Chanh ngón tay có tên khoa học là Citrus australasica, thuộc họ Cửu lý hương (họ Cam, Quýt nói chung). Ở nước ngoài chúng được gọi tên là finger lime, còn ở nước ta chúng còn có tên gọi khác là chanh trứng cá hồi, bởi những tép chanh bên trong giống hệt như trứng cá hồi mà chúng ta vẫn thường thấy.
Chanh ngón tay vốn là loại quả có nguồn gốc từ Úc, thuộc 1 trong 6 loại chanh phổ biến nhất nơi đây. Chúng được người dân bản địa cách đây hàng trăm năm sử dụng như một loại gia vị cho những bữa ăn thường ngày. Sau này nhờ hình dáng độc đáo đã khiến chanh ngón tay có cơ hội xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới.
Chanh ngón tay ưa thích môi trường nhiệt đới. Quả của chúng có dạng hình trụ, chiều dài từ 5-10cm, có nhiều màu sắc khác nhau như màu nâu, xanh, vàng, đỏ hoặc cam. Bên trong quả chứa rất nhiều tép hình tròn có nhiều màu sắc trông rất đẹp mắt và hấp dẫn.
Nhờ vào hình dáng độc đáo và hương vị thơm ngon đã khiến chanh ngón tay được ưa chuộng để sử dụng trong nhiều món ăn dưới dạng đồ trang trí, góp phần kích thích vị giác và khiến bữa ăn trông ngon miệng hơn. Vị chua của chanh ngon tay cũng chua gắt hơn so với các loại chanh thông thường.
Do là loài cây bản địa của Úc nên số lượng chanh ngón tay là vô cùng hạn chế. Do đó mà chúng có mức giá khá cao khi được xuất khẩu, cụ thể tại Việt Nam thì loại quả này có mức giá lên tới hơn 3 triệu đồng/kg. Nhiều người tò mò cũng tìm mua về để thưởng thức và cảm nhận được sự khác biệt.
Ngày nay nhiều quốc gia như Mỹ, châu Âu cũng đã trồng thành công loại chanh ngón tay, biến nó trở thành thứ quả phổ thông có thể mua được dễ dàng ở bất cứ nơi đâu. Nhờ đó khiến cho loại quả này hạ nhiệt và không còn đắt đỏ như cách đây nhiều năm về trước.
Bên cạnh đó, tại một số tỉnh thành của Việt Nam như Bến Tre, Đà Lạt cũng đã thử nghiệm trồng chanh ngón tay và bước đầu đã thành công cho ra loại quả như ý muốn. Tuy nhiên số lượng vẫn rất hạn chế và chưa thể cung cấp rộng rãi ra thị trường.
Chanh ngón tay tương tự như các loại chanh khác, chúng cũng chứa nhiều vitamin C, vitamin E và các acid, khoáng chất thiết yếu tốt cho cơ thể. Người ta thường sử dụng loại chanh này để ăn kèm với các loại hải sản tươi sống như hàu, sashimi hay một số món salad, món trộn khác.
Mặc dù hiện vẫn có giá thành “đắt đỏ” tại Việt Nam, tuy nhiên nhiều người cũng không nên “thần thánh” hóa loại quả này mà phải săn lùng bằng được. Bởi dù sao đi chăng nữa nó vẫn chỉ là một loại quả thông thường, không có quá nhiều điều đặc biệt.