Tiêu điểm

Chủ tịch Hà Nội kêu gọi người dân khai báo y tế thường xuyên, đặc biệt là những trường hợp ho sốt, khó thở


Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch Hà Nội kêu gọi và đề nghị người dân nâng cao ý thức, khai báo y tế thường xuyên, đầy đủ, chính xác, kịp thời, đặc biệt những trường hợp ho, sốt, khó thở.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ngày 23/7 cho biết, một trong những biện pháp phòng chống dịch cấp bách hiện nay, là tăng cường xét nghiệm sàng lọc nhằm bóc tách các F0 không có yếu tố dịch tễ. 

Trước đó, Hà Nội đã sàng lọc khoảng 10.000 người có nguy cơ cao, trên cơ sở sàng lọc từ khai báo y tế và những người có biểu hiện ho, sốt tự giác khai báo, đã khẳng định hiệu quả cao, giúp phát hiện nhanh ca bệnh chỉ điểm, kịp thời truy vết sớm, khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh. 

Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh, với đặc điểm của biến chủng Delta hơn 50%, thậm chí lên tới 80%, người mắc ít triệu chứng ban đầu thì việc mở rộng xét nghiệm sàng lọc nhằm xác định chính xác các ca chỉ điểm không có yếu tố dịch tễ là rất quan trọng. Từ đó, cơ quan chức năng truy vết, khoanh vùng nhanh và hiệu quả, làm sạch mầm bệnh tiềm ẩn, có ý nghĩa quyết định hiệu quả phòng, chống dịch trong những ngày tới. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Để tiếp tục tăng cường thực hiện có hiệu quả biện pháp này, ông Chu Ngọc Anh đề nghị toàn thể người dân đang sinh sống, học tập, lao động trên địa bàn Thủ đô chủ động, tích cực khai báo y tế với chính quyền địa phương, ưu tiên việc khai báo qua trang web tokhaiyte.vn. Việc khai báo y tế phải được coi là việc làm thường xuyên, liên tục. 

Mỗi người dân, kể cả đã khai báo y tế, khi có triệu chứng cần khai báo cập nhật ngay lên hệ thống để được xét nghiệm, kiểm tra và hướng dẫn theo dõi sức khỏe. Đây là nguồn dữ liệu quan trọng giúp ngành Y tế tổ chức sàng lọc, xét nghiệm sớm để phát hiện ca mắc. 

"Đây không chỉ là cách để bảo vệ chính mình mà còn là bảo vệ người thân, gia đình và cộng đồng", Chủ tịch Hà Nội nói. 

Để phối hợp với ngành Y tế thực hiện tốt biện pháp xét nghiệm sàng lọc, ông Chu Ngọc Anh chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tuyên truyền kịp thời đến mỗi gia đình, mỗi người dân. Trước mắt, các quận, huyện, thị xã tập trung xét nghiệm diện rộng, thông qua vận động, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế, đồng thời giám sát và hướng dẫn thông tin ngay khi bản thân và người xung quanh có biểu hiện ho, sốt kể cả trường hợp bị nhẹ. 

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu huy động các tổ Covid-19 cộng đồng tích cực tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân khai báo y tế, báo cáo các trường hợp có nguy cơ cao cần được xét nghiệm. 

Ngoài ra, ông Chu Ngọc Anh giao Sở Y tế và các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn lập, công bố danh sách, địa chỉ, thông tin hướng dẫn, liên hệ đường dây nóng (hotline) của các cơ sở khám điều trị, xét nghiệm, tiêm vaccine (căn cứ điều kiện thực tế diễn biến tình hình dịch bệnh để bố trí việc chia ca đảm bảo phục vụ 24/24/7 đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân).

Phổ biến, hướng dẫn để người dân biết, kê khai, đăng ký trước khi đến xét nghiệm, tiêm chủng, khám điều trị đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, đáp ứng quy định phòng chống dịch, không để tình trạng ùn tắc, tập trung đông người. 

Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh, người dân là trung tâm của cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, bởi vừa là chủ thể chịu tác động chính của dịch, vừa là chủ thể chính thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. 

Ông hi vọng mỗi người dân thực sự là những chiến sĩ phòng, chống Covid-19 có bản lĩnh kiên cường, trách nhiệm cao trong mọi lúc, mọi nơi, trước mắt là thực hiện tốt việc khai báo y tế cũng như tham gia giám sát cộng đồng, tạo nên sức mạnh tổng hợp, to lớn để đẩy lùi, tiến tới chiến thắng dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 29/4, Hà Nội có tổng 639 ca, tính riêng từ ngày 5/7 đến sáng 23/7 có 370 ca. Trong số này, 12 người được phát hiện mắc Covid-19 qua sàng lọc ho sốt ngoài cộng đồng và từ đó có 26 ca mắc thứ phát. 

Bài viết liên quan