Thành phố Sơn La chú trọng sản xuất rau vụ đông an toàn và hiệu quả
Sản xuất vụ đông đã thành một nguồn thu lớn ở vùng Nông thôn Tây Bắc. Năm 2021, TP. Sơn La xác định đạt mức cao nhất về diện tích, năng suất, sản lượng...
Nông thôn Tây Bắc chủ động sản xuất vụ Đông
Vụ đông năm nay, Trong các địa phương ở vùng Nông thôn Tây Bắc, thành phố Sơn La phấn đấu gieo trồng gần 125 ha rau màu các loại, dự kiến sản lượng trên 1.300 tấn. Ngay sau khi thu hoạch xong vụ mùa, UBND thành phố Sơn La đã chỉ đạo các xã, phường tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất rau vụ đông, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả kinh tế cao, hướng tới đưa rau vụ đông trở thành vụ sản xuất chính.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Ước, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thành phố Sơn La cho biết: Đơn vị đã tập trung thông tin tuyên truyền, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân, chuẩn bị giống, phân bón; chủ động phương án giống dự phòng khi thời tiết rét đậm, rét hại xảy ra, dự báo kịp các loại sâu bệnh gây hại; kiểm tra và hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc.
"Trung tâm đã cử viên chức kỹ thuật xuống hướng dẫn bà con trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ, khuyến cáo bà con sử dụng thuốc bảo vệ thực có trong danh mục được phép; đưa ra thị trường sản phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng" ông Ước thông tin thêm.
Chị Quàng Thị Duyên trú tại bản Nam, xã Hua La, thành phố Sơn La cho biết: Vụ đông năm nay, gia đình chị có trên 5.000 m2 rau màu các loại, chủ yếu trồng rau cải, cải bắp, hành, cà chua… đây là những loại cây ít sâu bệnh, dễ chăm sóc phù hợp với thời tiết hiện nay.
Năm nay, lượng mưa ít nên nguồn nước tưới bị hạn chế, do vậy trước khi vào vụ gia đình chị Duyên và một số hộ dân trong bản đã chủ động giếng khoan dẫn nước về để tưới rau, ước tổng vụ gia đình sẽ thu hoạch trên 2 tân rau màu các loại, giá bán bình quân trên 10-15 nghìn đồng/kg.
Vụ Đông - vụ Tết của Nông thôn Tây Bắc
Còn đối với Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn tổ 7, phường Chiềng Sinh là vùng chuyên thâm canh rau màu trên địa bàn thành phố. Để chuẩn bị cho thị trường thực phẩm tết, các hộ gia đình đã bắt tay vào sản xuất vụ đông từ đầu tháng 10. Hiện Tổ hợp tác có 2,6 ha trồng các loại rau như bắp cải, su hào, súp lơ,…
Để rau vụ đông đạt năng suất cao, ngay từ đầu vụ, các thành viên trong Tổ hợp tác đã chú trọng đến việc chọn lựa giống cây trồng, đặc biệt đảm bảo việc bón phân đúng quy trình, quy định nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng an toàn. Dự kiến vụ đông năm nay Tổ hợp tác sẽ thu 30-40 tấn rau, củ, quả, thu lời hàng trăm triệu đồng. Hiện, kênh tiêu thụ chính của Tổ hợp tác là tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố.
Ông Nguyễn Ngọc Á, Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn tổ 7 phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La chia sẻ "Các thành viên trong tổ hợp tác trồng rau đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác; việc sản xuất kinh doanh rau đã mang lại thu nhập ổn định cho nông dân; giá rau năm nay thì nói chung bình quân gọi là tạm ổn để mang lại công lao động cho người sản xuất. Từ nhiều năm nay nếu mà so với các cây nông nghiệp khác ví dụ như ngô sắn thì nó đảm bảo công lao động cho người dân hơn".
Trao đổi với phóng viên, ông Cà Văn Định, Phó Chủ tịch UBND phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La cho biết: Để sản xuất rau vụ đông đạt hiệu quả, phường đã chủ động xây dựng và triển khai phương án sản xuất từ rất sớm, thực hiện tốt công tác tu bổ hệ thống công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương, phát dọn bờ kênh. Phối hợp cùng với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thành phố hướng dẫn nông dân có phương án chuẩn bị giống, thực hiện các biện pháp ứng phó khi thời tiết rét đậm, rét hại xảy ra.
Thời gian tới để đảm bảo cung cấp ổn định ra thị trường, phường sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền cho bà con nhân dân liên kết với Trung tâm chế biến rau quả của Sơn La để góp phần cung cấp ra thị trường được ổn định và thu nhập được đảm bảo.
Việc sản xuất cây vụ đông đang được nông dân thành phố Sơn La tập trung đẩy mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa, bởi người dân không còn lo lắng việc sản xuất nông sản ra không tiêu thụ được, mà được các công ty, doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Chính vì thế mà bà con phấn khởi, yên tâm, tích cực mở rộng diện tích trồng các loại rau màu vụ đông với phương châm sản xuất đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả kinh tế cao.