Tiêu điểm

Cựu chiến binh trẻ làm giàu từ dê Boer


Giữa đất cà phê Lộc Châu, thành phố Bảo Lộc, cựu chiến binh Vũ Thanh Tâm đã trở thành một điển hình bởi thái độ tích cực trong cuộc sống, hăng say lao động sản xuất, làm giàu cho gia đình. Những năm tháng được luyện rèn trong môi trường quân đội đã giúp người cựu chiến binh trẻ vững vàng trong đời sống hàng ngày. 

 
Cựu chiến binh trẻ Vũ Thanh Tâm bên bầy dê Boer
Cựu chiến binh trẻ Vũ Thanh Tâm bên bầy dê Boer
 
Chúng tôi thăm trại dê giống Boer rất đẹp của Vũ Thanh Tâm giữa lúc anh đang chăm sóc bầy dê con mới sinh. Vũ Thanh Tâm kể, anh vốn là con em đất cà phê Lộc Châu, thành phố Bảo Lộc. Sinh năm 1992, đúng tuổi 18, anh lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự với đất nước. Năm 2012, Tâm hoàn thành nghĩa vụ công dân, trở về nhà tại Thôn 3, xã Lộc Châu, bắt tay vào cuộc rèn luyện mới, đó là nỗ lực làm ăn kinh tế, xây dựng gia đình. 
Vũ Thanh Tâm chia sẻ, vốn con nhà nông, anh không ngại trồng cà phê hay chăn nuôi bò, hai công việc rất quen thuộc, là truyền thống của người dân Lộc Châu. Nhưng anh nhận thấy, làm cà phê thu nhập không cao. Còn con bò, tuy chăn nuôi có lời nhưng thời gian nuôi lâu, vốn quay vòng chậm. Vậy là Vũ Thanh Tâm tìm hiểu nhiều nơi, tham quan nhiều mô hình và anh tìm thấy con dê Boer. Từ năm 2012, Tâm đã làm chuồng, mua những con dê giống đầu tiên về nuôi với định hướng chính là cung cấp dê giống cho bà con. Anh đã xuống Củ Chi, nơi cung cấp dê Boer giống nổi tiếng để có được nguồn giống tốt nhất. 
Trại dê của Vũ Thanh Tâm không lớn, ở thời điểm chúng tôi tới, chuồng chỉ tầm 30 con dê gồm cả giống đực, 20 dê cái đang sinh sản và dê con. Diện tích chuồng cũng chưa đến 100 m2, được làm bằng gỗ rất thoáng mát, sạch đẹp, không hề có mùi hôi. Tâm cho biết, chuồng dê được làm từ gỗ, ván ngăn và sàn gỗ, trên lợp mái tôn, không cần quây chuồng vì bản chất dê Boer là dê xứ lạnh, ưa nhiệt độ mát. Sàn chuồng cách mặt đất 2 m, sàn thưa để chất thải dê rơi xuống mặt đất, giữ vệ sinh sạch sẽ cho bầy dê. Anh cho biết, dê Boer ăn không nhiều, một dê cái trưởng thành nặng 50 kg chỉ yêu cầu 7-9 kg cỏ, hơn 1 kg cám/ngày. Ăn ít, lớn nhanh, thịt nhiều, giá tốt là đúc kết của Tâm về loại dê khá đặc biệt này.
Vũ Thanh Tâm chia sẻ, dê Boer đẻ rất dày, 1 năm được 2 lứa. Từ khi sinh ra tới khi xuất chuồng chỉ có 5-6 tháng, dê đã đạt trọng lượng 45-50 kg, tốc độ lớn rất nhanh. Dê cái mang thai 145 ngày, sinh dê con xong chỉ 50 ngày sau đã có thể lên giống lại, vừa mang thai vừa cho con bú. Sau khi dê mẹ lên giống 10 ngày thì tách dê con khỏi dê mẹ, chỉ cho về chuồng chung với mẹ vào buổi tối. Trại dê của Tâm, mỗi con dê đều được gắn mã số vào tai, quản lý bằng phần mềm máy tính để nắm được cha mẹ, ngày sinh, tránh tình trạng phối sai, phối nhầm và có kế hoạch chăm sóc khoa học nhất. Tâm thực hiện việc đổi dê đực rất cẩn thận với thời gian 12 tháng/lần, đảm bảo chất lượng nguồn giống luôn đạt chuẩn tốt nhất. 
Trại dê của anh Tâm dù diện tích khá nhỏ nhưng đang cung cấp một năm 50 dê giống, 100 dê thịt. Dê bán thịt với giá 150 ngàn đồng/kg, dê cái bán giống với giá 400 ngàn đồng/kg, một con dê cái giống có giá trung bình từ 15- 20 triệu đồng. Trại giống dê của Tâm nổi tiếng với việc tận tâm, bán dê giống “có bảo hành”. Người nuôi cần tư vấn kỹ thuật, cách chăm sóc dê, Tâm chạy tới tận nơi, hướng dẫn, tư vấn cho bà con cặn kẽ để đảm bảo dê phát triển khỏe mạnh, mau lớn, cho năng suất cao. Chỉ tính trung bình 1 năm, trừ chi phí Tâm cũng thu được trên 500 triệu đồng, như Tâm chia sẻ là có thể mua được đất, được nhà từ dê. Anh đánh giá: “Khi trồng hay chăm nuôi, người chăn nuôi cần tính toán thời gian thu hồi vốn và có lời, con vật nuôi nào thời gian quá dài sẽ nhiều rủi ro. Như dê Boer là vật nuôi khá hiệu quả vì lớn nhanh, thời gian cho thu rất ngắn, người nuôi thuận lợi rất nhiều trong quay vòng vốn”. 
Chị Nguyễn Thị Thắm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Châu, thành phố Bảo Lộc đánh giá Vũ Thanh Tâm rất cao, một cựu chiến binh trẻ, một công dân gương mẫu nhiệt tình trong công tác cộng đồng, một nông dân sản xuất giỏi. Vũ Thanh Tâm là một cựu chiến binh “thế hệ mới”, trẻ trung, sôi nổi, hăng hái làm giàu trên quê hương, phát huy tinh thần người lính trong cuộc sống ngày thường.
 
 
Nguồn:baolamdong.vn Copy link
Bài viết liên quan