Tiêu điểm

Tiêu binh Nhật bắn 19 phát đại bác vinh danh ông Abe


Lễ quốc tang của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt đầu vào 14h ngày 27/9 (theo giờ địa phương), với sự tham dự của nhiều lãnh đạo thế giới và quan chức nước này.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã nổ 19 phát đại bác vinh danh cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - thủ tướng tại vị lâu nhất nước này.

Các binh sĩ khai hỏa 19 phát đại bác trong lúc tro cốt ông Abe được đưa vào võ đạo quán Nippon Budokan.

Phu nhân Akie, trong bộ kimono màu đen, chậm rãi bước vào võ đạo quán Nippon Budokan và mang theo một chiếc bình đựng tro cốt của người chồng quá cố.

Các quan chức chính phủ Nhật Bản, bao gồm cả Thủ tướng Fumio Kishida, có bài phát biểu chia buồn, theo AP. "Ông Abe đã làm việc không ngừng, luôn hướng về đất nước trong 20 năm qua", Thủ tướng Kishida phát biểu trong lễ tang. "Dũng cảm là làm những điều đúng đắn, ông Abe là con người như vậy. Xin tiễn biệt, cảm ơn ông, chúc ông an giấc vĩnh hằng". Cảnh sát đã tăng cường an ninh, với đài truyền hình NHK đưa tin rằng khoảng 20.000 cảnh sát sẽ được triển khai để đảm bảo trật tự.

 

Bên trong võ đạo quán, di ảnh lớn của ông Abe được đặt ở vị trí nổi bật. Gần đó là một bức tường gắn những bức ảnh chụp hoạt động sinh thời của ông Abe như khi ông sánh bước cùng các nhà lãnh đạo G7, thăm các khu vực chịu thiên tai...

Phu nhân Akie Abe ôm bình tro cốt của cựu Thủ tướng Abe tại lễ quốc tang ngày 27/9.

Bình tro cốt được các binh sĩ đưa lên lễ đài.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến tham dự tang lễ.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris nằm trong số những quan chức nước ngoài đến tham dự quốc tang của ông Abe.

Khoảng 4.300 người tham dự buổi lễ cùng ít nhất 48 quan chức chính phủ Nhật Bản. Trước đó, tiếp đón các khách mời tham dự lễ tang, Thủ tướng Kishida đã gặp khoảng 40 nhà lãnh đạo và đại sứ nước ngoài. Trong ảnh, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và Thủ tướng Australia Anthony Albanese tham dự tang lễ.

Trong ảnh, đội bảo vệ danh dự diễu hành trong quốc tang của ông Abe.

Hôm 27/9, chỉ trong vòng vài giờ, khoảng 10.000 người đã đặt hoa và cúi đầu tưởng nhớ trước di ảnh của cố Thủ tướng Abe. Masae Kurokawa, 64 tuổi, ca ngợi ông Abe là "một nhân vật vĩ đại đã đưa Nhật Bản trở lại tầm quốc tế".

Tác giả: Vân Đinh
Bài viết liên quan