Tiêu điểm

Bước chuyển trong nông nghiệp sạch ở Cần Thơ


Ðổi mới phương thức sản xuất của nông dân để tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn là hướng đi được ngành nông nghiệp TP Cần Thơ thúc đẩy ...

Trong bối cảnh hội nhập, để nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản địa phương, Cần Thơ đã thúc đẩy liên kết “4 nhà” gồm nhà nông, nhà nước, HTX - doanh nghiệp và nhà khoa học, đồng thời đẩy mạnh cơ giới hóa, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, ứng dụng hiệu quả công nghệ hiện đại vào sản xuất.

Dấu ấn từ HTX

Cách đây 5 năm, HTX Khiết Tâm, xã Thạnh Lợi, huyện Vĩnh Thạnh, đã xây dựng cánh đồng mẫu lớn áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalGAP) cho toàn bộ diện tích sản xuất lúa.

Theo đó, HTX phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL phổ biến quy trình kỹ thuật đến thành viên, canh tác chủ yếu giống lúa đặc sản chất lượng cao như Jasmine, Đài thơm… và áp dụng đầy đủ các giải pháp kỹ thuật mới cũng như đồng bộ cơ giới hóa.

nong-nghiep-cong-nghe-cao-Can-5486-7290-

Sản xuất nông nghiệp ở Cần Thơ đang chuyển biến theo hướng hiện đại (Ảnh Tl). 

Ông Nguyễn Ngọc Huấn, Giám đốc HTX cho biết, mô hình cánh đồng lớn của HTX có tổng diện tích hơn 340 ha, với sự tham gia liên kết của hơn 160 hộ dân. Vụ Đông Xuân 2020 - 2021, HTX trồng lúa Ðài Thơm 8 và được doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu ngay từ đầu vụ để xuất khẩu.

Để có những thành công hiện tại, HTX đã áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nhất là giải pháp “1 phải 5 giảm” gồm: phải dùng giống lúa được xác nhận, giảm lượng nước tưới ở mức vừa đủ, giảm thất thoát sau thu hoạch, giảm lượng giống gieo sạ, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và giảm phân bón.

“Việc giảm lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật là hành động của HTX nhằm góp phần giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường sinh thái, đồng thời tạo ra những sản phẩm giàu sức cạnh tranh, mang lại giá trị kinh tế cao”, ông Huấn nhấn mạnh.

HTX rau an toàn Hòa Phát, phường Thới An, quận Ô Môn, cũng đang thành công với mô hình chuyên canh rau muống công nghệ cao. Hiện, HTX đã lắp đặt hệ thống tưới phun tự động trên diện tích hơn 2 ha trong tổng diện tích canh tác 6 ha.

Giám đốc HTX Nguyễn Văn Bi cho biết, nhờ tưới tự động, HTX tiết kiệm trên 50% chi phí, giảm công lao động đáng kể. Cùng với tưới tiết kiệm, HTX cũng tiến hành đổi mới sản xuất theo quy trình sạch, loại bỏ hóa chất độc hại, sử dụng phân hữu cơ.

Nhờ sản xuất khoa học, thân thiện môi trường, mỗi công đất của HTX Hòa Phát có thể cho thu hoạch 11 - 13 vụ rau muống mỗi năm, thu về trên dưới 100 triệu đồng lợi nhuận.

Chuyển biến toàn diện

Không chỉ có khu vực kinh tế hợp tác, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ đang cho thấy những bước chuyển toàn diện trong cả lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi.

nong-nghiep-cong-nghe-cao-TP-C-4217-5677

Sản xuất hiện đại là yêu cầu tất yếu để nâng cao hiệu quả bền vững (Ảnh Tl).

Ðến nay, các khâu làm đất, bơm tưới nước và gặt đập lúa được nông dân thành phố làm 100% bằng máy. Các quận, huyện đã có hàng trăm ha trồng rau màu, hoa kiểng và cây ăn trái được lắp đặt hệ thống tưới phun sương và tưới nhỏ giọt tự động.

Người chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản trên địa bàn thành phố cũng chủ động hơn nhờ áp dụng các thiết bị máy móc và tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, cho vật nuôi ăn bằng các loại thức ăn sạch, thân thiện môi trường…

Theo Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, năm 2021, thành phố sẽ tiếp tục tập trung đổi mới công tác quản lý, tổ chức nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thành phố cũng tăng cường huy động và khai thác nguồn lực đầu tư từ xã hội cho nghiên cứu, ứng dụng, đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, xây dựng cơ chế hợp tác với doanh nghiệp nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ hỗ trợ HTX, nông dân…

Hưng Nguyên

Tác giả: Dấu ấn từ HTX
Bài viết liên quan