Tiêu điểm

Người dân mặc áo mưa, trùm kín khi đi chợ giữa nắng 37 độ C


Dù nắng nóng 37 độ C nhưng nhiều người dân Đà Nẵng vẫn mặc áo mưa, trùm kín mặt khi đi chợ để đảm bảo phòng dịch Covid-19 đang xảy ra tại địa phương.

 

Nhiều ngày nay, khi dịch Covid-19 tái bùng phát ở Đà Nẵng, để hạn chế tần suất người dân tập trung đông, địa phương này tiếp tục sử dụng thẻ đi chợ ngày chẵn, lẻ cho các hộ dân.

Ở chợ Hòa Khánh (quận Liên Chiểu), tất cả các cổng ra vào đều được Ban quản lý chợ bố trí thành viên nhằm kiểm soát người ra vào bằng thẻ, đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Việc này sẽ giúp cho quá trình truy vết sau này dễ dàng hơn trong trường hợp phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19.

Theo Ban quản lý chợ Hòa Khánh, chợ có hơn 2.000 tiểu thương và hộ kinh doanh. Do dịch Covid-19, lượng khách hàng và tiểu thương bán ở chợ đã giảm khoảng 30%. Tại các quầy hàng, các thông báo yêu cầu người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay khi vào chợ được dán đầy đủ.

"Các đợt dịch kéo dài khiến lượng người mua ít hơn cả người bán. Nhiều sạp hàng bán đồ tươi sống như thịt, cá quá vắng khách nên phải tạm dừng chờ tình hình dịch bệnh ổn định hơn", bà Bình (tiểu thương chợ Hòa Khánh), bày tỏ.

Dù thời tiết ở Đà Nẵng nhiều ngày nay có mức nhiệt hơn 37 độ C nhưng một số người khi đi chợ vẫn mang áo mưa tiện lợi, khẩu trang và bịt kín mặt để đảm bảo phòng dịch.

Do tần suất đi chợ giảm hơn thường lệ nên người đến chợ đều mua thêm khá nhiều thức ăn. "Nhà gần chợ nên thường ngày ăn cái gì là tôi lại ra chợ mua cho tươi, nay dịch thì phải mua thêm để dự trữ cho ngày khác nữa. Dịch bệnh nên ai cũng có ý thức tự bảo vệ mình và người xung quanh", bà Nga (quận Liên Chiểu), cho hay.

Ông Phùng Ngọc Quế, Tổ trưởng Tổ quản lý chợ Hòa Khánh cho biết trong khu vực chợ có gần 40 camera giám sát. "11 nhân viên trong tổ thường xuyên trực kiểm soát, loa thông báo và nhắc nhở tiểu thương và người dân không tụ tập đông, đảm bảo các phương án chống dịch khi vào chợ. Khi phát hiện vi phạm qua camera, tổ bảo vệ sẽ trực tiếp nhắc nhở và xử lý", ông Quế nói.

Tiểu thương cho biết dịch tái bùng phát khiến việc buôn bán gặp khó khăn. Nhiều người không thể duy trì nên đành đóng sạp.

Trước đó, hôm 5/5, chợ Phước Mỹ (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) bị phong tỏa vì có ca dương tính với SARS-CoV-2 từng đến chợ mua sắm.

Hơn 400 tiểu thương tại chợ sau đó được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Ngày 18/5, Đà Nẵng ghi nhận thêm 2 ca dương tính nCoV. Cộng dồn từ ngày 3/5 đến nay, địa phương này có 144 ca nhiễm.

Tác giả: Phạm Trường - Đoàn Nguyên
Bài viết liên quan