Dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới niên vụ 2023-2024 giảm 2 triệu tấn
Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) đã giảm dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới cho niên vụ 2023-2024 giảm 2 triệu tấn xuống còn 2,29 tỷ tấn do thời tiết khô hạn gần đây.
Dự báo này vẫn cao hơn niên vụ 2022-2023 khi tổng sản lượng ngũ cốc giảm 39 triệu tấn xuống còn 2,25 tỷ tấn, với sự phục hồi sản lượng của năm hiện tại nhờ sản lượng ngô lớn hơn dự kiến.
IGC đã nâng dự báo tổng mức tiêu thụ ngũ cốc hàng tháng thêm 4 triệu tấn lên 2,31 tỷ tấn, do mức tiêu thụ lúa mì dự kiến tăng mạnh so với tháng trước.
Báo cáo dự báo tồn kho giảm xuống còn 577 triệu tấn so với mức 580 triệu tấn trong báo cáo trước do tiêu thụ toàn cầu tăng.
Dự báo xuất khẩu ngũ cốc niên vụ 2023-24 không thay đổi so với dự báo trước đó ở mức 408 triệu tấn, giảm 3 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái.
Dự báo sản lượng ngô giảm 6 triệu tấn xuống 1,21 tỷ tấn, đánh dấu mức tăng 58 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi ước tính tiêu thụ cũng giảm 6 triệu tấn xuống 1,2 tỷ tấn.
IGC đã nâng dự báo sản lượng lúa mì niên vụ 2023-2024 thêm 3 triệu tấn so với dự báo trước đó lên 786 triệu tấn, giảm 17 triệu tấn so với năm trước, trong khi dự báo tiêu thụ lúa mì tăng 8 triệu tấn so với dự báo trước đó lên 803 triệu tấn.
Dự báo xuất khẩu lúa mì đạt mức 197 triệu tấn, tăng 3 triệu tấn so với báo cáo tháng 5 nhưng giảm 6 triệu tấn so với năm ngoái.
Về hạt có dầu, dự báo sản lượng đậu tương giảm 1 triệu tấn so với lần cập nhật trước xuống còn 402 triệu tấn.
Dự báo tiêu thụ đậu tương niên vụ 2023-24 không thay đổi so với báo cáo trước là 389 triệu tấn, đánh dấu mức tăng 27 triệu tấn từ năm 2022-23.
Dự báo xuất khẩu đậu tương giảm 1 triệu tấn so với báo cáo trước đó xuống còn 172 triệu tấn nhưng vẫn cao hơn 4 triệu tấn so với con số của năm ngoái.