Tiêu điểm

Chuyện lạ tỉnh Bình Định: Trồng nấm công nghệ cao, nấm mọc đúng yêu cầu điều khiển bằng điện thoại thông minh


Mô hình trồng nấm bào ngư công nghệ cao của nhóm bạn trẻ ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đang tạo được sự chú ý của nhiều nông dân. Nhóm bạn trẻ này đã có kỹ thuật điều khiển nấm bào ngư ra đúng sản lượng theo từng đơn hàng, kiểm soát được thời gian và số lượng nấm mọc qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. 

Hướng tới sản phẩm nông nghiệp an toàn, sạch nên nhóm bạn trẻ gồm 4 người đã chọn hướng làm giàu từ nông nghiệp bắt đầu với việc sản xuất nấm bào ngư ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Mô hình trồng nấm bào ngư ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao này có rất nhiều điểm đặc biệt, đã có kỹ thuật điều khiển nấm ra đúng sản lượng theo từng đơn hàng, kiểm soát được thời gian và số lượng nấm mọc. 

Nếu ký được đơn hàng 1 tấn nấm, người trồng sẽ dùng nắp nhựa ép các bịch phôi đến ngày hẹn giao hàng phải ra đúng 1 tấn nấm, không để nấm ra tự nhiên sẽ dẫn đến dồn hàng.

Khu nhà trồng nấm rộng 200m2, liên kết với HTX Sản xuất - Thương mại- Dịch vụ - Tổng hợp Diêu Trì, sản phẩm nấm bào ngư làm ra được HTX này bao tiêu toàn bộ.

Anh Lê Huỳnh Kha Luân - người phụ trách kỹ thuật của mô hình trồng nấm bào ngư ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao cho biết, sản xuất nấm bào ngư trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của miền Trung, gặp vô vàn khó khăn.

Bởi, nấm chỉ thích ứng với nhiệt độ thấp, còn nhiệt độ ở miền Trung lại quá cao, muốn trồng nấm đạt hiệu quả, cần hướng đến ngưỡng nhiệt độ ổn định từ 25-26 độ C.

"Vì vậy, nấm phải được trồng trong nhà kín và áp dụng công nghệ cao trong việc điều khiển nhiệt độ, độ ẩm để đảm bảo nấm được sinh trưởng, phát triển trong điều kiện tốt nhất", anh Luân lý giải.

Trong nhà trồng nấm bào ngư ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định được đặt 80 kệ chứa nhiều phôi nấm


Tại nhà trồng nấm rộng 200m2, được đặt dày những kệ để phôi, bố trí giàn làm mát, quạt hút và giàn phun sương công nghệ Thụy Sĩ do Việt Nam lắp ráp hoàn toàn tự động.

Nếu nhiệt độ trong nhà trồng tăng cao, giàn làm mát tự động bật lên để điều hòa nhiệt độ ổn định 25-26 độ C. Hoặc nếu độ ẩm trong nhà trồng không đủ để nấm mọc thì giàn phun sương cũng tự động bật để bổ sung độ ẩm cho nhà nấm, mà không cần tác động của con người, người trồng chỉ theo dõi mọi vận hành trong nhà nấm qua điện thoại.

Theo anh Luân, đầu tư cho nhà trồng nấm công nghệ 4.0 này từ nhà xưởng, kệ, thiết bị máy móc… tiêu tốn khoảng nửa tỷ đồng, nhờ vậy mô hình này có thể sản xuất số lượng lớn từ 100.000-200.000 bịch phôi. Nếu sản xuất nấm lệ thuộc nhiệt độ ngoài trời thì chỉ có thể làm từ 10.000 bịch phôi trở lại, rủi ro rất cao.

"Tới đây, mô hình cần liên kết với nông dân sản xuất nấm bào ngư theo hướng hữu cơ, quy trình do chúng tôi hướng dẫn mới đủ lượng hàng cung ứng theo nhu cầu. Hiện, đã có 10 hộ nông dân đặt mối liên kết sản xuất, mỗi hộ có năng lực sản xuất hơn 20.000 bịch phôi/chu kỳ", anh Luân cho hay.

Nguồn:www.hoinongdan.org.vn Copy link
Bài viết liên quan