Tiêu điểm

Lập đoàn kiểm tra sự việc hơn 900 gia súc chết vì mưa rét tại A Lưới


Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (BCĐ Trung ương) vừa có công văn yêu cầu lập đoàn công tác đánh giá nguyên nhân về việc trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế có hơn 900 con trâu, bò, dê chết do ảnh hưởng của mưa rét vừa qua.

Người dân huyện A Lưới dùng bạt để giữ ấm cho bò trong những ngày mưa rét. Ảnh: VGP/Minh An

Thông tin trên được Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiến cứu nạn Thừa Thiên-Huế cho biết ngày 14/1.

Báo cáo từ Phòng Nông nghiệp huyện A Lưới lên BCĐ Trung ương, thống kê trong đợt mưa rét giá lạnh vừa qua (chủ yếu từ giữa tháng 12/2020 đến nay) có 900 gia súc bị chết do lạnh. Trong đó có 62 con trâu, 469 con bò và 378 con dê.

Theo nhận định của BCĐ Trung ương, đây là con số thiệt hại rất lớn đối với tỉnh không nằm trong khu vực trọng điểm rét đậm, rét hại và còn lớn hơn tổng thiệt hại của các tỉnh miền núi phía bắc (khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt rét đậm vừa qua).

BCĐ Trung ương yêu cầu thành lập các đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn về cơ sở để đánh giá hiện trạng, nguyên nhân; hướng dẫn, đôn đốc công tác phòng tránh rét cho người dân, vật nuôi và cây trồng. Ngoài ra, địa phương chủ động bố trí ngân sách, quỹ phòng chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ đến khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân, chú trọng gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, các hộ nghèo.

Song song với đó tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân tại các thôn bản, hộ gia đình tập trung gia súc về chuồng, có biện pháp an toàn chống rét như bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng, thức ăn tinh, làm khô ráo nền chuồng…

Minh An

Nguồn:baochinhphu.vn Copy link
Bài viết liên quan