|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Viện Chăn nuôi: Chiếm khoảng 80% thị phần giống thủy cầm cả nước

Chỉ riêng giai đoạn 2020-2022, Viện Chăn nuôi đã ứng dụng, chuyển giao hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học tại các vùng sinh thái trên cả nước.

Ước tính khoảng 29-30% giá trị gia tăng sản lượng thịt, trứng gia cầm do kết quả nghiên cứu khoa học-công nghệ và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật đem lại. Mỗi năm, Viện chuyển giao trực tiếp vào sản xuất hơn 30.000 con lợn giống bố mẹ và khoảng 100.000 lợn bố mẹ thông qua chuyển giao lợn giống ông bà; 12-13 triệu con gà giống các loại; 1,5-2 triệu con vịt giống; ngan giống 250-300 nghìn con; trứng giống các loại 12-15 triệu quả; nâng sản lượng trứng trước đây 60-70 quả/mái/năm lên từ 75 đến 128 quả, tăng 25,4-53,8%; giảm tiêu tốn thức ăn/kg, tăng khối lượng 10-15%. Viện cũng nghiên cứu chọn tạo thành công hai dòng vịt biển có khả năng chăn nuôi trong điều kiện nước mặn và nước lợ. Hiện vịt biển đã được nuôi tại nhiều địa phương ven biển, trong đó có đàn vịt nuôi tại Trường Sa đang sinh trưởng, phát triển và sản xuất trứng cho hiệu quả cao.

Các sản phẩm con giống do Viện sản xuất cung cấp cho thị trường bảo đảm chất lượng tốt, ổn định về chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật. Ðối với thủy cầm, các cơ sở giống của Viện cung cấp giống vịt, ngan ông bà, bố mẹ và con thương phẩm chiếm 80% thị phần con giống thủy cầm của cả nước. Viện phát triển các sản phẩm gà lông mầu thả vườn mang gien bản địa có chất lượng thịt thơm ngon, hợp thị hiếu và văn hóa ăn uống của người Việt. Hiện các giống gà nội và gà lai lông mầu do Viện Chăn nuôi chọn lọc, lai tạo ước tính chiếm khoảng 30-35% thị phần; đồng thời nâng tỷ lệ nuôi sống các giống gà bản địa từ 50-60% lên 90-95%. Viện luôn duy trì ổn định và chủ động về con giống, quy trình chăn nuôi, chăm sóc cũng như tạo lợi thế về giá và đầu ra cho người chăn nuôi. Viện còn cung cấp các dòng gà mang thương hiệu của Viện như TP, LV, gà Ri, gà Mía, gà Ai Cập, HA, H’Mông… cho các tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh…Các sản phẩm khác như tinh trâu, bò đông lạnh; con giống dê, cừu, ong… cũng được Viện cung cấp đáp ứng nhu cầu các địa phương, vừa góp phần cải tạo nhanh tầm vóc cũng như năng suất, chất lượng đàn trâu, bò thịt, vừa đa dạng hóa các sản phẩm tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Viện tiếp tục tập trung khai thác hiệu quả nguồn phụ phẩm nông nghiệp, trong đó phụ phẩm cây thanh long quả điều giả (quả điều bỏ phần hạt), thay thế hoàn toàn thức ăn thô xanh trong mùa khô cho thịt, cừu ăn thức ăn quả điều cho tăng khối lượng cao hơn từ 3-5% so với chăn thả bình thường. hình sữa thể thay thế từ 60 đến 70% thức ăn thô xanh bằng thức ăn quả điều cho sữa trong mùa khô, sản lượng sữa chất lượng sữa không thay đổi.

PV

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Chưa có thông tin