Tiêu điểm

Ông McCarthy: Hạ viện sẽ thông qua dự luật trần nợ tối 1/6


Chủ tịch Hạ viện từng dự đoán 95% đảng viên Cộng hòa sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật về trần nợ, kịp thời ngăn chặn vụ vỡ nợ của Mỹ vào trước hạn chót 5/6.

Thỏa thuận về trần nợ giữa Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và Tổng thống Joe Biden đã vượt qua một rào cản lớn về thủ tục tại Hạ viện, tạo tiền đề cho một cuộc bỏ phiếu thông qua tại viện này vào ngày 1/6, trước ngày Mỹ được cảnh báo vỡ nợ 4 ngày. 

Cuộc bỏ phiếu cho phép bắt đầu tranh luận về dự luật đã được thông qua tại Hạ viện chiều 31/5 (giờ Mỹ) với tỉ lệ 241-187. Mặc dù đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện với số ghế sít sao 222-213, nhưng ông McCarthy vẫn cần sự ủng hộ của 52 đảng viên Dân chủ để bù đắp cho 29 phiếu chống từ đảng Cộng hòa. 

Trước đó, ông McCarthy đã dự đoán dự luật trần nợ sẽ được thông qua tại Hạ viện với tỉ lệ "áp đảo", kịp thời ngăn chặn một vụ vỡ nợ với những rủi ro vô cùng lớn cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Chúng tôi sẽ hoàn thành nó một cách xuất sắc. Quản lý không phải là việc dễ dàng, nhưng chúng tôi không muốn đi ngược lại lịch sử", ông McCarthy nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News sáng 31/5.

Theo ông McCarthy, cuộc bỏ phiếu tiếp theo để thông qua dự luật sẽ diễn ra tại Hạ viện vào khoảng 8h30 tối 1/6 (khoảng 00h30 ngày 2/6, giờ Việt Nam) và sẽ kết thúc tốt đẹp. "Nó sẽ trở thành luật", vị Chủ tịch Hạ viện tự tin nói.

Thế giới - Ông McCarthy: Hạ viện sẽ thông qua dự luật trần nợ tối 1/6

Nợ công của Mỹ chạm trần 31,4 nghìn tỷ USD theo luật định vào ngày 19/1/2023. Ảnh: NY Times

 

Sau khi được thông qua tại Hạ viện, dự luật sẽ được đưa tới Thượng viện, sau đó đến bàn Tổng thống. Nhà Trắng cho biết, ông Biden hy vọng dự luật sẽ được đưa đến văn phòng của mình trước hạn chót ngày 5/6.

Nếu được thông qua, đạo luật này sẽ đình chỉ trần nợ của Mỹ cho đến hết ngày 1/1/2025, cho phép ông Biden và các nhà lập pháp gác lại những rủi ro chính trị sang một bên cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2024 kết thúc.

Ngoài ra, đạo luật này cũng sẽ giới hạn một số khoản chi tiêu của chính phủ trong 2 năm tới, đẩy nhanh quy trình cấp phép cho một số dự án năng lượng, thu hồi các quỹ Covid-19 chưa sử dụng và mở rộng yêu cầu đối với những người nhận hỗ trợ thực phẩm.

Bất chấp sự phản đối của nhiều đảng viên Cộng hòa và dân chủ, ông McCarthy và Nhà Trắng vẫn rất lạc quan về khả năng dự luật được thông qua.

"Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề trần nợ. Tôi nghĩ mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Tối nay, tôi sẽ bay đi Colorado để chuẩn bị cho bài phát biểu khai giảng tại Học viện Không quân vào ngày mai (1/6). Vào thời điểm tôi hạ cánh, Quốc hội sẽ hành động, Hạ viện sẽ hành động, và chúng ta sẽ tiến thêm một bước nữa", ông Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 31/5.

Tác giả: Nguyễn Tuyết
Bài viết liên quan