Tiêu điểm

Ông Medvedev nói về 'cuộc ly hôn xấu xí' của Mỹ - EU


Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 28/11 nhận định "cuộc hôn nhân" giữa Mỹ và Liên minh châu Âu có thể sẽ kết thúc bằng "ly hôn" sau "sự gian lận kinh tế" từ phía Mỹ.

Theo đài RT, cựu tổng thống Nga đưa ra nhận định trên sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin Liên minh châu Âu (EU) đang ngày càng tức giận vì "chủ nghĩa cơ hội của Mỹ" trong xung đột Ukraine.

Ông Medvedev viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram: "Mỹ không có ý định chia sẻ thu nhập với EU. Ngược lại, nước này còn bỏ túi số tiền tiết kiệm cuối cùng của "đối tác lớn tuổi" mà không chút e ngại".

Ông Medvedev nói về

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: POOL

Cũng theo tờ Politico, các quan chức EU cho rằng Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước đang vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế, gây khó cho các doanh nghiệp châu Âu vốn phải đối mặt với giá năng lượng cao kỷ lục tại quê nhà.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby ngày 28/11 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có thể sẽ thảo luận về Đạo luật Giảm lạm phát khi họ gặp nhau vào ngày 1/12.

Một cố vấn của Tổng thống Macron tiết lộ Tổng thống Pháp sẽ cố gắng thuyết phục người đồng cấp Mỹ rằng việc làm suy yếu các công ty châu Âu không có lợi cho Washington. Ông Macron sẽ đàm phán để Mỹ miễn trừ đạo luật với các công ty châu Âu như đã làm với Mexico và Canada.

Tác giả: Huệ Bình
Bài viết liên quan