|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đặc sắc hương vị bưởi da xanh Đinh Trang Thượng

Lần đầu tiên, những trái bưởi da xanh của Hợp tác xã Đinh Trang Thượng xuất hiện tại Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp của huyện Di Linh hồi đầu tháng 8 đã gây ấn tượng mạnh đến các đại biểu tham dự bởi những cảm nhận rất tốt.

 
 

 

Sản phẩm của Hợp tác xã Bưởi da xanh Đinh Trang Thượng tại Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp huyện Di Linh ngày 4/8/2022
Sản phẩm của Hợp tác xã Bưởi da xanh Đinh Trang Thượng tại Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp huyện Di Linh ngày 4/8/2022
 
Đó là tép bưởi mọng chắc, vị ngọt - chua thanh vừa phải, giòn và không hạt. Trái bưởi được hái vừa độ chín, cùi mỏng, trĩu tay, hương thơm thoang thoảng… Điều khiến mọi người thích thú hơn nữa là những trái bưởi da xanh này được trồng ở vùng đất Đinh Trang Thượng, góp tên vào danh sách những loại cây ăn trái phù hợp với thổ nhưỡng và đạt chất lượng rất tốt trên vùng đất Di Linh, sau sầu riêng, bơ, mắc ca…
 
Hợp tác xã Bưởi da xanh xã Đinh Trang Thượng ở địa chỉ 155, Thôn 3, xã Đinh Trang Thượng, huyện Di Linh, do ông Lê Văn Hoàng làm Giám đốc, bắt đầu hoạt động từ tháng 10/2019, với 8 thành viên và diện tích trồng bưởi da xanh là 30 ha cho sản lượng từ 150 - 200 tấn/năm, được sản xuất theo hướng hữu cơ và vi sinh, có dán tem truy xuất nguồn gốc. Trước đó, những cây bưởi da xanh đầu tiên được ông Hoàng trồng thử nghiệm đã được 14 - 15 năm.
 
Hành trình đưa bưởi da xanh về Di Linh được ông Hoàng cho biết: “Ban đầu, tôi lấy 100 cây giống bưởi da xanh miền Tây về trồng thử, cho sản lượng và chất lượng rất tốt. Tôi thu hẹp dần diện tích cà phê, mở rộng thêm diện tích trồng bưởi bằng cách tự nhân giống từ những cây bưởi da xanh cho trái có phẩm chất tốt. Đến nay, 6 ha đất của gia đình trước đây trồng cà phê đã chuyển đổi hoàn toàn sang trồng bưởi; và cùng với các hộ dân khác trong xã liên kết trồng bưởi, thành lập Hợp tác xã Bưởi da xanh Đinh Trang Thượng”.
 
Tuy nhiên, vấn đề của Hợp tác xã Đinh Trang Thượng là chưa tìm kiếm được kênh phân phối tại thị trường Lâm Đồng; mà hằng tuần, phải chở bưởi đi miền Tây, khiến tăng thêm khoản chi phí vận chuyển, trong khi nhu cầu thị trường nội tỉnh không nhỏ và phải nhập bưởi ngược từ miền Tây. Theo ông Hoàng, tại thị trường Lâm Đồng, bưởi da xanh của Hợp tác xã Đinh Trang Thượng được tiêu thụ rất ít. Trong khi vào mùa rộ, mỗi tháng có thể thu đến vài chục tấn. Do đó, sản phẩm bưởi da xanh của Hợp tác xã đang phải chuyển về miền Tây, mỗi tuần trung bình khoảng 6 - 7 tấn, nhờ một cơ sở chuyên phân phối nội địa và xuất khẩu ở Bến Tre tiêu thụ. 
 
Lý giải về việc phải xuất ngược về miền Tây trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, ông Hoàng cho biết, do Lâm Đồng không có nhiều người trồng bưởi da xanh chuyên canh, nên không định được giá cả chính xác; đồng thời, cũng chưa có kênh phân phối các loại trái cây rộng lớn để có thể đưa bưởi da xanh ra thị trường nội tỉnh và tiêu thụ hết sản lượng của Hợp tác xã. Khi đưa về miền Tây, đến cơ sở thu mua chuyên nghiệp, họ có dây chuyền phân loại và phân phối đến các thị trường phù hợp. 
 
Hiện nay, bưởi da xanh Đinh Trang Thượng đang được thu mua với giá 40, 38, 29 ngàn đồng/kg tùy loại. Với sản lượng hiện tại, doanh thu từ 1 ha trồng bưởi bằng doanh thu của 10 ha trồng cà phê, nhưng khâu chăm sóc và thu hái không vất vả như trồng cà phê. Bưởi da xanh có đặc tính thu hái quanh năm, nên người trồng bưởi vừa thu hoạch, vừa dưỡng cây chứ không chăm sóc theo mùa như các loại cây ăn trái khác. Như vậy, bưởi da xanh Đinh Trang Thượng đang có năng lực cạnh tranh rất tốt cả về chất lượng, giá cả và năng suất, có 4 vụ rộ nhất trong năm cho sản lượng trên 20 - 30 tấn/vụ, đặc biệt là vụ Tết. Ông Hoàng mong được sự giúp đỡ của các ngành, các cấp hỗ trợ cho Hợp tác xã có được các cơ hội kết nối với các doanh nghiệp trong tỉnh để sản phẩm bưởi da xanh Đinh Trang Thượng đến tay người tiêu dùng Lâm Đồng với mức giá tốt hơn thị trường hiện nay.
 
Ngay sau khi nắm bắt được vấn đề của Hợp tác xã bưởi da xanh Đinh Trang Thượng, ông Dương Quốc Anh - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị Hợp tác xã liên hệ các đầu mối, để được mời tham dự các chương trình xúc tiến đầu tư, hội chợ thương mại… nhằm quảng bá sản phẩm trong tỉnh và liên vùng… Bà Đinh Thị Hạnh - Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lâm Đồng cũng giới thiệu Hợp tác xã Bưởi da xanh Đinh Trang Thượng đến các nhóm ngành để tìm kiếm đối tác. Về phía Hợp tác xã, ông Hoàng cũng đang tiến hành thực hiện các thủ tục chứng nhận sản phẩm OCOP cho Bưởi da xanh Đinh Trang Thượng. Đồng thời, ấp ủ ý tưởng xây dựng điểm du lịch Bưởi da xanh để đón khách tham quan, cũng là hình thức quảng bá và chào bán sản phẩm ngay tại vườn.
 
Việc Hợp tác xã Bưởi da xanh Đinh Trang Thượng xây dựng được thương hiệu Bưởi da xanh đã có ý nghĩa rất lớn; việc phát triển được thương hiệu Bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng càng có ý nghĩa hơn vì mang đến cho người dân Lâm Đồng cơ hội thưởng thức bưởi sạch, ngon, chất lượng… với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với giá mua bưởi bình thường phải nhập từ miền Tây; Hợp tác xã thì được lợi về chi phí và thời gian vận chuyển.
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết