Brazil: Quốc gia hàng đàu về xuất khẩu thịt gà
Nhờ chăn nuôi có chất lượng và hiệu quả cao, Brazil trở thành nước xuất khẩu đứng đầu và sản xuất đứng thứ ba trên thế giới. Năm 2020, khoảng một phần ba sản lượng thịt gà của Brazil, là dành cho xuất khẩu 4,6
Nhờ phương thức canh tác bền vững và khí hậu cận nhiệt đới, gà ở Brazil được nuôi trong không gian thông thoáng với mật độ thấp hơn. Từ đó gà có sức khỏe và điều kiện phúc lợi tốt hơn, chăn nuôi thân thiện với môi trường và giá cả cạnh tranh hơn.
Chăn nuôi gia cầm bền vững và khỏe mạnh
Phần lớn thịt gà xuất khẩu của Brazil đến từ các nông hộ nhỏ. Một chuỗi sản xuất khép kín được tích hợp từ trại con giống, người nuôi, lò mổ và doanh nghiệp xuất khẩu.
Gà được nuôi ở dạng chuồng mở một bên, thông gió tự nhiên và lấy ánh sáng ban ngày. Dạng nuôi nhiều phúc lợi cho động vật, hạn chế nắng nóng vượt ngưỡng và bệnh tật. Brazil nằm trong số ít quốc gia sản xuất gia cầm lớn, hiện chưa ghi nhận trường hợp Cúm gia cầm nào và không xuất hiện bệnh Newcastle. Gia cầm xuất khẩu đều nói không với hormone tăng trưởng.
Số lượng lò mổ đầy đủ làm giảm quá trình vận chuyển gia cầm sống, đảm bảo tính phúc lợi động vật. Cấu trúc của chuỗi sản xuất được tối giản, góp phần giảm mức tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải CO2, so với các chuỗi có quy mô lớn điển hình.
Hệ thống cũng cho phép kiểm soát chất lượng tốt hơn nhờ sự hỗ trợ liên tục từ kỹ thuật viên và bác sĩ thú y. Đây là mạng lưới gồm bộ phận chuyên môn và chuyên gia qua đào tạo chuyên sâu, do Bộ Nông nghiệp, Vật nuôi và Cung ứng Brazil (Ministério da Agricultura, Pecuária e Abastecimento-MAPA) giám sát, kiểm tra từng khâu của quy trình sản xuất.
Nhân viên của Cơ quan Thanh tra Liên bang (Serviço de Inspeção Federal) cũng đến thăm từng đơn vị chế biến xuất khẩu. Quy trình sản xuất đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quốc tế, gồm:
– Tiêu chuẩn toàn cầu BRC về An toàn thực phẩm;
– Tiêu chuẩn Đặc trưng Quốc tế (IFS);
– Tiêu chuẩn toàn cầu GLOBAL GAP về Thực hành nông nghiệp tốt.
Nhiều chương trình cụ thể như:
– Chương trình kiểm soát Chất độc hại và Tồn dư Quốc gia (Programa Nacional de Controle de Resíduos e Contaminantes);
– Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm giới hạn (HACCP);
– Quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh (SSOP);
– Quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP).
Các chương trình tập trung vào bảo toàn chất lượng và sức khỏe của gà cũng như sản phẩm gia cầm của Brazil.
Chứng nhận Halal
Brazil có quan hệ đối tác chiến lược với các nước nhập khẩu, để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Duy trì sự kết nối chặt chẽ với các đồng minh trên thế giới. Hiện nay, Brazil là nhà xuất khẩu thịt gà hàng đầu có chứng nhận Halal. Xuất khẩu thịt gà của Brazil có vai trò chính trong cung cấp nguồn đạm chất lượng cao.
Sản phẩm được cấp chứng nhận bởi các tổ chức độc lập như:
– Trung tâm Phổ biến Hồi giáo cho người Hồi giáo ở Mỹ Latinh (CDIAL Halal);
– Liên đoàn các Hiệp hội Hồi giáo ở Brazil (FAMBRAS);
– Cơ quan Thanh tra Hồi giáo (SIIL Halal).