Dự báo sản lượng thịt lợn của EU năm 2021 tiếp tục tăng
Ngành thịt lợn của EU có khả năng cạnh tranh nhưng đang phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc. Các nước dẫn đầu thị trường EU tiếp tục mở rộng sản xuất (như Tây Ban Nha, Đan Mạch và Hà Lan) và phục hồi ở Italia, Pháp, Bỉ và Ba Lan.
Dự báo sản lượng thịt lợn của EU năm 2021 tiếp tục tăng. Trong khi xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc và Anh đang giảm, thì xuất khẩu sang các thị trường châu Á tăng (như Philippines và Việt Nam). Tuy nhiên, USDA dự báo năm 2022 sản lượng thịt lợn của EU sẽ giảm do giá thịt giảm và nguy cơ bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi ở Trung Âu.
Sản lượng lợn sẽ tăng ở các nước sản xuất lớn, ngoại trừ Đức. Năm 2021, lượng lợn nái tại EU tăng, tỷ lệ sinh sản tốt dẫn đến nguồn cung lợn giống đạt kỷ lục, tăng mạnh ở Tây Ban Nha, Pháp, Đan Mạch và Ba Lan, Italia; ngược lại, giảm mạnh ở Hà Lan và Romania, do chính phủ Hà Lan thực hiện chương trình giảm nuôi để giảm chất thải nitơ nông nghiệp; còn tại Romania thì nông dân đang thận trọng khi đối mặt với dịch tả ASF. Tuy nhiên, tại Bulgari sản lượng lợn đã phục hồi sau đợt dịch tả ASF. USDA dự báo, năm 2022 lượng lợn nái của EU sẽ giảm xuống mức thấp kỷ lục 11,15 triệu con; trong đó giảm mạnh ở Đức, Ba Lan, Pháp, Ba Lan và Hà Lan.
Tâm An