|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoàn tất thủ tục, chanh leo Việt Nam sẽ được xuất chính ngạch qua 7 cửa khẩu của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc)

Sau vải thiều, nhãn, dưa hấu, thanh long, chôm chôm, chuối, mít, xoài, măng cụt... thì chanh leo là mặt hàng nông sản tiếp theo được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Đầu tháng 7, Tổng cục Hải quan Trung Quốc có văn bản đồng ý nhập khẩu thí điểm quả chanh leo Việt Nam. Có thể nói đây là tín hiệu đáng mừng cho nông sản Việt. Trái cây Việt Nam đã có rất nhiều loại được nước bạn chấp thuận như vải thiều, nhãn, dưa hấu, thanh long, chôm chôm, chuối, mít, xoài, măng cụt. Và chanh leo trở thành loại trái cây thứ 10 được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Hoàn tất thủ tục, chanh leo Việt Nam sẽ được xuất chính ngạch qua 7 cửa khẩu của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) - Ảnh 1.

Các vùng trồng và cơ sở đóng gói chanh leo phải được đăng ký và phê duyệt bởi Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Cục Bảo vệ thực vật của Việt Nam

Sau gần 6 năm đàm phán, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có văn bản đồng ý nhập khẩu thí điểm quả chanh leo Việt Nam. Theo đó, chanh leo tươi của Việt Nam sẽ được nhập khẩu vào Trung Quốc qua 7 cửa khẩu thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) gồm: Hữu Nghị quan, Pò Chài, Ga Đường sắt Bằng Tường, Bằng Tường, Đông Hưng, Long Bang và Thủy Khẩu.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị các vùng trồng và cơ sở đóng gói chanh leo phải được đăng ký và phê duyệt bởi Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Cục Bảo vệ thực vật của Việt Nam. 

Trung Quốc cũng đã nêu 5 loài sinh vật gây hại thuộc đối tượng kiểm dịch không được phép xuất hiện trong chanh leo khi nhập khẩu vào thị trường nước này. Tất cả vùng trồng muốn xuất khẩu sang Trung Quốc đều phải thực hiện theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP), áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM)…

Hoàn tất thủ tục, chanh leo Việt Nam sẽ được xuất chính ngạch qua 7 cửa khẩu của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) - Ảnh 2.

Chanh leo xuất sang Trung Quốc phải thực hiện theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP), áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM)…

Được biết, Việt Nam có 46 địa phương trồng và sản xuất cây chanh leo với hơn 6.000ha, sản lượng đạt hơn 111.000 tấn/năm, năng suất bình quân đạt 22,67 tấn/ha. Dự kiến, giai đoạn năm 2025-2030, cả nước ổn định diện tích chanh leo từ 12.000-15.000ha, sản lượng quả tươi đạt 300.000-400.000 tấn/năm.

Thông tin từ Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam), Bộ NNPTNT cho biết chanh leo hiện nằm trong top 10 loại cây ăn quả Việt Nam có giá trị xuất khẩu cao năm 2021. 

Trong 5 năm qua, sản lượng và giá trị xuất khẩu chanh leo Việt Nam tăng hơn 300%, đưa Việt Nam vào top 10 quốc gia xuất khẩu chanh leo lớn nhất trên thế giới, sau Brazil, Peru, Ecuador.

Ngoài xuất khẩu sang Trung Quốc, chanh leo Việt Nam đã có mặt trên nhiều thị trường như: Australia, Pháp, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Thụy Sĩ...

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Chưa có thông tin