Tiêu điểm

Trùm chăn, bịt kín mặt trong ngày Hà Nội nóng gần 50 độ C


Trùm chăn, bịt kín mặt, phun nước hạ nhiệt,... là những cách mà người dân Hà Nội đối phó với cái nóng gần 50 độ ở thủ đô.

 

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội) vắng bóng người khi dịch Covid-19 lây lan kèm theo nắng nóng gay gắt. Trạng thái oi nóng xuất hiện từ đầu buổi sáng, nắng nóng trên 39 độ C kéo dài từ 11h đến 18h, gây rát và khó chịu cho người di chuyển ngoài đường.

Nhiệt độ mặt đường đo được lúc 11h trưa lên đến gần 50 độ C, trạng thái thời tiết nắng nóng đặc biệt gay gắt kéo dài trong khung giờ 13h - 15h.

Người lao động di chuyển ở ngoài đường phải mặc bảo hộ kín mít từ đầu đến chân để đối phó với cái nắng bỏng rát, khó chịu.

Thậm chí, nhiều người dân phải lao động ngoài đường nhiều như buôn bán, chở hàng còn mang chăn để tránh nắng.

Ô là vật dụng cần thiết với người đi bộ khi di chuyển dưới trời nắng.

Với cái nóng gần 50 độ C, mặt đường bốc hơi và xuất hiện ảo ảnh.

Xe ôm công nghệ tranh thủ uống nước trong lúc chờ khách.

Một người lao động tranh thủ nghỉ trưa trên ghế đá khu vực vườn hoa trước cổng Đại học Công đoàn (quận Đống Đa).

Một số cửa hàng điện nước đầu đường Trường Chinh (quận Đống Đa) lắp máy phun sương tạo độ ẩm trong không khí, giảm bớt cái nóng bốc lên từ mặt đường.

Cửa hàng đồng hồ ở phố Định Công (quận Hoàng Mai) lắp đặt hệ thống phun nước tự động trên mái tôn. Hệ thống này hoạt động chủ yếu vào buổi trưa và đầu chiều nhằm hạ nhiệt khu vực trên mái và trước mặt quán.

"8h sáng tôi đã phải phun nước xung quanh. Nắng nóng nhiệt độ cao nên khô rất nhanh, những ngày này phải phun liên tục, ước tính khoảng chục lần/ngày. Tôi thường phun nước ra mặt đường trước quán ăn và yên vài chiếc xe máy đỗ cạnh quán. Nhiều người đi đường cũng hay nhờ tôi xịt hộ vào mặt kính ôtô hay phần bô xe máy để giảm nhiệt", ông Nguyễn Văn Soái, bào vệ một nhà hàng lẩu trên phố Tây Sơn (quận Đống Đa), chia sẻ.

"Sáng tôi làm từ 6h - 10h rồi nghỉ trưa. Bình thường chiều bắt đầu làm từ 14h nhưng nay nắng quá nên 15h mới bắt đầu công việc. Biết là nay nhiệt độ cao nên tôi chuẩn bị sẵn khăn và mũ trùm kín khi làm việc", bà Nguyễn Thị May (55 tuổi), công nhân công trình trên đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân), cho biết.

"Những ngày nắng nóng, thợ ở cửa hàng tôi làm việc không xuể vì lượng khách tăng gấp 10 lần so với những ngày bình thường. Có những hôm đông khách quá, tôi phải từ chối bớt", chị Vũ Thị Mai (32 tuổi), chủ cửa hàng sửa chữa điện lạnh, điều hoà trên phố Định Công (quận Hoàng Mai), nói.

Tác giả: Việt Linh - Đức Anh
Bài viết liên quan