Tiêu điểm
Giảm chi phí tiêu thụ nhờ HTX làm chủ khâu logistics

Giảm chi phí tiêu thụ nhờ HTX làm chủ khâu logistics

Chi phí logistics từ lâu đã là một "gánh nặng vô hình", âm thầm đè nặng lên nông sản Việt Nam, làm giảm đáng kể khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Dù Việt Nam là một cường quốc xuất khẩu nông sản, việc đưa hàng hóa từ đồng ruộng đến tay người tiêu dùng nước ngoài vẫn là một hành trình đầy tốn kém.

Lợi thế dần mất đi khi hàng Việt xuất khẩu ‘bỏ ngỏ’ ưu đãi thuế quan

Lợi thế dần mất đi khi hàng Việt xuất khẩu ‘bỏ ngỏ’ ưu đãi thuế quan

Lợi thế “thời gian vàng” cho hàng Việt xuất khẩu tận dụng ưu đãi thuế quan từ những thị trường có hiệp định thương mại tự do đang dần mất đi. Nhất là khi đối thủ cạnh tranh ngày càng tiến gần các thỏa thuận thương mại mới, còn các doanh nghiệp Việt vẫn “bỏ ngỏ” thị trường trọng tâm và loay hoay tìm lời giải “bài toán” tuân thủ thương mại.

9 tháng, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 8,33 tỷ USD

9 tháng, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 8,33 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam vượt mốc 8,33 tỷ USD sau 9 tháng, ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 15,5% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trước bối cảnh các rào cản như thuế chống bán phá giá, thẻ vàng IUU và cạnh tranh khu vực, doanh nghiệp buộc phải linh hoạt hơn để giữ vững đà tăng trưởng.

‘Soi’ khả năng thích ứng của các nhà xuất khẩu nông sản Việt trước loạt rào cản

‘Soi’ khả năng thích ứng của các nhà xuất khẩu nông sản Việt trước loạt rào cản

Khả năng thích ứng tốt của các nhà xuất khẩu nông sản Việt trước bối cảnh thị trường thế giới có nhiều rào cản và biến động đang được thể hiện rõ từ những con số tăng trưởng ấn tượng trong 9 tháng đầu của năm 2025. Với 3 tháng còn lại của năm nay, điều kỳ vọng là họ sẽ tiếp tục phát huy năng lực, chủ động cơ cấu lại thị trường, đầu tư vào sản phẩm chế biến giá trị gia tăng để ngày càng củng cố vị thế cạnh tranh.

Video