Tiêu điểm

Chính quyền lên tiếng về thông tin ngư dân tụ tập đòi ra khơi nhưng bị ngăn cản


Clip trên mạng xã hội cho rằng ngư dân thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị lực lượng chức năng cản trở, ngăn cấm ra biển khai thác thuỷ sản, đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Thông tin này sau đó đã được chia sẻ nhiều với nội dung cho rằng chính quyền địa phương ngăn cản, cấm người dân ra khơi khai thác thủy hải sản.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, sau thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9/9, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có quyết định cho phép huyện Đất Đỏ được áp dụng Chỉ thị 15, nhưng vẫn chưa có quyết định ngư dân được ra khơi đánh bắt thủy hải sản.

Theo kế hoạch, huyện Đất Đỏ đã có chủ trương và các bước chuẩn bị cho việc mở biển trở lại. Huyện cũng đã xây dựng phương án trình UBND tỉnh và đang chờ tỉnh đồng ý.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Sơn Thái, Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ, xác nhận có sự việc người dân đưa thuyền thúng ra biển đánh bắt nhưng thông tin này bị một số trang mạng xã hội xuyên tạc nhiều nội dung không chính xác.

Ngày 16/9, sau khi nghe thông tin chuẩn bị được ra khơi đánh bắt trở lại, một số ngư dân đã nhanh chóng lấy thuyền thúng đi làm. Nhận thấy việc ngư dân ra khơi khi chưa có quyết định là vi phạm, lực lượng chức năng đã xuống giải thích và yêu cầu ngư dân tuân thủ nghiêm quy định.

"Nghe thông tin mở biển, ngư dân háo hức ra hỏi chính quyền địa phương để được đi biển. Mình cũng giải thích, vận động người dân chấp hành nghiêm yêu cầu không ra khơi, đánh bắt khi dịch vẫn đang diễn biến phức tạp cho đến khi có thông báo mới. Địa phương cũng đang xây dựng phương án kỹ lưỡng để người dân ra khơi an toàn" - Chủ tịch huyện Đất Đỏ nói.

Chính quyền lên tiếng về thông tin ngư dân tụ tập đòi ra khơi nhưng bị ngăn cản - Ảnh 3.

Hình ảnh ngư dân tập trung chuẩn bị ra khơi khi chưa có quyết định mở biển trở lại.

Theo ông Huỳnh Sơn Thái, đã có một số thuyền thúng ra khơi khi chưa cho phép, lực lượng chức năng đã yêu cầu quay lại. Người dân tụ tập theo dõi sự việc trong khoảng thời gian ngắn, sau khi được giải thích đã trở về nhà an toàn.

Chiều 16/9, Đoàn công tác của tỉnh gồm bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã khảo sát tình hình thực tế tại thị trấn Phước Hải, làm việc với huyện Đất Đỏ về nhu cầu ra biển của ngư dân và công tác chuẩn bị các điều kiện an toàn nhất cho ngư dân ra biển đánh bắt. 

Theo đó, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có chương trình hỗ trợ những ngư dân khó khăn trong thời gian địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Trước mắt, mỗi hộ ngư dân đánh bắt thuyền thúng, đò, nan sẽ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Ông Huỳnh Sơn Thái cho biết huyện đã tạm ứng ngân sách và trong ngày hôm nay sẽ thực hiện hỗ trợ theo quy định. 

Bài viết liên quan