Tiêu điểm

Ấn Độ có khả năng duy trì hạn chế xuất khẩu gạo trong năm 2024


Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, chừng nào giá gạo còn đối mặt với sức ép tăng cao, thì những hạn chế xuất khẩu gạo sẽ tiếp tục được Ấn Độ duy trì.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, mới đây, ông Sonal Varma, chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách khu vực Ấn Độ và châu Á (không bao gồm Nhật Bản) tại Nomura Holdings Inc cho biết, chừng nào giá gạo tại Ấn Độ còn phải đối mặt với sức ép tăng cao, thì những hạn chế xuất khẩu gạo có thể sẽ tiếp tục được duy trì.

"Thậm chí ngay cả sau cuộc bầu cử, nếu giá gạo trong nước không ổn định, các biện pháp đó có thể được gia hạn" - ông Sonal Varma thông tin.

Ấn Độ có khả năng duy trì hạn chế xuất khẩu gạo trong năm 2024

Ấn Độ đang liên tục theo dõi giá lương thực để đưa ra quyết định phù hợp về xuất khẩu gạo

Cùng với đó, liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà Xuất khẩu Gạo, ông B.V. Krishna Rao cũng cho biết, chính quyền Thủ tướng Modi muốn đảm bảo có đủ nguồn cung trong nước và giảm bớt tình trạng tăng giá. Theo ông, Chính phủ có thể sẽ giữ nguyên các hạn chế xuất khẩu cho đến cuộc tổng tuyển cử vào năm 2024.

"Việc đảm bảo nguồn cung có sẵn để hỗ trợ chương trình thực phẩm miễn phí của đất nước, mang lại lợi ích cho hơn 800 triệu người dân, là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ" - ông Modi thông báo và cho biết thêm, chương trình này sẽ được kéo dài thêm 5 năm.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, thông báo trên được đưa ra chỉ vài ngày trước chuỗi 5 cuộc bầu cử cấp bang và được xem là thông báo quan trọng trong bối cảnh chi phí thực phẩm tại Ấn Độ tiếp tục tăng.

Người phát ngôn của Bộ Lương thực và thương mại của Ấn Độ cũng thông tin, Chính phủ nước này đang liên tục theo dõi giá lương thực và đưa ra quyết định phù hợp về xuất khẩu gạo vào đúng thời điểm, cũng như lưu ý đến lợi ích của người tiêu dùng và người nông dân.

Chính sách của Ấn Độ đang gây khó khăn cho nhiều nhóm dân cư ở các nước châu Á và châu Phi, nơi hàng tỷ người phụ thuộc vào nguồn cung gạo. Lạm phát gạo ở Philippines đã tăng lên mức cao nhất trong 14 năm vào tháng 9. Tại Indonesia, chính phủ đang tăng cường nhập khẩu để hạ giá trong nước trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2024.

Trước đó, vào ngày 20/7, Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo đã đẩy giá gạo toàn cầu tăng lên mức kỷ lục kể từ năm 2008, bởi quốc gia này là nguồn cung gạo hàng đầu thế giới với 40% thị phần, tiếp theo là Thái Lan và Việt Nam.

 

 

 
Tác giả: Hải Dương
Bài viết liên quan