet hàng đầu.

Tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma là một trong những công ty rơi vào tầm ngắm của chính quyền Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma là một trong những công ty rơi vào tầm ngắm của chính quyền Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

SAMR khẳng định các quy định mới nhất sẽ "ngăn chặn những hành vi độc quyền trong nền kinh tế nền tảng và bảo vệ sự cạnh tranh công bằng trên thị trường".

Cơ quan cũng cho biết sẽ ngăn các công ty cố định giá, hạn chế công nghệ, sử dụng dữ liệu và thuật toán để thao túng thị trường.

Chính quyền Bắc Kinh đã bắt đầu thắt chặt kiểm soát các gã khổng lồ công nghệ trong những tháng gần đây. Hồi tháng 12, SAMR khởi động cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba của tỷ phú Jack Ma, sau khi hoãn đợt IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) trị giá 37 tỷ USD của Ant Group.

Vào thời điểm đó, các nhà quản lý cũng cảnh báo công ty về một số hành vi, bao gồm buộc đối tác ký thỏa thuận hợp tác độc quyền.

Tác giả: Thảo Cao
Bài viết liên quan