Tiêu điểm

Thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của Việt Nam


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kỳ vọng như vậy tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022, diễn ra sáng 26/9 tại tỉnh Bình Dương.

Việt Nam bến đỗ lý tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài

Phát biểu khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á (Horasis), Phó Thủ tưởng Chính phủ Vũ Đức Đam - cho biết: Sau gần 4 thập kỷ đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Quy mô GDP đã tăng 100 lần từ con số 4 tỷ USD lên gần 400 tỷ trong năm nay.

Thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, phát biểu khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis năm 2022

Việt Nam luôn đặt người dân vào vị trí trung tâm, là chủ thể trong quá trình phát triển, công tác xây dựng con người cũng được đặc biệt chú trọng. Là tâm điểm của nhiều mạng lưới liên kết kinh tế năng động… Với 15 hiệp định thương mại tự do với khoảng 60 đối tác, Việt Nam tiếp tục là bến đỗ lý tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ngay khi cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, Việt Nam đã sớm mở cửa, đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại bình thường. Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm.

Thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của Việt Nam
Các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis năm 2022

Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 có thể đạt mức 7%. “Nhiều tổ chức quốc tế uy tín như Moody's, Fitch hay Nikkei Asia đánh giá tích cực về triển vọng phục hồi và phát triển của kinh tế Việt Nam. Rõ ràng, trong thách thức, Việt Nam tìm thấy nhiều cơ hội để vươn lên, thậm chí bứt phá mạnh mẽ” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Để hiện thực hoá khát vọng Việt Nam hùng cường, trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045, Chính phủ Việt Nam nhất quán và khẳng định quan điểm coi khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là hợp thành quan trọng của nền kinh tế.

Thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis năm 2022

Theo đó, nhiều chính sách thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển lâu dài cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đã được ban hành. Trong đó, Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực cao của thế giới. Việt Nam chủ trương thu hút, hợp tác đầu tư có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu; ưu tiên các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển. Đồng thời, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị; thúc đẩy kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững.

Hội tụ nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis năm 2022 là một sự kiện thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Ấn Độ (1972-2022). Ấn Độ và Việt Nam luôn có quan hệ tốt đẹp. Chúng tôi vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả các trụ cột, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, ở cả cấp độ quốc gia và địa phương.

Thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis năm 2022

Tiếp nối những thành tựu đó, “Diễn đàn hợp tác kinh tế được tổ chức lần này là dịp để chính phủ, doanh nghiệp của 2 quốc gia chia sẻ những tầm nhìn, ý tưởng và kế hoạch hành động hợp tác cùng phát triển; tiếp cận tri thức, nắm bắt các xu thế của thời đại, các công nghệ tiên tiến để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội” - Phó Thủ tướng bày tỏ.

Nhằm thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư, mở rộng hợp tác giữa Việt Nam, Ấn Độ và thế giới, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đưa ra một số gợi ý để các nhà Lãnh đạo, CEO và các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế cùng trao đổi, thảo luận, đóng góp vào thành công chung của Diễn đàn.

Theo đó, cần đánh giá sâu, xem xét kỹ lưỡng về tác động của các vấn đề khu vực, liên khu vực, toàn cầu đối với triển vọng phục hồi và phát triển toàn diện, bền vững của Việt Nam, cũng như quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ; định vị Việt Nam trong chính sách hành động hướng Đông cũng như trong tổng thể chính sách đối ngoại của Ấn Độ.

Thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các đại biểu chứng kiến lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững giữa Tổng công ty Becamex và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, các diễn giả, CEO và chuyên gia có những đề xuất các giải pháp để hội tụ nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững của Việt Nam, đưa Việt Nam thực sự là cầu nối quan trọng, chủ đạo giữa Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á, từ đó hướng ra các khu vực khác của châu Á.

“Diễn đàn lần này sẽ tạo cơ hội để các bên cùng chia sẻ tầm nhìn, tìm kiếm cơ hội và tăng cường hợp tác, phát huy tinh thần “đồng hành vượt thách thức, nắm bắt cơ hội mới, cùng phát triển toàn diện” - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tin tưởng.

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững giữa Tổng công ty Becamex và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ.

Theo biên bản ký kết, hai bên thiết lập và phát triển những liên kết thương mại. Trong đó, tập trung chính về các lĩnh vực như công nghệ thông tin, y tế, điện tử, thúc đẩy phát triển năng lực thông qua các Trung tâm xuất sắc, các dự án đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh: Với 6 phiên toàn thể và 26 phiên thảo luận song song, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn độ Horasis 2022 là một hội nghị đặc biệt quan trọng, có sự hiện diện của các chính khách, doanh nhân và học giả đến từ khắp nơi trên thế giới. Các diễn giả sẽ cùng gặp gỡ và thảo luận về những mối quan tâm chung như sự dịch chuyển toàn cầu, các vấn đề phát triển kinh tế…qua đó, cùng nhau tìm ra các giải pháp để hướng tới một tương lai bền vững.

Thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của Việt Nam
Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn độ Horasis 2022

Đặc biệt, thông qua Diễn đàn lần này, tỉnh Bình Dương hy vọng sẽ tìm ra được những giải pháp quan trọng mang tính thời đại, góp phần phát triển nền kinh tế Bình Dương ngày càng năng động và sẵn sàng cho hội nhập quốc tế. Đồng thời, phục vụ hiệu quả cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và thực hiện thành công mục tiêu phát triển tỉnh Bình Dương trở thành đô thị thông minh, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.

 

 

 
Tác giả: Minh Khuê
Bài viết liên quan