|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ nụ hoa mỗi năm xuất hiện một lần, trước chả ai ăn giờ lùng mua, giá 70.000 đồng/kg

Đây là một đặc sản hiếm có chỉ xuất hiện mỗi năm một lần, trước kia chả ai ăn thì nay đã trở thành đặc sản phố thị với giá trị cao, được nhiều người tìm mua.

Với những người dân vùng cao thì có lẽ nụ hoa gừng là thứ vô cùng quen thuộc đối với họ. Nó thường được bà con hái về để cho gia súc ăn hoặc được mang đi chế biến thành các món ăn thường ngày. Chính vì thế mà người thành phố ít được biết về nụ hoa gừng cũng như có ý định tìm hiểu về nó.

Thứ nụ hoa mỗi năm xuất hiện một lần, trước chả ai ăn giờ lùng mua, giá 70.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Nụ hoa gừng mọc ra từ phần củ gừng, có phần cuống hoa dài từ 10-15cm, màu xanh lục. Trung bình mỗi một củ gừng có khả năng mọc ra từ 8-10 nụ hoa khác nhau, thậm chí có củ còn mọc ra được nhiều hơn. Loại củ này được trồng rất phổ biến ở nhiều tỉnh thành khác nhau, trong đó phổ biến hơn cả ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Thứ nụ hoa mỗi năm xuất hiện một lần, trước chả ai ăn giờ lùng mua, giá 70.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Hàng năm cứ vào tháng 7 đến tháng 9 âm lịch sẽ là thời điểm nụ hoa gừng đạt được mức phát triển mong đợi và có thể thu hoạch được. Bởi nếu để lâu quá sẽ khiến nụ hoa nở hoàn toàn, cây hoa trở nên già đi khiến nhiều xơ hơn và không còn hương vị thơm ngon được nữa.

Thứ nụ hoa mỗi năm xuất hiện một lần, trước chả ai ăn giờ lùng mua, giá 70.000 đồng/kg - Ảnh 3.

Nụ hoa gừng thường sẽ được hái vào buổi sáng sớm, khi này nụ hoa sẽ đạt chất lượng tốt nhất. Khi thu hái người dân sẽ dùng dao nhỏ hoặc kéo để cắt từ phần cuống trở lên cho đến ngọn, tránh làm ảnh hưởng tới sự phát triển tiếp theo của củ gừng.

Thứ nụ hoa mỗi năm xuất hiện một lần, trước chả ai ăn giờ lùng mua, giá 70.000 đồng/kg - Ảnh 4.

Nụ hoa gừng sau khi thu hái sẽ được bán cho thương lái với mức giá từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg. Tức là nếu chăm chỉ thu hái được 10kg nụ hoa hàng ngày có thể giúp mang về thu nhập từ 200.000 đến 250.000 đồng cho bà con. Thương lái sẽ mang bán lại cho người dân thành phố có nhu cầu tìm mua với mức giá từ 60.000 đến 70.000 đồng/kg.

Thứ nụ hoa mỗi năm xuất hiện một lần, trước chả ai ăn giờ lùng mua, giá 70.000 đồng/kg - Ảnh 5.

Nhiều người chuyên bán nụ hoa gừng cho biết, sau khi hái loại rau này về sẽ có mùi rất thơm, chỉ cần đem về rửa sạch, sau đó bóc lớp vỏ ngoài để tránh xơ, rồi thái mỏng theo các miếng vừa ăn là đã có thể đem chế biến cùng với thịt bò hoặc cùng với các loại thực phẩm khác sẽ vô cùng hấp dẫn.

Thứ nụ hoa mỗi năm xuất hiện một lần, trước chả ai ăn giờ lùng mua, giá 70.000 đồng/kg - Ảnh 6.

Nhiều người sau khi thưởng thức nụ hoa gừng thường ví chúng giống như măng ngọt, không chỉ giòn ngon mà còn rất thơm và bổ dưỡng, có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như món xào, món canh, món cháo,...

Thứ nụ hoa mỗi năm xuất hiện một lần, trước chả ai ăn giờ lùng mua, giá 70.000 đồng/kg - Ảnh 7.

Tuy nhiên lại có nhiều người cho rằng nụ hoa gừng rất khó ăn, nhiều xơ và vị cay nồng như đang ăn cả một củ gừng lớn. Điều này khiến cho loại rau này ngày nay trở nên ít có sức hút hơn so với trước đây do không phải ai cũng chấp nhận được hương vị của hoa gừng.

Thứ nụ hoa mỗi năm xuất hiện một lần, trước chả ai ăn giờ lùng mua, giá 70.000 đồng/kg - Ảnh 8.

Thế nhưng dù sao đi chăng nữa, nụ hoa gừng vẫn là một đặc sản theo mùa rất được chú ý, với hương vị ngon ngọt lạ miệng sẽ rất thích hợp để sử dụng khi mà thời tiết dần trở nên lạnh đi.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Chưa có thông tin