Tiêu điểm

Hiệu quả kép từ THT nuôi bò hàng hóa ở Hùng Mỹ


Khó khăn trong vấn đề nuôi bò theo hướng hàng hóa là làm sao hài hòa giữa hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, sự ra đời của mô hình tổ hợp tác (THT) đã giúp một số hộ dân ở xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) thu được lợi ích kép trong quá trình sản xuất.

THT chăn nuôi bò theo hướng sản xuất hàng hóa xã Hùng Mỹ đang nhận được sự tham gia, ủng hộ của 15 hộ dân. Khi vào THT, các thành viên được tạo điều kiện vay vốn mua bò, xây dựng chuồng trại, đồng thời được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi khoa học.

Nuôi bò khoa học

Trước đây, các thành viên chủ yếu nuôi bò theo hướng chăn thả. Tuy nhiên, từ khi tham gia THT, mọi người làm quen với mô hình nuôi nhốt. Hiện, THT tập trung nuôi bò vỗ béo.

Thay vì buộc bò ở quanh nhà hay thả ra đồi, các hộ tráng nền toàn bộ bằng xi măng, rồi xây dựng chuồng trại theo đúng yêu cầu mát về mùa hè, ấm về mùa đông.

Sau khi thấy thân cây ngô bà con chặt bỏ đi nhiều gây lãng phí, THT thực hiện ủ thân cây ngô để dành cho đàn bò ăn quanh năm. Thân ngô được chặt nhỏ, sau đó ủ với mật đường, nước, muối. Có hộ tiến hành đào hố, có hộ ủ luôn vào trong bao để thuận tiện cho việc khẩu phần ăn cho bò.

bo-5072-1614330023.jpg

Nuôi bò theo hình thức nhốt chuồng tạo thuận lợi cho việc quản lý và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Thức ăn sau khi ủ chua rất tốt cho hệ tiêu hóa của bò và giúp hạn chế mùi hôi từ phân. Ngoài ra, THT còn trồng cỏ voi để chủ động nguồn thức ăn quanh năm cho bò.

Trong quá trình nuôi, các hộ cũng thực hiện ghi chép sổ sách từng ngày. Mỗi con bò 1 ngày ăn hết bao nhiêu kg thức ăn, tiêm vắc xin ngày nào… đều được ghi chép cụ thể. Điều này giúp THT và đơn vị thu mua nắm rõ được quy trình sản xuất, đồng thời có thể lên kế hoạch cụ thể cho giai đoạn tiếp theo.

Trước đây, chăn nuôi bò thả rông có nhiều hạn chế như không chủ động được nguồn thức ăn, ảnh hưởng môi trường vì nguồn phân rải rác khắp nơi, mất nhiều thời gian và công sức chăn nuôi, hiệu quả kinh tế không cao… Tuy nhiên, từ khi thực hiện nuôi bò vỗ béo nhốt chuồng, các thành viên không tốn nhiều công chăm sóc, tranh thủ được thời gian để làm các việc khác, đặc biệt là bảo vệ được môi trường.

Nuôi giun quế để xử lý chất thải

Khi hoạt động sản xuất đi vào ổn định, hiện một số thành viên mở rộng sang nuôi bò thịt và bò sinh sản. Song song đó là chú trọng quy trình khép kín, vừa nuôi bò, vừa kết hợp nuôi giun quế để nâng cao giá trị sản xuất và giải quyết triệt để nguồn chất thải chăn nuôi.

Thực tế, mô hình nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế không cần đầu tư nhiều vốn, THT chỉ cần đảm bảo xây chuồng trại kín đáo để che mưa nắng và tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Luôn giữ nhiệt độ trung bình trong chuồng nuôi giun quế ở nhiệt độ 20-23 độ C.

giun-que-5844-1614330024.jpg

Chấtt thải từ phân bò sẽ là nguyên liệu để nuôi giun quế.

Trung bình 2 ngày, trùn được bổ sung thức ăn một lần, ngoài ra còn có hố ủ phân bò dự trữ. Tuân thủ đúng các kỹ thuật, chỉ sau một tháng với mật độ thả 2,5 kg giống/m2 thì trùn giống sinh sản ra thêm.

Nhờ chăn nuôi kết hợp, khối lượng phân thải ra của hơn 30 con bò được sử dụng hết và không gây ô nhiễm môi trường. Giun quế còn được sử dụng làm thức ăn cho bò nên giúp giảm chi phí đầu tư…

Để thuận tiện trong việc hỗ trợ thành viên, định kỳ 1 lần/tháng, THT tổ chức họp để trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, cách phòng trừ dịch bệnh và tìm đầu ra cho sản phẩm. THT cũng thường xuyên trao đổi thông tin với một số HTX chuyên nuôi trâu bò trên địa bàn, từ đó có thể cập nhật tình hình sản xuất, giá cả và mở rộng đầu ra.

Có thể thấy, mô hình sản xuất của THT chăn nuôi bò theo hướng sản xuất hàng hóa xã Hùng Mỹ không chỉ đa dạng hóa sinh kế cho người dân mà còn tạo động lực và lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường trong sản xuất kinh doanh, từ đó giúp xã Hùng Mỹ bảo đảm vệ sinh môi trường trong phát triển kinh tế xã hội.

Như Yến

Tác giả: Nuôi bò khoa học
Bài viết liên quan