SƠN LA: Phát triển nghề nuôi ong mật
Hiện nay, tỉnh có trên 84.700 ha cây ăn quả, 20.000 ha cây cà phê và hơn 6.000 ha cây cao su; cùng với đó là nhiều loại hoa như cỏ lào, hoa ngô, hoa cỏ kim, hoa ngải cứu rừng…, là lợi thế cho phát triển nghề nuôi ong mật
Hiện nay, tỉnh có trên 84.700 ha cây ăn quả, 20.000 ha cây cà phê và hơn 6.000 ha cây cao su; cùng với đó là nhiều loại hoa như cỏ lào, hoa ngô, hoa cỏ kim, hoa ngải cứu rừng…, là lợi thế cho phát triển nghề nuôi ong mật. Ông Nguyễn Thế Luận, Phó Chủ tịch Hội Ngành nghề nông nghiệp – nông thôn tỉnh, chia sẻ: Toàn tỉnh có 48 chi hội nuôi ong mật, với 2.132 hội viên, nuôi 81.740 đàn ong, chủ yếu là giống ong ngoại. Có 7 HTX, cơ sở sản xuất, kinh doanh mật ong. Sản lượng mật giao động từ 3.200-3.500 tấn/năm; sản lượng phấn hoa đạt 200-230 tấn/năm; sản lượng sáp ong từ 230-250 tấn/năm. Giá trị từ mật ong và các phụ phẩm từ ong khoảng 230-250 tỷ đồng/năm. Năm 2014, Mật ong Sơn La được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng chứng nhận nhãn hiệu tập thể; năm 2019, sản phẩm mật ong của một số cơ sở sản xuất, hộ nông dân được công nhận là sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.
Uyên Nhi