|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng thương hiệu trà nụ hoa hồng organic

Xuất phát từ niềm đam mê với cây hoa hồng, chị Đỗ Thị Thu Hải ở ấp Bù Tam, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh đã tìm tòi, chế biến hoa hồng thành các sản phẩm hữu ích, có lợi cho sức khỏe và làm đẹp. Khát vọng của người phụ nữ này là xây dựng, phát triển thành công thương hiệu trà nụ hoa hồng organic trên vùng đất Lộc Ninh.

3 năm trước, chị Đỗ Thị Thu Hải bén duyên với cây hoa hồng. Ban đầu, chị trồng hoa quanh nhà để trang trí, làm đẹp sân vườn. Chị đã thử trồng nhiều giống hồng khác nhau, sau đó chọn hồng tường vi để nhân giống lên 2.000m2 vì loại này dễ trồng, dễ chăm sóc, thích ứng với điều kiện tự nhiên của địa phương, lại ít bị sâu bệnh.

Chị Đỗ Thị Thu Hải đang thu hoạch nụ và hoa hồng

Chị Hải chia sẻ: “Nhìn những bông hoa hồng nở rộ khắp vườn vài hôm rồi tàn, tôi tiếc lắm. Vì thế, tôi đã tìm tòi, học hỏi trên sách báo, internet cách chưng cất nước hoa hồng để dùng thay nước tẩy trang, nước xịt khoáng trong chăm sóc da”. Thành công với sản phẩm nước hoa hồng, được sự ủng hộ, khích lệ của chồng, chị mạnh dạn nghiên cứu phương thức chế biến trà nụ hoa hồng organic. 

Anh Phạm Thanh Chung - chồng chị Hải, cho biết, hồng tường vi ít bị sâu bệnh nên hạn chế được việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc dưỡng cây, dưỡng hoa. Đặc biệt, vợ chồng anh còn tạo ra phân bón hữu cơ sinh học từ dịch trứng, nước dừa, quả gấc, cá hồi… để bón cho cây. Vì vậy, nguyên liệu đầu vào của trà nụ hoa hồng luôn đảm bảo sạch và an toàn. Để trà đạt đến độ ngon nhất thì thời điểm lý tưởng thu hoạch hoa hồng là khi nụ chuẩn bị bung hoa. Thông thường, 6-7kg nụ hoa tươi sau khi sấy sẽ được 1kg nụ khô. Hoa hồng đã bung nở cũng làm trà được nhưng không ngọt và thơm bằng trà nụ.

Một điểm khá lý thú khi thưởng thức trà nụ hoa hồng là nên pha trà trong những bộ ấm trong suốt, cầu kỳ để tận mắt chứng kiến vẻ đẹp của cánh hoa phai màu trong nước. Chỉ cần nhấp ngụm nhỏ, người uống sẽ cảm nhận ngay được mùi thơm lan tỏa của hoa hồng, vị thanh xen lẫn chát nhẹ, đến khi qua cổ họng thì đọng lại vị ngọt dịu. 

“Tôi hay uống trà hoa hồng vào mỗi buổi sáng. Khi pha, tôi thường thêm ít mật ong hoặc chút gừng vào, trà thơm và ngọt hơn. Đôi khi tôi pha loãng để có thể dùng được cả ngày vì cảm thấy sản phẩm tốt cho sức khỏe” - chị Hồ Thị Thu Trang ở xã Lộc Quang cho biết.

Theo nghiên cứu từ chuyên gia, trà hoa hồng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: ngăn ngừa lão hóa, giúp giữ ẩm, làm săn chắc da, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, hỗ trợ tiêu hóa… Bởi vậy sau khi “tung” ra thị trường, trà hoa hồng organic của chị Hải đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng. Thành công với thử nghiệm ban đầu, trong thời gian tới, chị Hải dự định sẽ liên kết sản xuất, mở rộng diện tích trồng cây hoa hồng lên khoảng 5 ha, đăng ký thương hiệu và tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP (mỗi xã, phường một sản phẩm).

Bên cạnh đầu tư vào công nghệ sấy thăng hoa nhằm giữ nguyên hương vị, màu sắc và dưỡng chất của hoa hồng, chị Hải cũng thay đổi chiến lược kinh doanh, tiếp cận khách hàng rộng rãi hơn thông qua các trang mạng xã hội. “Giá một bịch trà nụ hoa hồng organic hiện dao động từ 100-400 ngàn đồng tùy theo trọng lượng. Sắp tới, ngoài bịch trà truyền thống, tôi sẽ sản xuất thêm trà túi lọc để đáp ứng yêu cầu khách hàng” - chị Hải nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết